Tắt Quảng Cáo [X]

1 Phó tế Việt từ chối làm Linh mục vào phút chót, sự việc chỉ cách 3 ngày lãnh chức

03:00 22/02/2023
hoc du
Thưa quý vị: Việc Thầy từ bỏ chức linh mục để chọn sách là đúng hay sai, thì thiết nghĩ mỗi người chúng ta không nên phán xét. Chúa là đấng tối cao, Ngài sẽ phán xét mọi sự.
Kính thưa Cộng đoàn, Để Giáo hội Công giáo có một mầm ơn gọi trước tiên là ơn Chúa và sau đó là sự cầu nguyện niên nghỉ của gia đình và bạn bè, đó là cả một quá trình khổ tu, gian truân. Tuy nhiên thì đã có một thầy dòng thầy đã từ chối trước linh mục chỉ vài ngày trước khi được thụ phong không phải là do các thông báo điều tra phong chức mà chính từ bản thân thầy muốn được như vậy, thật tiếc cho thầy, nhưng Chúa ngài đã để thầy chọn theo một con đường khác.

Thưa cộng đoàn, quyết định đổi chén thánh để chuyên tâm viết sách của học giả Hoàng Xuân Việt là một quyết định rất khó khăn trong sự cô đơn. Giày vò suốt ba ngày, ba đêm. Nhưng nếu không có quyết định bất ngờ trước ngày được thụ phong linh mục như vậy thì xã hội Việt Nam sẽ không có một học giả Công giáo Hoàng Xuân Việt lừng lẫy trên văn đàn và được trân trọng nổi tiếng ở Việt Nam. Nghĩ lại thì đây cũng là một thánh ý của Thiên Chúa

Thầy Hoàng Xuân Việt tên thật là Nguyễn Tùng Nhân, sinh năm 1928 tại Vĩnh Thành, Bến Tre. Thầy đã bắt đầu viết sách từ năm 18 tuổi. Năm 2014 thì thầy về với Chúa ở tuổi 84 tại nhà riêng trên đường Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy Hoàng Xuân Việt tốt nghiệp cao học tại trường Đại chủng Viện Xen dô xép và Sen Shupai. Thầy đã để lại khối lượng sách rất lớn, lên đến gần 300 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu ngôn ngữ, Công giáo, Thần học, Lịch sử, Triết học với nhiều các nhà xuất bản và nhiều đầu sách như và nhiều đầu sách như Tìm hiểu lịch sử Chữ Quốc ngữ THC, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin năm 2007, Lịch sử Triết học phương Đông, Lịch sử Triết học phương Tây, Nhà xuất bản Khai trí năm 1975, Bách Khoa Danh ngôn Từ điển Văn minh nhân loại, Nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh năm 1992. Cùng với hai tác giả Nguyễn Hiến Lê và Nguyễn Duy Cần thì thầy Hoàng Xuân Việt là một trong ba người viết nhiều đầu sách về học, làm người, rèn luyện và các kỹ năng sống và giao tiếp.

Vâng, thưa cộng đoàn, với báo chí của Nhà nước thì chúng ta chỉ biết thầy là một nhà học giả nổi tiếng cũng như nhiều nhà giáo khác. Tuy nhiên, trong bài viết này thì chúng ta còn biết thêm về thầy với cương vị nguyên là một thầy giọng đã từng đi tu, thầy đã có một cuốn sách mà đã khiến cho thầy không thể trở thành linh mục mà đã trở thành một nhà học giả. Vâng, thưa Cộng đoàn, trước đây thầy đã từng đi tu tại Đại chủng viện Xuân Bích ở Huế. Ngày ấy, thầy đã làm một phó tế và trước linh mục chỉ cách thầy có vài ngày. Thầy kể lại rằng khi học tại Đại chủng Viện Xuân Bích, thầy từng là Trưởng ban Thần học, người làm Phó trưởng ban Thần học sau này là Đức. Giám mục Ba Tô mô E, Nguyễn Sơn Lâm nguyên là Giám mục Đà Lạt và Thanh Hóa. Thầy Nguyễn Xuân Việt được chọn để chuẩn bị được thụ phong linh mục khi 27 tuổi và lúc đó thì thầy đã xuất bản vài đầu sách.

Trước khi được thụ phong linh mục có vài ngày thì bé trên của Đại chủng Viện đã mời thầy lên và đưa cho thầy bản thảo của cuốn sáchà bè trên nói. Theo tôi thì thầy không nên xuất bản cuốn sách này vì nội dung của nó không xứng hợp với chức linh mục mà thầy sẽ đánh nhận và tôi sẽ cho thầy ba ngày để thầy suy nghĩ nhé. Sau khi suy nghĩ và đắn đo trong ba ngày thì thầy Việt nên gặp lại bề trn và đưa ra câu trả lời Thưa cha, con quyết tâm chọn sách. Lúc đó bé trên thầy rất đau lòng và chỉ nói với thầy đúng một câu Kể từ ngày hôm nay, chúng tôi đã hết trách nhiệm với thầy thầy ra về bình an. 

 

Thưa Cộng đoàn, giữa mong muốn làm linh mục và vẫn tiếp tục xuất bản cuốn sách đó thì đây là một cú sốc rất lớn đối với một phó tế và thầy đã quyết định chọn sách. Thay vì chọn chức linh mục để chuẩn bị ăn mừng trước linh mục cao cả thì cả gia đình thầy và dòng họ cũng như giáo xứ ở quê hương đã sẵn sàng đầy đủ để đón nhận người con ưu tú Vinh quy Bái Tổ. 

Sau khi được thụ phong linh mục, thầy Việt nhớ lại, lúc đó thầy chỉ kịp báo về cho gia đình, hủy bỏ lễ mở tay rồi thầy vào Bệnh viện Sen Bao nằm đúng ba ngày, ba đêm, không tiếp xúc, giao tiếp với bất kỳ ai. Sau đó thì thầy Hoàng Xuân Việt đã bình tâm trở lại và bắt đầu cuộc sống mới với sách vở và chữ nghĩa. Vâng, thưa cộng đồng với xã hội thì chỉ biết tới thầy là một học giả lừng danh của Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng thầy đã xuất thân trong môi trường đào tạo của nhà dòng. Thầy đã bắt đầu viết sách ngay từ khi còn ở chủng viện. Những cuốn sách đầu tay của thầy cũng thuộc những sách về làm người như cuốn sách Đức tự chủ ngón nghề để luyện tâm đức điềm tĩnh.

Trong vòng 7 năm học ở Đại trưởng viện, thầy đã viết và xuất bản 9 cuốn sách. Sau khi kết thúc đầy tu thì thầy dấn thân nhiều hơn vào việc thuyết giảng. Sau này thì thầy đã đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường Nhân xã, học làm người từ năm 1966 đến năm 1975, số lượng những đầu sách xuất bản của thầy cứ thế tăng lên đều đặn hàng năm.

Ngoài việc viết sách thì thầy còn tham gia đào tạo ở nhiều lớp khác nhau. Báo chí nhắc đến thầy trong những buổi thuyết trình đó là thầy đã thu hút hàng ngàn người tham dự hội trường. Có nhiều lúc bị cúp điện, không có mi cờ rô nhưng giọng của thầy thì vẫn sang sảng. Khi trình bày năm 1975 thì cuộc sống ở miền Nam có nhiều thay đổi. Thầy chủ yếu viết sách và tham gia vào một vài lớp. Mãi đến năm 1990 thì thầy bắt đầu tham gia với nhiều hoạt động nổi bật hơn bằng việc mở trường Hán Nôm Nguyễn Trãi do chính thầy làm hiệu trưởng ngay tại tư gia năm 1997. 

Ngoài việc dạy Hán Nôm thì thầy còn mở nhiều lớp về, Hùng Điện nói. Trước đám đông phụ nữ học nam giới học, số lượng học viên đăng ký tham gia rất đông đảo học viên của thầy đa phần là những người có trí thức, có địa vị nhất định trong xã hội, trong đó có nhiều kỹ sư, bác sĩ, luật sư và rất nhiều tu sĩ thuộc các tôn giáo khác nhau. Nhiều cơ sở đào tạo đã mời thầy đến giảng dạy, trong đó có các dòng tu công giáo, chùa thánh thất, tịnh thất.

Vâng, thưa cộng đoàn, Về cuộc sống đời tư của thầy thì không rõ thầy có lập gia đình sau khi xuất dòng hay không, quý vị nào có biết thì có thể đóng góp thêm. Qua phần bình luận bài này từ tác giả, tiến sĩ Phạm Thanh Duy Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng hợp.  Vâng, thưa Cộng đoàn, qua trên thì chúng ta thấy Thiên Chúa ngày luôn chọn mỗi người phù hợp với tài năng của mình, tưởng ngàn linh mục mà không thành linh mục và qua đây thì chúng ta cũng thấy chất lượng đào tạo của các đại chủng viện Công giáo luôn là cái nôi của văn minh nhân loại cũng như chất lượng đào tạo tri thức rất cao. Nghệ sinh Thiên Chúa Ban cho Giáo hội, ban cho nhân loại nhiều học giả lừng danh như vậy. Amen.!  


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang