Tắt Quảng Cáo [X]

Hình ảnh Tượng Đức Bà Hòa Bình nơi khung ảnh nhỏ trong đại dịch

06:28 29/10/2021
hoc du

Trên vườn hoa trước nhà thờ, năm 1903, người Pháp cho dựng tượng đồng Pigneau de Béhaine (còn gọi là Giám mục Bá Đa Lộc hoặc Giám mục Adran vì vị này làm Giám mục hiệu tòa Adran) dẫn hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long).

Trên vườn hoa trước nhà thờ, năm 1903, người Pháp cho dựng tượng đồng Pigneau de Béhaine (còn gọi là Giám mục Bá Đa Lộc hoặc Giám mục Adran vì vị này làm Giám mục hiệu tòa Adran) dẫn hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long).

Ảnh Nguyễn Đình Phong
Tượng đài này bao gồm một bệ bằng đá hoa cương đỏ hình trụ tròn và bên trên là bức tượng tạc hình Giám mục Adran với phẩm phục Giám mục, tay trái dẫn hoàng tử Cảnh.

Tượng làm bằng đồng, được đúc tại Pháp, giới bình dân thời đó thường gọi là tượng “hai hình” để phân biệt với tượng “một hình”, là bức tượng của Đô đốc Hải quân Pháp Genouilly ở phía công trường Mê Linh (nay là cuối đường Hai Bà Trưng, gần bờ sông Sài Gòn)

Năm 1945, tượng Bá Đa Lộc bị nhân dân Sài Gòn coi như là một biểu tượng “bán nước” nên đã phá bỏ nhưng bệ tượng vẫn còn đó.
Năm 1959, linh mục Phạm Văn Thiên, cai quản Giáo xứ Sài Gòn đi dự lễ hội Thánh Mẫu ở Vatican đã đặt một tượng Đức Mẹ Hòa Bình bằng đá cẩm thạch quý.
Tháng 2 năm đó, tượng Đức Mẹ Hòa Bình được dựng trên bệ đá cũ vẫn để trống từ năm 1945 và dâng tước hiệu Nữ Vương Hòa Bình.

Sau đó, Hồng y Aganianian từ Roma qua Sài Gòn để chủ tọa lễ bế mạc Đại hội Thánh Mẫu đã làm phép bức tượng vào buổi chiều 17/2. Do bức tượng này mà từ đó nhà thờ có tên gọi là nhà thờ Đức Bà.
Năm 1960, Tòa thánh lập hàng giáo phẩm Việt Nam với ba tòa Tổng giám mục tại Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Nhà thờ Đức Bà trở thành nhà thờ chính tòa của vị Tổng giám mục Sài Gòn cho đến ngày nay.
NHÀ THỜ GIÁO XỨ TÂN ĐỊNH
Nhà thờ màu hồng Tân Định (Q3, TP. HCM) được tạp chí du lịch Mỹ CNTraveler đưa vào “top 10 điểm đến màu hồng đẹp nhất thế giới” đã khiến nhiều du khách tới check-in.

Cùng với nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định là một trong những nhà thờ cổ nổi tiếng với kiến trúc theo phong cách La Mã, Gothic và Phục Hưng. Được khởi công xây dựng từ năm 1870 và khánh thành vào ngày 16.12.1876, nơi đây được ví như một tòa lâu đài màu hồng nổi bật trên con đường Hai Bà Trưng sầm uất.
Năm ngoái, quận 3 của TP.HCM được tạp chí toàn cầu Time Out bình chọn ở vị trí 18/20 khu phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2019. Một trong những yếu tố để quận 3 đạt được danh hiệu này là danh lam thắng cảnh thuộc quận 3 được du khách check-in nhiều, trong đó có nhà thờ màu hồng Tân Định. Khi chưa có dịch Covid-19, nhà thờ Tân Định được hàng ngàn du khách đến thăm mỗi ngày.
Hiện nay nhà thờ Tân Định tạm đóng cửa không cho du khách tham quan, tuy nhiên rất nhiều người đã đến cổng nhà thờ chụp ảnh và check-in vì vẻ đẹp độc đáo của nhà thờ.

Nhìn tổng thể, nhà thờ Tân Định mang trong mình những thiết kế đậm chất Gothic với một tháp chính, hai tháp phụ có vòm nhọn và nhiều ô cửa sổ. Nội thất nhà thờ khá bề thế với gian thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, hai hàng cột uy nghiêm với bên trái là nơi có các bệ tượng các vị thánh nữ, bên phải là bệ tượng các thánh nam.
Trải qua gần 150 năm tồn tại, nhà thờ Tân Định vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa và đặc trưng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng trước dịch Covid-19.

Ngọc Thảo/Conggiao.vn
Ảnh: Photoby Peterpen

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang