Tắt Quảng Cáo [X]

Một linh mục thừa sai bị mất tích chưa rõ lí do – Xin cầu nguyện !

11:02 26/11/2022
hoc du

Một linh mục thừa sai người Đức, cha Hans-Joachim Lohre, bị mất tích tại nước Mali bên Phi châu và người ta e rằng cha bị bắt cóc.
Hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, truyền đi hôm 22 tháng Mười Một vừa qua, cho biết cha Lohre năm nay 65 tuổi thuộc dòng thừa sai Phi châu, quen gọi là các cha Dòng Trắng, hoạt động từ hơn 30 năm nay tại Mali. Cha làm việc tại Học viện Kitô-Hồi giáo và phụ trách Trung tâm Đức tin và Gặp gỡ ở Hamdallaye. Cha bị mất tích từ Chúa nhật, 20 tháng Mười Một vừa qua. Tờ thông tin nội bộ của các cha Dòng Trắng nói rằng: “Lẽ ra cha phải đến cộng đoàn Kalaban Coura để dâng thánh lễ Chúa nhật, nhưng từ đó người ta không có tin gì về cha”.

Xe của cha Lohre được tìm thấy gần Học viện ở thủ đô Bamako và các nhân viên điều tra sau đó đã tìm được dây đeo cổ với cây thánh giá nhỏ của cha cạnh chiếc xe. Cửa xe mở và có những vết chân trên nền, như thể có người đã vật lộn.

Quốc tịch Đức của cha Lohre có thể là điều thu hút sự chú ý đối với vị thừa sai do một vài nhóm đang hoạt động tại Mali. Tại nước này, quân đội liên bang Đức có khoảng 1.200 binh sĩ tham gia Quân đội Liên Hiệp Quốc Minusma. Đức là một trong vài nước Âu châu còn các binh sĩ ở Mali, sau khi Pháp rút khỏi nước này và cả nước Anh cũng cứu xét vấn đề có nên chấm dứt sứ vụ tại Mali hay không. Chính phủ Đức cũng nghĩ đến giải pháp này và Quốc hội Đức đã kéo dài sứ vụ đến tháng Năm năm tới, 2023.

Tại Mali, hiện có một số nhóm thánh chiến Hồi giáo có liên hệ tới các lực lượng khủng bố Al Qaeda và ISIS, trong quá khứ đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc người nước ngoài, như nữ tu Gloria Cecilia Narváez, thừa sai người Colombia bị bắt cóc ngày 07 tháng Hai năm 2017, gần Koutiala ở Mali, và được trả tự do hồi tháng Mười năm ngoái.


Nguồn: (Fides 22-11-2022)

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang