Tắt Quảng Cáo [X]

Phó tế từ Lào mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối được thụ phong linh mục tại bệnh viện

10:00 17/06/2022
Phó tế Khamsan Mim Khounthichak được Giám mục Rolando Santos ở Manila truyền chức linh mục trên giường bệnh vào ngày 13 tháng 6, năm 2022 nhằm ngày lễ kính Thánh An Tôn Padua linh mục tiến sỹ Hội thánh.

Thánh lễ do giám mục giáo phận Alotau-Sideia ở Papua New Guinea chủ tế, Ngài sử dụng một chiếc bàn nhỏ làm bàn thờ trong phòng bệnh. Trong thánh lễ, vị giám mục đã nâng phó tế Deacon Khamsan quốc tịch Lào lên hàng linh mục bằng cách đặt tay lên đầu vị tiến chức và xức dầu thánh vào lòng bàn tay của ông.

Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang đứng

Trong một bài đăng trên Facebook, linh mục đồng tế là người bạn Việt Nam của ngài, cha Triệu Phạm Minh cho biết “ơn gọi của vị tân linh mục này là một ơn gọi đặc biệt và hiếm có đối với giáo phận của ngài và Giáo hội Lào”.

Xuất thân từ Đại diện Tông tòa Pakse, Cha Khamsan nhiều năm hoạt động trên cương vị lãnh đạo giáo dân trẻ. Vào năm 2008, lần đầu tiên anh đến Manila để được đào tạo một năm Thần học với cộng đồng Fondacio, đây là một sáng kiến ​​toàn cầu của các Ki Tô Hữu liên quan đến việc canh tân Đặc sủng. Trong thời gian làm lãnh đạo giáo dân ở Lào, Khamsan đã phục vụ những người bị bỏ rơi, người yếu thế ở các khu vực biên giới.

Có thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Anh thường giúp đỡ họ trong các trại tập trung và cầu nguyện với họ. Khamsan cũng rửa tội cho trẻ sơ sinh của họ trong trường hợp không có linh mục. Tuy nhiên, các hoạt động mục vụ của ông không được thuận lợi với nhà cầm quyền cộng sản đến nỗi ông đã bị bỏ tù hai lần.

Năm 2018, anh cảm nhận được sự kêu gọi dấn thân trong thừa tác vụ chức linh mục và quay trở lại Manila để gia nhập trường Thần học St Vincent để bắt đầu việc học Triết- Thần của mình. Tháng trước, lẽ ra anh được nhận bằng tốt nghiệp, Nhưng Khamsan đã trải qua một cơn đau lưng dữ dội. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tủy sống giai đoạn cuối.

Có thể là hình ảnh về 2 người

Dù phải nằm viện triền miên sức tàn, hơi kiệt nhưng anh vẫn ấp ủ – khao khát muốn trở thành linh mục, để dâng lễ vật là thân xác bệnh tật, đau đớn của mình cùng máu thánh Chúa Giêsu lên Chúa Cha để cầu nguyện cho Giáo hội tại Lào được bình an và thịnh vượng.

Nhận thấy lòng sốt sắng của ngài, vị giám mục của ngài đã xúc động và đồng ý xúc tiến việc truyền chức sớm cho Ngài.

Thánh lễ đơn sơ được cử hành trong bầu khí linh thiêng nhưng ngập tràn ơn huệ Chúa.

Có thể là hình ảnh về 2 người và trong nhà

Hiện nay giáo hội Lào chưa có bất cứ giáo phận nào. Thay vào đó, Lào được chia thành bốn Hạt Đại diện Tông Tòa; Hạt Đại diện Tông Tòa Luang Prabang, lãnh đạo bởi Linh mục Giám quản Tito Banchong Thopanhong, từ 1999.

Hạt Đại diện Tông Tòa Paksé, hiện trống tòa

Hạt Đại diện Tông Tòa Savannakhet, lãnh đạo bởi Giám mục Jean Marie Vianney Prida Inthirath, từ 2010.

Toàn quốc có 66.000 người Công giáo trong quốc gia bảy triệu người và họ nằm rải rác trên bốn đại diện tông tòa- Xin mọi người cầu nguyện cho tân Linh Mục và giáo hội tại Lào.


Nguồn: Facebooker Hung Tran

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang