Tắt Quảng Cáo [X]

1 Phó tế bị mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, đã được thụ phong Linh mục ngay tại bệnh viện

10:00 17/06/2022
hoc du

Phó tế Khamsan Mim Khounthichak được Giám mục Rolando Santos ở Manila truyền chức linh mục trên giường bệnh vào ngày 13 tháng 6, năm 2022 nhằm ngày lễ kính Thánh An Tôn Padua linh mục tiến sỹ Hội thánh.

Thánh lễ do giám mục giáo phận Alotau-Sideia ở Papua New Guinea chủ tế, Ngài sử dụng một chiếc bàn nhỏ làm bàn thờ trong phòng bệnh. Trong thánh lễ, vị giám mục đã nâng phó tế Deacon Khamsan quốc tịch Lào lên hàng linh mục bằng cách đặt tay lên đầu vị tiến chức và xức dầu thánh vào lòng bàn tay của ông.Trong một bài đăng trên Facebook, linh mục đồng tế là người bạn Việt Nam của ngài, cha Triệu Phạm Minh cho biết “ơn gọi của vị tân linh mục này là một ơn gọi đặc biệt và hiếm có đối với giáo phận của ngài và Giáo hội Lào”.

Xuất thân từ Đại diện Tông tòa Pakse, Cha Khamsan nhiều năm hoạt động trên cương vị lãnh đạo giáo dân trẻ. Vào năm 2008, lần đầu tiên anh đến Manila để được đào tạo một năm Thần học với cộng đồng Fondacio, đây là một sáng kiến ​​toàn cầu của các Ki Tô Hữu liên quan đến việc canh tân Đặc sủng. Trong thời gian làm lãnh đạo giáo dân ở Lào, Khamsan đã phục vụ những người bị bỏ rơi, người yếu thế ở các khu vực biên giới.Anh thường giúp đỡ họ trong các trại tập trung và cầu nguyện với họ. Khamsan cũng rửa tội cho trẻ sơ sinh của họ trong trường hợp không có linh mục. Tuy nhiên, các hoạt động mục vụ của ông không được thuận lợi với nhà cầm quyền cộng sản đến nỗi ông đã bị bỏ tù hai lần.

Năm 2018, anh cảm nhận được sự kêu gọi dấn thân trong thừa tác vụ chức linh mục và quay trở lại Manila để gia nhập trường Thần học St Vincent để bắt đầu việc học Triết- Thần của mình. Tháng trước, lẽ ra anh được nhận bằng tốt nghiệp, Nhưng Khamsan đã trải qua một cơn đau lưng dữ dội. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tủy sống giai đoạn cuối.Khamsan Mim Khountichak, seminarista com câncer terminal, é ordenado no hospitalDù phải nằm viện triền miên sức tàn, hơi kiệt nhưng anh vẫn ấp ủ – khao khát muốn trở thành linh mục, để dâng lễ vật là thân xác bệnh tật, đau đớn của mình cùng máu thánh Chúa Giêsu lên Chúa Cha để cầu nguyện cho Giáo hội tại Lào được bình an và thịnh vượng.

Nhận thấy lòng sốt sắng của ngài, vị giám mục của ngài đã xúc động và đồng ý xúc tiến việc truyền chức sớm cho Ngài.

Thánh lễ đơn sơ được cử hành trong bầu khí linh thiêng nhưng ngập tràn ơn huệ Chúa.

Hiện nay giáo hội Lào chưa có bất cứ giáo phận nào. Thay vào đó, Lào được chia thành bốn Hạt Đại diện Tông Tòa; Hạt Đại diện Tông Tòa Luang Prabang, lãnh đạo bởi Linh mục Giám quản Tito Banchong Thopanhong, từ 1999.

Hạt Đại diện Tông Tòa Paksé, hiện trống tòa

Hạt Đại diện Tông Tòa Savannakhet, lãnh đạo bởi Giám mục Jean Marie Vianney Prida Inthirath, từ 2010.

Toàn quốc có 66.000 người Công giáo trong quốc gia bảy triệu người và họ nằm rải rác trên bốn đại diện tông tòa- Xin mọi người cầu nguyện cho tân Linh Mục và giáo hội tại Lào.
— — — — — — — — —
Cập nhật: 51 ngày sau khi được thụ phong, Ngài đã về với Chúa trên Thiên Quốc Vĩnh Hằng. Xin cầu nguyện cho Ngài. 🙁
Vị linh mục người Lào, được thụ phong trên giường bệnh ở Manila vào tháng 6/0222, đã qua đời vào ngày 2 tháng 8 năm 2022.

Cha Khamsan Mim Khounthichak, một thanh niên Lào thuộc Đại diện Tông tòa Pakse, đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Ngài làm linh mục trong 51 ngày.

Ngài qua đời tại bệnh xá của Trường Thần học St Vincent, Thành phố Quezon, Philippines, Cha Daniel Franklin E. Pilario, giáo sư thần học, nói với RVA News.

Cha Pilario cho biết thi hài Cha Khamsan đã được hỏa táng vào ngày 3/8 và lịch trình tang lễ sẽ sớm được công bố.

Vào ngày 13 tháng 6, Đức Giám mục Rolando Crisostomo Santos của giáo phận Alotau-Sideia ở Papua New Guinea đã phong chức linh mục cho ông theo yêu cầu của ông và với sự cho phép đặc biệt của giám mục Pakse.

Khamsan là một lãnh đạo trẻ trong giáo phận Lào của ngài khi ngài đến Manila vào năm 2008 để học thần học với cộng đồng Fondacio, một phong trào Kitô giáo quốc tế có các thành viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau để cung cấp các dự án giáo dục giới trẻ và phát triển xã hội cho các cộng đồng nghèo.

Sau đó ông học thần học tại Đại học Adamson ở Manila. Khi ngày tốt nghiệp đến gần vào tháng 5 năm 2022, anh bắt đầu bị đau lưng và đi lại khó khăn. Sau nhiều lần kiểm tra y tế, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tủy xương và bệnh đang ở giai đoạn cuối.

Với hoàn cảnh của mình, chủng sinh này được phép thụ phong linh mục trong phòng bệnh nơi anh đang được điều trị. Toàn bộ Nghi thức Truyền chức diễn ra trên giường của ngài.

Theo một người bạn, linh mục Triệu Phạm Minh, Khamsan đã bị chính quyền Lào bỏ tù hai lần vì giảng dạy đức tin tại giáo xứ địa phương.

“Ơn gọi của Cha Khamsan là duy nhất trong giáo phận của ngài và Giáo hội Lào. Tuy nhiên, dưới ánh sáng tiếng gọi của Thiên Chúa, ngài mong muốn sinh hoa trái một cách khác, đáp lại ước muốn trở thành linh mục và sống một cuộc đời thánh thiện”, Minh nói thêm.

Giáo hội Công giáo Lào nhỏ bé chỉ có 60.000 thành viên, chủ yếu là người gốc Việt và người Hmong, trong một đất nước có 7,2 triệu dân.

Hạt Đại diện Tông tòa Pakse, bao gồm các tỉnh Champasak, Saravan, Xeguang và Attapu, có dân số khoảng 1,37 triệu người. Pakse có hơn 15.000 người Công giáo trải rộng khắp 46 giáo xứ và trạm truyền giáo.

Có bốn giám mục nhưng không có giáo phận ở Lào, và người Công giáo được phục vụ bởi bốn đại diện tông tòa.


Nguồn: Facebooker Hung Tran

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang