Tắt Quảng Cáo [X]

Chúng ta thấy gì qua bản án của Đức Hồng Y Becciu?

11:32 18/12/2023

Kính thưa Cộng đoàn, liên quan đến vụ việc Đức Hồng Y Angelo Becciu bị tòa án Vatican kết án hơn 5 năm tù gây xôn xao cộng đồng người Công giáo. Theo cha Antôn Đặng Hữu Nam vừa chia sẻ như sau:

ĐHY Angelo Becciu, chuyên lo về “đầu tư” cho Vatican hôm qua đã bị toà án của Vatican kết án vì “gian lận” và “đánh cắp” tiền bạc của GH và sẽ phải ở tù 5 năm rưỡi.  Cầu nguyện cho GH.  Không phải cứ ai có “chức to” đều tốt cả. 

Qua sự kiện chấn động này cho chúng ta bài học:  

1. Không phải bất cứ ai mang chức thánh trong người và làm lớn trong Giáo hội đều là những người không được phép động đến. Khi có nghi án sẽ được điều tra và đều bị xử lý như bao người khác ở Toà án nếu có tội.

2. Bỏ đi tư tưởng đụng đến Hồng Y, Giám mục, Linh mục, Phó tế là bị Chúa phạt. Dù là ai, chức vụ gì cũng chỉ là con người, cũng sẽ có những sai phạm rất đời. Cho dẫu các Ngài mang chức Thánh nhưng không có nghĩa là Chúa cất đi tính xác phàm ” bản tính yếu đuối và mỏng dòn”. Chuyện Ao Làng  đưa lên sự kiện đau lòng này không phải là để bêu xấu Giáo hội nhưng là để cho tất cả người Công giáo chúng ta nhìn nhận lại…, Giáo hội chúng ta không sợ Sự Thật, không ngán sự thật và thậm chí không né sự thật. Giáo hội chúng ta luôn lấy Sự Thật làm kim chỉ nam. Bởi vì, chính ” Chúa là Con Đường Là Sự Thật Và Là Sự Sống”, Ngài cũng từng khẳng định: ” Sự Thật Sẽ Giải Thoát Anh Em”.

3. Ngang qua đây, con xin gửi lời nhắc nhớ đến các Đấng có chức Thánh:

” Phải rồi, giáo dân kính mến các Ngài vì mang chức thánh trong người chứ không ở nguyên vị ” bản thân con người các Ngài”. Nên con xin các Ngài hãy khiêm hạ, khiêm hạ và khiêm hạ. Xin hãy nhìn lại mình mỗi ngày mỗi giờ. Xin hãy cảm tạ Chúa vì bao ơn lành Ngài đã ban. Xin hãy luôn ý thức ” Mình chỉ là Khí cụ Chúa dùng mà thôi”.

Xin cả nhà hãy cầu nguyện cho Giáo hội, cầu nguyện cho các Vị có chức thánh. Chúng ta nói và biết các Ngài yếu đuối, mỏng dòn nhưng chúng ta lại quên hoặc không cầu nguyện cho các Ngài, đó cũng là một phần lỗi của mỗi chúng ta.

Lạy Chúa, xin thương ban cho Hội Thánh Chúa được bình an và hiệp nhất. Xin nâng đỡ các vị có chức thánh để các Ngài chu toàn bổn phận mà Chúa đã trao phó. Mỗi khi các Ngài gục ngã, xin hãy đến và đỡ nâng các Ngài lên; mỗi khi các Ngài chán nản và tuyệt vọng xin hãy đến an ủi và ban bình an cho các Ngài.

Ôi, lạy Chúa! Xin thương đến các Ngài, xin thương đến Giáo hội…

—————–

Theo Đài chân lý Á Châu:

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, tòa án do thẩm phán Giuseppe Pignatone chủ tọa, đã tuyên án cấp I chống mười bị can và bốn công ty, trong vụ thủ đắc tòa nhà số 60 ở đại lộ Sloane, Luân Đôn, Anh quốc.

Tòa án cho rằng có tội tham ô trong việc sử dụng bất hợp pháp, vi phạm các luật về quản lý tài sản của Giáo hội, đặc biệt là điều số 1284 của hình luật, tổng số tiền là 200 triệu 500.000 Mỹ kim, tương đương với khoảng một phần ba số tiền mà Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh có thời đó. Số tiến này được thanh toán từ năm 2013 đến 2014, theo quyết định của Đức Tổng giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh bấy giờ là Giovanni Angelo Becciu.

Tòa án nhìn nhận tội trạng của Đức Hồng y Becciu và ông Raffaele Mincione đã liên hệ trực tiếp với Phủ Quốc vụ khanh để được khoản thanh toán, cả khi không có những điều kiện dự kiến xảy ra, lạm dụng chức vụ và xúi giục các nhân chứng lỗi bổn phận của họ.

Thông cáo cũng nêu nhiều chi tiết khác về các tội phạm và tuyên phạt các bị can, trong đó Đức Hồng y Becciu bị 5 năm 6 tháng tù ở, 8.000 Euro tiền phạt và cấm vĩnh viễn không được đảm nhận các chức vụ công quyền.

Chín bị can khác cũng bị các hình phạt tù và tiền. Tòa án truyền tịch thu số tiền tang vật tổng cộng hơn 166 triệu Euro. Ngoài ra, các bị can bị kết án chung phải bồi thường cho phía dân sự tổng cộng hơn 200 triệu Euro.

Luật sư của Đức Hồng y Becciu, ông Fabio Viglione, tuyên bố sau khi bản án được công bố, rằng: “Chúng tôi tái khẳng định sự vô tội của Đức Hồng y Angelo Becciu và chúng tôi sẽ kháng án. Chúng tôi tôn trọng bản án, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ kháng cáo”.

Cách đây ba năm, Đức Thánh cha Phanxicô đã yêu cầu Đức Hồng y Becciu từ chức Tổng trưởng Bộ Phong thánh và từ bỏ những đặc quyền của Hồng y. Người ta không rõ Đức Hồng y còn quyền tham dự mật nghị bầu chọn Giáo hoàng hay không. Nhưng Đức Thánh cha vẫn đến gặp Đức Hồng y tại căn hộ của Đức Hồng y, và ngài vẫn tham dự các thánh lễ với Đức Thánh cha và các cuộc gặp gỡ các hồng y khác. Đức Hồng y luôn kêu oan. Dư luận tại Ý và nước ngoài vẫn tin Đức Hồng y là người vô tội.


Huy Hoàng – Tổng hợp

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang