Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm mục vụ Giáo phận Qui Nhơn

10:56 17/07/2023
hoc du

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC MAREK ZALEWSKI
THĂM MỤC VỤ GIÁO PHẬN QUI NHƠN
(Từ ngày 14-15/7/2023)
Ngày thứ nhất (Ngày 14/7/2023)

Trong tình hiệp thông hữu hình giữa Tòa Thánh và Giáo hội Việt Nam nói chung và Giáo phận Qui Nhơn nói riêng, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, như mang theo phúc lành của Thiên Chúa và của Đức Thánh Cha đến với dân Chúa tại Việt Nam, đặc biệt tại Giáo phận Qui Nhơn. Theo chương trình đã ấn định, Đức Tổng Marek Zalewski, có chuyến thăm mục vụ Giáo phận Qui Nhơn từ ngày 14-15/7/2023 và Giáo phận đã có chương trình đón tiếp ngài tại Giáo phận.
Vào lúc 15g30 ngày 14/7/2023, phái đoàn của Giáo phận Qui Nhơn gồm Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận; đại diện linh mục đoàn của Giáo phận và đại diện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đến đón Đức Tổng tại phi trường và đưa về Qui Nhơn. Khi đoàn xe chở ngài đến khuôn viên Tòa Giám mục Qui Nhơn, quý chủng sinh của Giáo phận đã sẵn sàng chào đón trong tiếng vỗ tay vang dội. Ngài được Đức cha Matthêô đưa đến thăm Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, nguyên Giám mục Giáo phận Qui Nhơn.
 17g30 ngày 14/7/2023, Đức Tổng đã chủ tế Thánh lễ trọng thể kính Thánh Trùm Cả Anrê Nguyễn Kim Thông, tại Nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn. Đồng tế với ngài có Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận; cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận và quý cha trong Giáo phận. Ngoài ra còn có sự hiện diện của tu sĩ của các Hội dòng đang phục vụ trong Giáo phận; quý chủng sinh cùng đông đảo bà con giáo dân từ các Giáo xứ tựu về. Thánh lễ mang đậm tình hiệp thông sâu sắc cũng như lòng yêu mến, kính trọng, vâng phục Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, cảm nhận như được chính sự hiện diện đầy tình yêu thương của vị cha chung là Đức Thánh cha Phanxicô, qua vị đại diện của ngài. Đoàn đồng tế tiến vào Nhà thờ Chính tòa trong tiếng nhạc trầm hùng của “Nhạc đoàn Cung Chiều” Giáo xứ Chính Tòa. Khi đến trước bàn thờ kính Thánh Anrê Kim Thông, Đức Tổng  cùng với Đức cha Matthêô niệm hương kính Thánh nhân. Sau khi hôn và xông hương bàn thờ, Đức Tổng về ghế chủ tọa, cha Gioan Baotixita Nguyễn Kim Ngân giới thiệu đôi nét về tiểu sử và quá trình công tác của Đức Tổng như sau: Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski sinh ngày 02.02.1963 tại Augustów, thuộc giáo phận Łomża, Ba Lan. Học Triết học tại Đại Chủng viện Łomża (1983-1985) và Thần học tại Đại Chủng viện Firenze, Italia (1985-1989). Ngày 27.5.1989, thụ phong linh mục tại Nhà thờ Chính Toà Tổng lãnh thiên thần Micae ở Łomża. Từ 1989-1991, ngài là linh mục phụ tá giáo xứ Thánh Maria của Tổng giáo phận Firenze. Sau đó theo học tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana và tốt nghiệp Tiến sĩ giáo luật năm 1995; đồng thời ngài còn tham dự các khoá học ngôn ngữ và chương trình của Trường Ngoại giao Toà thánh. Vì thế, ngoài tiếng mẹ đẻ, ngài còn thông thạo tiếng Ý và tiếng Anh và cũng sử dụng tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. Từ năm 1995, ngài tham gia ngành ngoại giao của Toà Thánh và phục vụ trong nhiều sứ vụ ở nhiều nơi:

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Cộng hoà Trung Phi (1995-1998)

– Phái đoàn ngoại giao tại Liên hiệp quốc, New York (1998-2001)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Anh (2001-2004)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Đức (2004-2008)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Thái Lan (2008-2011)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Singapore (2011-2012)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Malaysia (2012-2014)

– Ngày 25-03-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục hiệu toà Africa và Sứ thần Toà thánh tại Zimbabwe. Đức Tổng giám mục Marek Zalewski chọn câu “Lumen vitae Christus” (Chúa Kitô, ánh sáng ban sự sống) làm châm ngôn cho sứ vụ giám mục.

– Ngày 21.05.2018:Tòa Thánh bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm nhiệm chức danh Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Sau phần giới thiệu tiểu sử Đức Tổng, cha Tổng Đại diện Giuse Trương Đình Hiền, thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa Giáo phận có lời chào mừng và dâng lên Đức Tổng bó hoa tươi thắm, gói trọn tâm tình yêu mến và trân trọng của đoàn con cái Giáo phận Qui Nhơn.

Đức Tổng Marek Zalewski làm dấu khai mạc Thánh lễ. Đức cha Mathêô mở đầu với lời chào Đức Tổng về chuyến thăm mục vụ của ngài trong bối cảnh mừng kính trọng thể lễ Thánh Trùm Cả Anrê Nguyễn Kim Thông. Đặc biệt trong bài chia sẻ Lời Chúa, dưới ánh sáng của Lời Chúa qua các bài đọc trích từ Kinh Thánh, Đức cha Mathêô nêu lên cuộc đời chứng nhân của Thánh Anrê Kim Thông qua phúc tử đạo của ngài, đồng thời cũng mời gọi cộng đoàn cũng noi theo gương sống kiên trung của ngài, tuyên xưng niềm tin và giữ vững đức tin. Sau bài chia sẻ Lời Chúa là kinh Tin Kính và lời nguyện chung. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tổng Marek Zalewski ban huấn từ cho cộng đoàn dân Chúa. Cuối lễ, Ngài ban phép lành trọng thể kết thúc Thánh lễ. Sau đó, Đức Tổng cùng với Đức cha Matthêô và quý cha, quý tu sĩ đại diện, quý chủng sinh dùng cơm tối tại Hội trường Chủng viện.

Đón tiếp tạ phi trường
  • Dâng Thánh lễ trọng thể kính Thánh Trùm Cả Anrê Nguyễn Kim Thông, tại Nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn.
  • Ngày thứ hai (Ngày 15/7/2023)
Ngày mục vụ thứ hai của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tại Giáo phận Qui Nhơn vào ngày 15/7/2023. Hôm nay, Đức Tổng sẽ hành hương về Nhà thờ Giáo xứ Gò Thị, thăm quê hương của Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, đồng thời cũng là nơi Thánh Giám mục Stêphanô Cuenot Thể đặt Tòa Giám mục và làm việc suốt hơn 20 năm. Đáp lại thư ngỏ của Đức cha Giáo phận, anh chị em giáo dân Giáo xứ Gò Thị và các Giáo xứ lân cận cũng như quý chủng sinh, tu sĩ, đã chuẩn bị sẵn sàng, hân hoan tề tựu trong khuôn viên Nhà thờ Gò Thị để đón vị Đại diện của Đức Thánh cha Phanxicô, cầu nguyện với ngài và nghe ngài ban huấn từ. Sau một giờ đồng hồ gặp gỡ đoàn dân Chúa tại Nhà thờ Giáo xứ Gò Thị, Đức Tổng đến thăm Tiểu Chủng viện Làng Sông và Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thường. 9g30 phút, Đức Tổng về Qui Nhơn để thăm viếng Nhà Mẹ Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn và kết thúc chuyến viếng thăm mục vụ Giáo phận Qui Nhơn sau bữa cơm trưa tại Hội dòng. 16g00 chiều ngày 15/7/2023, Đức Tổng trở về Sài Gòn để tiếp tục sứ vụ của mình tại các Giáo hội địa phương khác.

 Hy vọng rằng, chuyến viếng thăm này sẽ giúp cho Đức Tổng Marek Zalewski hiểu hơn về Giáo phận Qui Nhơn, về hành trình phát triển của Giáo phận với bề dày lịch sử Giáo hội lâu đời. Cầu chúc cho sự hiện diện của Đức Tổng Marek Zalewski trong những ngày viếng thăm mục vụ tại Giáo phận, sẽ đem lại niềm vui, niềm tin cho mọi người. Cầu chúc cho ngài trong sứ vụ tại Việt Nam đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong Thánh Ý quan phòng của Thiên Chúa.   

  •   Viếng thăm Giáo xứ Gò Thị
  • Viếng thăm Chủng viện Làng Sông – Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương
  • Viếng thăm Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn                                        

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang