Tắt Quảng Cáo [X]

Tái hiện khuôn mặt của Chúa Giêsu và Mẹ Maria bằng trí tuệ nhân tạo

11:59 05/02/2023

Vào năm 2020 và 2021, kết quả của hai nghiên cứu dựa trên công nghệ và nghiên cứu về Tấm vải liệm Thánh đã có tác động trên toàn thế giới.

Đã có vô số nỗ lực tái tạo khuôn mặt của Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria trong suốt lịch sử, nhưng vào năm 2020 và 2021, kết quả của hai công trình dựa trên phần mềm trí tuệ nhân tạo và nghiên cứu về Tấm vải liệm Thánh Turin đã gây được tiếng vang trên toàn thế giới.

Khuôn mặt của Chúa Giêsu

Nghệ sĩ người Hà Lan Bas Uterwijk đã trình bày, vào năm 2020, tác phẩm tái tạo khuôn mặt của Chúa Giê-su Christ, được thực hiện bằng phần mềm thần kinh Artbreeder, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tập dữ liệu được cung cấp trước đó. Với kỹ thuật này, Uterwijk khắc họa các nhân vật lịch sử và thậm chí cả các di tích cổ, cố gắng đạt được kết quả chân thực nhất có thể.

Mặc dù theo đuổi chủ nghĩa hiện thực như một hướng dẫn chung, nghệ sĩ đã nhấn mạnh, trong các tuyên bố với tờ Daily Mail của Anh, rằng ông coi tác phẩm của mình giống nghệ thuật hơn là khoa học: “Tôi cố gắng điều khiển phần mềm để đạt được kết quả đáng tin cậy. Tôi nghĩ về tác phẩm của mình như một sự diễn giải nghệ thuật hơn là những hình ảnh chính xác về mặt lịch sử và khoa học.”

Vào năm 2018, nhà nghiên cứu người Ý Giulio Fanti , giáo sư đo lường cơ học và nhiệt tại Đại học Padua và là học giả về Tấm vải liệm Thánh, cũng đã trình bày một bản tái tạo ba chiều về hình dáng của Chúa Giêsu, dựa trên các nghiên cứu về thánh tích bí ẩn được bảo tồn ở Turin.

Khuôn mặt của Mẹ Maria

Vào tháng 11 năm 2021, giáo sư kiêm nhà tạo mẫu người Brazil Átila Soares da Costa Filho đã trình bày kết quả của 4 tháng nghiên cứu nhằm cố gắng đạt được diện mạo của mẹ Chúa Giê-su. Bà cũng sử dụng các công nghệ hình ảnh và trí tuệ nhân tạo mới nhất . dựa trên dữ liệu thu được từ nghiên cứu chuyên sâu về người đàn ông của Tấm vải liệm Thánh Turin.

Bản thân Átila đã báo cáo, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với nhà báo Ricardo Sanches, của Aleteia Português, rằng trong số các cơ sở chính của ông là các nghiên cứu của nhà thiết kế người Mỹ Ray Downing, người vào năm 2010 đã tham gia vào một dự án với công nghệ tiên tiến nhất. khám phá bộ mặt thật của con người trên Tấm vải liệm.

Attila nhận xét: “Cho đến ngày nay, kết quả của Downing được coi là xác thực nhất và được hoan nghênh nhất trong số những nỗ lực từng được thực hiện,” Attila nhận xét, người đã lấy khuôn mặt đó làm cơ sở và tiến hành thử nghiệm với phần mềm trí tuệ nhân tạo và hệ thống mạng lưới thần kinh công nghệ cao, cơ chế tích chập để thay đổi giới tính. Cuối cùng, anh ấy đã sử dụng các chương trình chỉnh sửa khuôn mặt khác và áp dụng chỉnh sửa nghệ thuật thủ công để xác định hình dáng phụ nữ về mặt dân tộc và nhân chủng học của Palestine 2000 năm tuổi mà không ảnh hưởng đến những gì trí tuệ nhân tạo đã cung cấp.

Kết quả là một sự tái tạo đáng kinh ngạc khuôn mặt của Đức Trinh Nữ Maria thời niên thiếu.

Kết luận về dự án của Attila đã được nhà nghiên cứu và giảng viên hàng đầu thế giới Barrie M. Schwortz, nhiếp ảnh gia chính thức của Dự án lịch sử Sturp, xác nhận . Theo lời mời của anh ấy, thí nghiệm đã được đưa vào  cổng thông tin Shroud.com , đây là nguồn thông tin lớn nhất và quan trọng nhất về Tấm vải liệm Thánh từng được tổng hợp – và Swortz là người sáng lập và quản trị viên.

Những nỗ lực tái tạo lại khuôn mặt của Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã gây ra những cuộc tranh luận quan trọng về lịch sử, khoa học và thần học, và đôi khi là những phản ứng ngạc nhiên và tranh cãi.


Nguồn tham khảo từ Chiến Sĩ Chúa Kitôwww.ioamogesu.com

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang