Tắt Quảng Cáo [X]

Một bệnh xá Công giáo tại Congo bị tấn công

12:33 22/10/2022
hoc du

Một nữ tu Công giáo và sáu bệnh nhân đã bị giết trong cuộc tấn công của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan, có tên “Liên minh lực lượng dân chủ” (Allied Democratic Forces), gọi tắt là ADF, xuất xứ từ Uganda, chống một bệnh xá của giáo xứ Công giáo tại làng Maboya ở miền đông Cộng hòa dân chủ Congo, trong đêm 19 rạng sáng ngày 20 tháng Mười vừa qua.

Maboya thuộc giáo phận Butembo-Beni ở miền bắc Kivu, nơi mà từ lâu vẫn có những nhóm phiến quân hoành hành.

Theo tổ chức nhân quyền “Quan tâm Kitô quốc tế” (International Christian Concern), ICC), một mục sư Anh giáo ở địa phương kể rằng: “Thị trấn chúng tôi bị tấn công ban đêm… Khi chúng tôi nghe tiếng súng bắn tại nhà thương, chúng tôi chạy trốn vào rừng để ẩn nấp. Chỉ sáng hôm sau chúng tôi mới trở về và được biết nữ tu Sylvie Kalima, làm việc ở nhà thương bị giết, thi hài chị bị đốt. Sáu người khác bị giết là các bệnh nhân”.

Cha sở giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình ở địa phương cho biết súng bắt đầu nổ lúc 1 giờ 30 đêm. Ít lâu trước đó, nữ tu tại phòng trực, thuộc dòng Tiểu muội Đức Mẹ Dâng Mình, đã gọi điện báo động cha xứ về những người mặc đồng phục võ trang đi vào trung tâm y tế trong lãnh thổ giáo xứ. Chúng phá cửa kho thuốc và cửa phòng chị. Vài phút sau thì điện thoại im bặt. Cha sở hiểu là phải tìm nơi ẩn trốn. Dân chúng cũng chạy vào rừng.

Lúc 6 giờ 30 sáng ngày 20 tháng Mười, dân chúng mới trở lại làng. Họ kiểm tra những thiệt hại. Ngoài các thi hài, họ cũng nhận thấy nhiều người dân từ các cửa tiệm và tư gia gần nhà thương, kể cả hai nữ tu bị coi là mất tích, có thể là họ bị nhóm quân võ trang bắt cóc.

Gia đình nữ tu Sylvie Kalima xác nhận thi hài của chị được tìm thấy ở nhà thương, tại phòng nơi chị làm việc.

Đức cha Melchisédek Sikuli, Giám mục giáo phận Beni-Butembo đã chia buồn với dân chúng và bày tỏ kinh hoàng vì cuộc tấn công trung tâm y tế Công giáo ở Maboya, và đau buồn vì nữ tu Sylvie bị giết.

Từ đầu tháng Mười này, nhóm dân quân Hồi giáo cực đoan ADF gia tăng các cuộc tấn công để đẩy mạnh ý đồ Hồi giáo hóa. Ngày 04 tháng Mười vừa qua, có 20 Kitô hữu bị giết tại Kainama miền bắc Kivu. Hằng ngày, có tin về các cuộc tấn công của lực lượng này tại hai tỉnh bắc Kivu và và Ituri.

Vụ tấn công tại Maboya diễn ra một ngày, sau khi giáo xứ Công giáo Mbau tổ chức lễ cầu nguyện kỷ niệm mười năm ba linh mục thuộc giáo xứ, là cha Edmond, Jean Pierre và Anselmo bị phiến quân ADF bắt cóc ngày 19 tháng Mười năm 2021 và không hề trở về.


Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang