Tắt Quảng Cáo [X]

Người cao tuổi ở Châu Âu: Các giám mục EU kêu gọi sự đoàn kết giữa các thế hệ

01:50 21/05/2021
hoc du

Giáo hội Công giáo ở Liên minh châu Âu (EU) đang kêu gọi các chính sách thân thiện hơn với gia đình và các chính sách của EU thúc đẩy sự đoàn kết giữa các thế hệ.

Giáo hội Công giáo ở Liên minh châu Âu (EU) đang kêu gọi các chính sách thân thiện hơn với gia đình và các chính sách của EU thúc đẩy sự đoàn kết giữa các thế hệ.

Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE) đã ban hành một thông cáo báo chí vào ngày 12 tháng 7, cho biết họ đã kêu gọi các chính sách thân thiện với gia đình và đoàn kết giữa các thế hệ trong đóng góp của ông vào cuộc tham vấn về “Sách Xanh về Lão hóa của Ủy ban Châu Âu ”.

Được Ủy ban EU công bố vào ngày 27 tháng 1, Sách xanh dành cho một cuộc tham vấn rộng rãi, kết thúc vào ngày 21 tháng 4, mà COMECE cũng đóng góp. Mục đích chính của cuộc tham vấn là khởi động một cuộc tranh luận rộng rãi về các quy định cần thiết để dự đoán và ứng phó với các tác động kinh tế xã hội của tình trạng dân số già của Châu Âu.

Tám nhu cầu cụ thể

Trong đóng góp của mình, Giáo hội ở EU đã tái khẳng định mục tiêu chính của “Sách xanh” và nhấn mạnh 8 nhu cầu cụ thể. Nó kêu gọi cải thiện sự tham gia vào thị trường lao động, đặc biệt là đối với những người lao động lớn tuổi; triển khai các hệ thống học tập suốt đời; nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi; tập trung quan tâm đến hoàn cảnh người cao tuổi ở nông thôn; thúc đẩy khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe công bằng và hợp lý; thực hiện một hệ thống lương hưu công bằng; công nhận các bằng cấp đạt được thông qua công việc tự nguyện; và thúc đẩy các hình thức chăm sóc dài hạn mới để hòa nhập xã hội.

Trong bối cảnh tuổi thọ ngày càng cao, COMECE cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng dẫn tinh thần cho người cao tuổi, cũng như làm cho các nguồn lực văn hóa tinh thần của người cao tuổi trở nên sẵn có hơn cho các thế hệ trẻ.

Nhân khẩu học của Châu Âu

Một đặc điểm nổi bật của tình trạng già hóa ở châu Âu là số lượng người lớn tuổi ngày càng gia tăng. Ngày nay, 20% dân số trên 65 tuổi nhưng đến năm 2070, con số này được dự báo là 30%. Người ta ước tính rằng đến năm 2070, độ tuổi trung bình ở châu Âu sẽ đạt ngưỡng 49 tuổi, nhiều hơn 5 tuổi so với mức trung bình hiện nay. Trong cùng thời gian, tỷ trọng trong độ tuổi lao động (20-64 tuổi) sẽ giảm từ 59% hiện nay xuống 51% trong tổng dân số. Tỷ lệ người trên 80 tuổi dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi, đạt 13% vào năm 2070. Xu hướng nhân khẩu học này đang có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của mọi người và trong các xã hội EU.

Sự đóng góp của Giáo hội vào cuộc tranh luận

Trong vài năm qua, COMECE đã làm việc chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến sự thay đổi nhân khẩu học ở EU. Để phản ứng với Báo cáo năm 2020 của Ủy ban Châu Âu về Tác động của Thay đổi Nhân khẩu học, COMECE và Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công giáo ở Châu Âu (FAFCE) vào ngày 3 tháng 12 năm 2020, đã xuất bản bài báo phản ánh, “Người cao tuổi và Tương lai của Châu Âu: Sự đoàn kết và quan tâm giữa các thế hệ trong thời kỳ nhân khẩu học thay đổi ”. 

Trong đó, COMECE kêu gọi EU và các nước thành viên thực hiện các chính sách công nhận vai trò quan trọng của người cao tuổi, bảo vệ, thúc đẩy và bao gồm họ, đồng thời đảm bảo họ tham gia đầy đủ vào các cộng đồng của chúng ta. Xu hướng này cũng đã được lặp lại trong tài liệu gần đây của Học viện Giáo hoàng về Sự sống của Vatican, có tựa đề “Tuổi già: tương lai của chúng ta – Người già sau đại dịch”.

Bài báo của COMECE-FAFCE cho biết, “Người cao tuổi là một phần không thể thiếu của gia đình, là nguồn hỗ trợ và động viên cho các thế hệ trẻ” và “họ không thể tách rời khỏi xã hội và các mạng lưới quan hệ”. Nó nhấn mạnh rằng “người cao tuổi là không chỉ những người dễ bị tổn thương mà còn là những tác nhân năng động của đời sống xã hội “.

Đức Thánh Cha Phanxicô và người cao tuổi

Thông cáo báo chí ngày 12 tháng 7 của COMECE được đưa ra chỉ vài ngày trước “Ngày Thế giới của Ông bà và Người cao tuổi” đầu tiên sẽ được Giáo hội Công giáo cử hành vào ngày 25 tháng 7. Được Đức Giáo hoàng Phanxicô công bố vào ngày 31 tháng 1, ngày thường niên sẽ được tổ chức hàng năm vào Chủ nhật thứ tư của tháng bảy, gần với lễ của Sts Joachim và Anne, ông bà của Chúa Giêsu. Chủ đề được Đức Giáo Hoàng chọn cho lần xuất bản đầu tiên năm nay là “Thầy luôn ở cùng các em” (Mt 28:20). 

Đức Thánh Cha cũng đã ban cho các tín hữu khả năng có được sự ân xá toàn thể vào ngày 25 tháng 7 bằng cách dành thời gian thích hợp để thực sự hoặc hầu như thăm những người già đang cần hoặc gặp khó khăn (chẳng hạn như bệnh tật, người bị bỏ rơi, người tàn tật và các trường hợp tương tự khác. ).

Đức Giáo Hoàng cũng đã công bố một thông điệp video, trong đó ngài nhấn mạnh rằng ơn gọi của Thời đại thứ ba là “canh giữ cội nguồn, truyền đức tin cho những người trẻ và chăm sóc những người nhỏ bé”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang