Tắt Quảng Cáo [X]

Nghẹn ngào cảm động chuyện Nữ Tu VN dễ thương – Nét đẹp người Nữ tu của Chúa

10:02 06/12/2022
hoc du

Khi gặp một ma sơ nào đó dễ thương, xinh đẹp ta thường hay nghe nói, hoặc chính chúng ta cũng có thể nói “ sơ dễ thương vậy mà đi tu uổng quá”. Lúc đầu nghe thì thấy vui vui, vì người ta khen mình, nhưng nghĩ lại thấy sai sai sao đó. Chẳng lẽ chỉ những người không đẹp, không dễ thương mới đi tu thôi sao? Người ta hiểu gì về đời tu, khi họ nói như vậy nhỉ?

Khi chúng ta tặng cho ai đó một món quà, chúng ta thường chọn cái tốt, cái đẹp, cái ngon chúng ta tặng, chứ có bao giờ mình đem đồ dở, đồ xấu mình đi tặng đâu. Mà khi tặng cho những người thân yêu nhất của mình, mình còn chọn lựa kỹ càng hơn nữa, đúng không? Vậy thì đi tu là dâng hiến, là trao ban chính mình cho Chúa, vậy tại sao “ Sơ dễ thương quá, đi tu uổng”?. Nghịch lý he, cho nên chúng ta hãy suy nghĩ lại khi nói như vậy nhé. Của dâng cho Chúa phải là của ngon, của đẹp, của tốt  lành mới đúng.
Viết cho Người Nữ Tu! – HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Người nữ tu có nét đẹp không phải vì son phấn, vì trang sức hay vì nhung lụa, nhưng nét đẹp của ma sơ là nét đẹp của những năm tháng tu luyện, sửa đổi, hy sinh, và bỏ mình kết nên vẻ đẹp ấy. Nét dễ thương của người nữ tu không phải tự nhiên mà có được, nhưng trải qua một quá trình mài giũa, cắt tỉa…có khi là mất cả một đời mới có thể có được. Nét đẹp của một người nữ tu chân chính của Chúa thật dễ thương, dễ mến đến lạ.
TGP Hà Nội: Khai mạc tháng nên thánh dành cho tu sĩ

Người nữ tu của Chúa có nét đẹp đơn sơ, mộc mạc, khó nghèo đôi khi còn có nét chân quê nữa. Ma sơ không ăn mặc theo mode, không quần này áo nọ…chỉ là quần đen và áo sơ mi chân chất quanh năm. Tôi có một cô bạn khác tôn giáo, cô ấy nói với tôi rằng : “ra đường nhìn thấy là biết các sơ ngay, giữa phố thị đông đúc xe cộ, nhìn thấy mấy cô mặc quần đen, áo sơ mi, đạp xe đạp, tóc thì ngăn ngắn kẹp đơn sơ, nhìn là biết ngay sơ chứ không ai”. Đó là nét đẹp của người nữ tu Vietnam, hầu như các Dòng đều giông giống như thế, với cách ăn mặc thật giản dị, bình dân, nhưng toát lên một vẻ đẹp hiền hòa, dễ mến, dễ gần gũi.

Người nữ tu của Chúa còn có nét đẹp chân thành, ngay thẳng và đơn sơ trong lời nói, trong cử chỉ của mình. Một nét đẹp phát xuất từ một tấm lòng vui vẻ, an bình, có Chúa. Người nữ tu của Chúa không biết nói dối, chẳng biết nịnh, chẳng biết lấy lòng…có sao nói vậy, trong lòng thế nào, nói ra thế ấy, đôi khi có vẻ quá thật thà. Qua cử chị, điệu bộ của người nữ tu toát lên một tâm hồn chân thành, dễ tin tưởng, không gian dối.

Người nữ tu của Chúa còn có nét đẹp của một tình yêu dâng hiến, cho đi, nơi người nữ tu chân chính của Chúa không có giận hờn, nhỏ nhen, ghét ghen, ganh tị nhưng là những yêu thương, thuận hòa,vui vẻ, giúp đỡ và cho đi không ngừng. Người nữ tu ấy biết vui cùng người vui, khóc cùng người đau khổ, biết thao thức cho thế giới, cho Giáo Hội, cho Hội Dòng làm sao mỗi ngày tốt đẹp hơn, tình yêu của Chúa được lan rộng hơn nơi chính đời sống của mỗi người. Nét đẹp ấy luôn rạng ngời mọi nơi, và cho mọi người mà nữ tu ấy phục vụ, sống với và làm việc cùng.
Thông Báo Tuyển Sinh Ơn Gọi Mến Thánh Giá Năm 2018 | Báo Công Giáo

Trên người nữ tu của Chúa còn có nét đẹp của một tâm hồn hy sinh, ầm thầm phục vụ mỗi ngày trong cuộc đời. Người nữ tu ấy  luôn biết hy sinh trong âm thầm cho người khác, không kêu ca khoe mẽ, hay ta thán khi gặp thất bại, khó khăn. Người nữ tu ấy luôn hướng về Chúa với một tâm hồn thanh thoát, làm mọi sự vì Danh Chúa, thành công hay thất bại vui vẻ đón nhận thánh Ý Người.
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thánh lễ Tuyên khấn Trọn đời và mừng Kim khánh  Khấn dòng 21/11/2019 - Giáo xứ Tân Vĩnh ✞

Và sau cùng người nữ tu chân chính ấy còn mang một nét đẹp yêu thương, dung hòa giữa người với người trong cộng đoàn yêu thương hiệp nhất. Nơi nào có hình ảnh nữ tu chân chính của Chúa hiện diện, nơi ấy có niềm vui đích thật, có sự yêu thương thuận hòa, kính trên nhường dưới, chị em trong cộng đoàn vui vẻ, hạnh phúc, bình an. Và như thế đời tu thật đẹp, và ý nghĩa.
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Bế mạc Năm Thánh mừng 350 năm Dòng MTG Việt  Nam và hồng ân thánh hiến | Giáo phận Vinh

Có thể bạn đã từng gặp được những nữ tu dễ thương, có những nét đẹp như trên, nhưng chắc hẳn bạn cũng đã từng gặp những nữ tu chưa đủ dễ thương, chưa đủ những nét đẹp…có thể đôi lúc bạn cũng đã thất vọng vì chúng tôi chưa thể đẹp, chưa thể dễ thương, xin hãy cảm thông bạn nhé. Nữ tu chúng tôi cũng chỉ là những con người bình thường, đang trên đường tu sửa để nên hoàn thiện hơn, để nên đẹp hơn, do vậy còn đó những yếu đuối, sai lỗi, còn đó những nét chưa đẹp, xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi, những con người bất toàn bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang