Tắt Quảng Cáo [X]

Một Giáo xứ ở Giáo phận quy nhơn bị ngập lụt kinh hoàng, không còn gì để mất

10:32 02/12/2021

Giáo xứ Sơn Giang thuộc hạt Tuy Hòa – Giáo phận Qui Nhơn ngập chìm trong cơn lũ.

Một Giáo xứ ở Giáo phận quy nhơn bị ngập lụt kinh hoàng, không còn gì để mất

Nước lũ tràn về ngập trắng cả vùng miền núi. Nhà thờ Sơn Giang cũng không tránh khỏi kiếp nạn. Nước ồ ạt đổ xuống ngập đến nửa nhà thờ, gần đến nóc nhà xứ. Nhà thờ và nhà xứ dường như trở thành một điểm chấm nhỏ bé giữa thung lũng nước mênh mông. Theo lời kể của Fb Hoa Nguyễn, giáo dân chỉ kịp bơi ghe qua đưa cha Sở và cha Phó ra khỏi đó, không kịp mang theo đồ đạc, vừa ra tới cổng nước đã ngập tới đầu.

Sau vài giờ ngập chìm trong biển nước, hiện nay lũ đã qua, tuy nhiên đã để lại cho giáo xứ một khung cảnh đổ nát, tan hoang. Toàn bộ đồ dùng, vật dụng của nhà xứ và cá nhân : sách vở, quần áo, máy in, máy tính … bị chìm trong nước. Các thiết bị điện tử như âm thanh, đàn organ, và các đồ dùng trong phụng vụ đã bị ngâm nước lâu giờ, đặc biệt các thiết bị điện tử có lẽ sẽ không sử dụng lại được. Đúng như mọi người đã nói: Giáo xứ Sơn Giang không còn gì để mất.

Cha sở Laurensô Phan ngọc Bích (CRM), lòng đau những vẫn nở nụ cười tươi
Cha sở Laurensô Phan ngọc Bích (CRM), lòng đau những vẫn nở nụ cười tươi

Thời gian tới đây chắc chắn hai cha phải vất vả nhiều để làm lại từ đầu. Xin Chúa an ủi hai cha và cộng đoàn giáo xứ. Xin Ngài ban thêm sức mạnh và kiên trì để hai cha và cộng đoàn vững vàng vượt qua cơn thử thách này. Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện, tiếp sức để Giáo xứ Sơn Giang mau chóng phục hồi sau khó khăn này.

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Giang

Giáo xứ Sơn Giang – tiền thân là Giáo họ Sơn Giang, được hình thành từ năm 1979 với một số giáo dân bản địa và phần nhiều di dân đi kinh tế mới từ 18 xã phường thành phố Nha Trang. Suốt thời gian dài, cộng đoàn Sơn Giang được sự nâng đỡ, bao bọc và che chở của giáo xứ Hoa Châu. Ngày 30.10.2017, Cha Tổng đại diện Giuse Trương Đình Hiền, thay mặt Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, công bố văn thư thành lập Giáo họ Biệt lập và bổ nhiệm cha Laurensô Maria Phan Ngọc Bích, dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc làm linh mục quản nhiệm.

Và hôm nay, trong ngày toàn thể Giáo Hội mừng kính trọng thể lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15.8.2019, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi đã ký văn thư chính thức thành lập giáo xứ Sơn giang và bổ nhiệm cha Laurenso Phan Ngọc Bích, thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, vị chủ chăn đã gắn bó với giáo dân Sơn Giang suốt gần hai năm qua, trong vai trò mục tử chánh xứ tiên khởi.

Giữa dòng chảy của thời gian với bao giông tố bão bùng, giữa bao ồn ào náo động của thời cuộc, cùng với Mẹ Giáo Hội, con thuyền đức tin của giáo họ Sơn Giang đã không ngừng vượt sóng ra khơi, kiên cường bảo vệ đức tin để “hạt giống Ngôi Lời” lớn lên mạnh mẽ và trổ sinh hoa trái trên mảnh đất Sơn Giang hôm nay. Ngược dòng thời gian, theo các nguồn sử liệu cũ, hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi vào mảnh đất Sơn Giang từ 40 năm trước và hạt giống đó luôn âm thầm nảy mầm theo lớp bụi của thời gian, cho dù con số giáo dân ít ỏi.

Trải qua thời kỳ khắc nghiệt, gian khổ của một vùng kinh tế mới từ việc “tự cung tự cấp” những nhu cầu của đời sống đức tin, cũng như tự cung tự cấp cho cuộc sống hàng ngày của giáo dân trong những ngày đầu di dân về vùng đất này, cho đến khi được Đức Cha Phaolô Huỳnh Đông Các giao cho cha Phanxicô Xavie Trần Hòa, cha sở Hoa Châu phụ trách số giáo dân nơi Sơn Giang vào năm 1989.

Dẫu với điều kiện kinh tế thuần nông khó khăn nhưng nhờ lòng nhiệt thành và hi sinh của bà con, Giáo Họ đã xây dựng được một ngôi nhà thờ nhỏ, khang trang và được khánh thành vào ngày 01.05.2002 thay cho “ngôi nhà nguyện nhỏ trên thảo nguyên” được dựng lên tạm bợ trong khu vườn nhỏ của một gia đình giáo dân hiến tặng.

Đến nay qua sự dìu dắt, chăm sóc của các Cha Sở tiếp theo sau khi cha Hoà đi nghỉ hưu: cha Phêrô Võ Hồng Sinh, cha Philipphê Phạm Cảnh Hiển và cha phó Phêrô Võ Tá Toàn, cùng với cha quản nhiệm Laurensô Maria Phan Ngọc Bích, Sơn Giang luôn giữ cho mình một đức tin tinh ròng và không ngừng phát triển.

Hiện nay, giáo xứ Sơn Giang có 65 gia đình với khoảng 200 giáo dân sống xen lẫn với bà con lương dân và nhà thờ tọa lạc trên một khu đất cao mát thuộc địa bàn thôn Vĩnh Lương, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Nhìn lại đôi dòng lịch sử để mỗi người con Sơn Giang bày tỏ tâm tình tri ân và cảm tạ sâu sắc về hồng ân của Thiên Chúa, Đấng là nguồn suối Tình Yêu, đã đoái thương chọn nơi này để gieo vãi hạt giống Tin Mừng, và rồi Ngài lại ôm ấp, đồng hành, gìn giữ và bảo vệ mảnh đất Sơn Giang thân thương mãi đến hôm nay.

BTT GP QUY NHƠN

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang