Tắt Quảng Cáo [X]

Khẩu súng lục bắn Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II giờ ở đâu?

01:23 11/01/2024
Chiều 13.5.1981, quảng trường Thánh Phêrô đông nghẹt với khoảng 20.000 tín hữu. Ai nấy đều hy vọng có thể nhìn thấy bóng dáng của Ðức Gioan Phaolô II. Trong lúc chiếc tông xa khi ấy của Ðức Giáo Hoàng đang di chuyển chậm rãi giữa đám đông, đột nhiên ngài ngã gục.
Mehmet Ali Agca (người Thổ Nhĩ Kỳ) đã bắn nhiều phát súng liên tiếp trong cự ly rất gần, và có 1 viên đạn xuyên qua ổ ruột, cách động mạch vài ly, khiến ngài bị mất máu rất nhiều, nhưng vẫn được cứu sống kịp thời. Các bác sĩ cho rằng nếu viên đạn cắt ngang động mạch, ngài sẽ chết tại chỗ hoặc trên đường cấp cứu.

Về phần Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thì hoàn toàn xác tín rằng chính nhờ bàn tay hiền mẫu của Đức Mẹ Fatima che chở nên ngài mới có thể thoát chết một cách lạ lùng như thế. Bởi vì, ngày ngài bị ám sát tại Rôma – ngày 13 tháng 5 (1981) – cũng chính là ngày Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên năm xưa tại Fatima, ngày 13 tháng 5 (1917). Hơn nữa, theo Đức Gioan Phaolô II, thì vị Giám Mục mặc áo trắng phải chịu đau khổ nhiều mà Đức Mẹ đã cho ba trẻ trông thấy trong một thị kiến khi hiện ra với ba trẻ tại Fatima, chính là ngài.

Do đó, đúng một năm sau vụ ám sát (1982), Đức Gioan Phaolô II đã đích thân đi hành hương Fatima để tạ ơn cứu sống của Đức Mẹ và trong dịp này ngài cũng mang theo một trong các đầu đạn mà Mehmet Ali Agca đã bắn vào ngài để dâng kính Đức Mẹ.

Và kìa một sự lạ lùng đã làm chính Đức Gioan Phaolô II và tất những người chứng kiến không khỏi sửng sốt và kinh ngạc, là đầu viên đạn mà ngài mang theo kia khi được gắn vào một lỗ hổng duy nhất còn sót lại ở mão triều thiên trên đầu tượng Đức Mẹ Fatima, mà các đoàn thể phụ nữ Bồ Đào Nha đã dâng cúng cho Đức Mẹ vào năm 1946, thì hoàn toàn vừa vặn như thể người ta đã cốt ý làm cái lỗ hổng đó sẵn cho viên đạn vậy.Vậy còn khẩu súng đã bắn Ngài giờ đang ở đâu? Cha Tổng Đại Diện Ignatô Hồ Văn Xuân giảng lễ Đức Mẹ Mân Côi trong ngày lễ nhậm xứ Chánh xứ Bình Chiểu Giuse Nguyễn Hoàng Thanh đã cho biết điều này. Bạn hãy xem hết video dưới đây để rõ hơn nhé:

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ?

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ?

Video: Mạnh Quyết.

Người đăng: Tin Công Giáo 24h vào Chủ nhật, 29 tháng 9, 2019

Khẩu súng sử dụng trong vụ ám sát Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II được trưng bày tại viện bảo tàng Ba Lan

Kẻ ám sát bắn Đức Gioan Phaolô II bốn phát, nhưng vị giáo hoàng vẫn sống.

Hơn 30 năm sau, khẩu súng được Mehmet Ali Agca sử dụng trong ngày định mệnh đó được trưng bày tại một bảo tàng dành riêng cho Đức Giáo hoàng người Ba Lan vô vàn kính yêu.
“Đó là một vật ám muội, ghê tởm,” giám đốc bảo tàng, Đức ông Darius Ras, nói với CNN. “Nhưng đối với những sự kiện ký ức lịch sử trong cuộc đời của Đức Gioan Phaolô II, nó trở nên quan trọng.”

Khẩu súng ngắn Browning HP 9mm đã được bắn ở cự ly gần trong khi Đức Thánh Giáo Hoàng được chở qua Công trường Thánh Phêrô vào ngày 13 Tháng Năm, 1981. Đức Gioan Phaolô đã mất gần ba tuần hồi phục sau chấn thương bụng và mất máu rất nhiều.

Phó Giám đốc bảo tàng, Đức Ông Jacek Pietruszka, nói rằng ngài không ngờ lý do tại sao mà Đức Ngài có thể hồi phục nhanh như thế.

“Chúng tôi tin rằng Đức Giáo hoàng đã được cứu thoát để tiếp tục sứ vụ của ngài,” Pietruszka nói. “Khẩu súng là một dấu chỉ về sự Phù hộ của Thiên Chúa.”

Đức Gioan Phaolô II sau đó yêu cầu được gặp riêng Agca và tha thứ cho người đàn ông, một người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, về vụ ám sát này.


Nguồn: Tổng hợp

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang