Tắt Quảng Cáo [X]

Một nữ tu bị bắn chết vì bị oán ghét đức tin được Đức Phanxicô phong Chân phước

10:02 08/05/2022
hoc du

Lúc 10 giờ sáng, thứ Bảy, ngày 07 tháng Năm năm 2022, đã có lễ phong chân phước cho một nữ tu bị phiến quân “Con đường sáng” tại Peru, sát hại vì oán ghét đức tin.

Đó là nữ tu Maria Agustina Rivas Lopez, quen gọi là Chị Aguchita, bị sát hại ngày 27 tháng Chín năm 1990 cùng với sáu nông dân ở La Florida, huyện Perené, tỉnh Chanchamayo. Lễ phong chân phước được cử hành tại chính nơi chị tử đạo và cũng là nơi chị phục vụ các thổ dân bản xứ, thăng tiến các phụ nữ và cổ võ việc giáo dục tốt đẹp hơn cho các trẻ em.

Aguchita sinh năm 1920 tại Coracora và năm 14 tuổi được gửi đến thủ đô Lima của Peru để theo học tại trường của các nữ tu bác ái. Sau đó chị gia nhập dòng này năm 20 tuổi và năm năm sau đó, 1945 được khấn dòng với tên là Maria Agustina.

Chị làm giáo viên dạy dỗ các trẻ em, giáo lý viên và y tá cho đến năm 1988 thì được gửi đến giáo điểm truyền giáo La Florida, nơi có nhiều thổ dân bản xứ nghèo cần được giúp đỡ về nhiều mặt.

Ngày 27 tháng Chín năm 1990, một nhóm du kích quân “Con đường sáng”, vốn theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông, đến giáo điểm La Florida, triệu tập tất cả mọi người dân tại quảng trường trung tâm.

Vì không thấy chị bề trên giáo điểm mà họ muốn giết chết, vì coi tôn giáo cản trở các nông dân thổ dân theo cách mạng, đám dân quân liền bắt chị Aguchita thay vào đó và hành quyết. Một thiếu nữ dân quân 17 tuổi đã bắn năm phát vào người chị nữ tu trước mặt dân chúng.

Hai linh mục thừa sai Ba Lan, là cha Michael Tomaszek và Zbigniew Strazalkowski cùng với một linh mục người Ý, là cha Alessandro Dordi bị phiến quân “Con đường sáng” sát hại hồi tháng Tám năm 1991, cũng đã được phong chân phước năm 2015.

Án phong chân phước cho chị Aguchita được khởi sự năm 2017 tại giáo phận San Ramón bên Peru và ngày 22 tháng Năm năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô cho công bố sắc lệnh nhìn nhận Vị tôi tớ Chúa Aguchita đã bị sát hại vì sự oán ghét đức tin.

Chủ sự thánh lễ phong chân phước là Đức Hồng y Baltazar Porras, Tổng giám mục giáo phận Merida, kiêm Giám quản Tông tòa thủ đô Caracas của Venezuela, trong tư cách là đại diện Đức Thánh cha.

Trong số các vị đồng tế, có Đức Tổng giám mục Miguel Cabrejos Vidarte, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru, kiêm Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Peru cùng với hơn 20 giám mục và 100 linh mục tại nước này, trước sự tham dự của hàng ngàn tín hữu thuộc miền Amazonia Peru.


Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang