Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo hoàng Francis gặp gỡ Nadia Murad với tư cách người đoạt giải Nobel ủng hộ phụ nữ Afghanistan

08:44 27/08/2021
hoc du

Hôm thứ Năm, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp gỡ người đoạt giải Nobel Hòa bình Nadia Murad, một nhà vận động nhân quyền, người đã thay mặt phụ nữ và trẻ em gái lên tiếng ở Iraq và Afghanistan.

Hôm thứ Năm, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp gỡ người đoạt giải Nobel Hòa bình Nadia Murad, một nhà vận động nhân quyền, người đã thay mặt phụ nữ và trẻ em gái lên tiếng ở Iraq và Afghanistan.

Người đoạt giải Nobel Hòa bình Nadia Murad gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican vào ngày 20 tháng 12 năm 2018./ Vatican Media.
Người đoạt giải Nobel Hòa bình Nadia Murad gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican vào ngày 20 tháng 12 năm 2018./ Vatican Media.

Cuộc gặp của Murad với giáo hoàng vào ngày 26 tháng 8 diễn ra khi những người sống sót sau cuộc nô dịch của IS đã bày tỏ mối quan tâm đối với tương lai của phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban.
“Tôi biết điều gì sẽ xảy ra khi thế giới mất đi hình ảnh phụ nữ và trẻ em gái trong các cuộc khủng hoảng. Khi nhìn ra xa, chiến tranh đang diễn ra trên cơ thể phụ nữ. Điều này không thể xảy ra ở Afghanistan. Cộng đồng quốc tế phải hành động để Taliban không tiếp tục cướp quyền và tự do của phụ nữ ”, Murad viết trên Twitter vào ngày 16/8, một ngày sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Kabul.
Buổi tiếp kiến ​​riêng của giáo hoàng tại Vatican là cuộc gặp thứ ba của Murad với giáo hoàng. Cô cũng đã gặp Giáo hoàng Francis vào tháng 12 năm 2018 ngay sau khi nhận giải Nobel vì “nỗ lực chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang”.
Murad nói rằng cô ấy đã có một “cuộc thảo luận chuyên sâu về trải nghiệm diệt chủng của cộng đồng Yazidi” trong cuộc họp cuối cùng của họ. Vào tháng 3, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với các nhà báo rằng ngài được truyền cảm hứng đến Iraq một phần từ cuốn hồi ký của Murad, “Cô gái cuối cùng”. “Nadia Murad kể những điều đáng sợ.
Tôi khuyên bạn nên đọc nó. Ở một số nơi, nó có vẻ nặng nề, nhưng đối với tôi, đây là lý do cơ bản cho quyết định của tôi, ”giáo hoàng nói trên chuyến bay trở về từ Baghdad vào ngày 8/3. Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã bắt giữ Murad cách đây 6 năm sau khi giết chết 6 người anh em của cô, mẹ cô và hơn 600 người Yazidis tại ngôi làng Iraq của cô.
Cô bị bắt làm nô lệ, cùng với hầu hết phụ nữ trẻ trong cộng đồng của cô, và bị các chiến binh ISIS hãm hiếp nhiều lần. Sau nhiều lần bị bán làm nô lệ và bị lạm dụng tình dục lẫn thể xác, Murad đã thoát khỏi ISIS ở tuổi 23 sau ba tháng bị giam cầm. Sau khi chuyển đến Đức, cô đã sử dụng quyền tự do của mình để trở thành người bênh vực cho những phụ nữ Yazidi vẫn bị ISIS giam giữ.
Cô đang phục vụ với tư cách là Đại sứ thiện chí của Liên hợp quốc về phẩm giá của những người sống sót sau nạn buôn người và thành lập Nadia’s Initiative, một tổ chức giúp đỡ các nạn nhân nữ bị bạo lực. Murad là người Iraq đầu tiên được trao giải Nobel Hòa bình. Cuối cùng, cô đã có thể chôn cất hài cốt của hai người anh trai ở quê nhà ở Kocho vào tháng 2 năm 2021. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố vào năm 2016 rằng Yazidis, cùng với các nhóm thiểu số tôn giáo Hồi giáo theo đạo Thiên chúa và Shia, là nạn nhân của một cuộc diệt chủng do Nhà nước Hồi giáo gây ra.
Murad đã nói rằng chuyến đi của Giáo hoàng Francis đến Iraq vào tháng 3 năm ngoái là “một dấu hiệu hy vọng cho tất cả các nhóm thiểu số”. Ông Murad nói với Vatican News vào tháng 3: “Chuyến thăm không chỉ mang tính lịch sử của Giáo hoàng Francis đến Iraq mà còn đến vào thời điểm lịch sử đối với người dân Iraq, khi họ xây dựng lại sau nạn diệt chủng, đàn áp tôn giáo và nhiều thập kỷ xung đột”.
“Chuyến thăm của Đức Thánh Cha soi sáng tiềm năng cho hòa bình và tự do tôn giáo. Nó biểu tượng rằng tất cả người dân Iraq – bất kể tín ngưỡng của họ – đều xứng đáng có nhân phẩm và quyền con người như nhau. “

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang