Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo hội tại Úc bị ‘sốc’, đau buồn trước tin Đức Hồng Y Pell qua đời

11:43 11/01/2023
hoc du

Giáo hội Công giáo ở Úc đã phản ứng một cách ngạc nhiên và đau buồn trước tin tức về cái chết của Đức Hồng y George Pell, với một cựu thủ tướng nói rằng đất nước đã “mất đi một người con tuyệt vời và Giáo hội đã mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại.”
Đức Hồng Y Pell Credit Matthew Rarey CNA
Đức Hồng Y Pell, nguyên bộ trưởng Ban Thư ký Kinh tế của Vatican, đã qua đời hôm thứ Ba tại Rôma ở tuổi 81 do ngừng tim.

“Tin tức này đến như một cú sốc lớn đối với tất cả chúng ta,” Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher của Sydney cho biết trong một phản ứng đầu tiên trên Facebook .

“Xin hãy cầu nguyện cho linh hồn của Đức Hồng Y Pell được yên nghỉ, xin sự an ủi và ủi an cho gia đình của ngài cũng như cho tất cả những người yêu mến ngài và đang đau buồn với ngài vào lúc này.”

Đức Tổng Giám mục Peter Comensoli của Melbourne đã phản ứng “rất buồn” trước tin này, viết trên Twitter: “Xin ánh sáng vĩnh cửu giờ đây thuộc về ông, người đã kiên định tin vào Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô.”

Giám mục Richard Umbers, giám mục phụ tá ở Sydney, viết trên Twitter: “Hơn cả cuộc đời, Đức Hồng Y Pell là một người rất thông minh và đọc nhiều, người thực sự quan tâm đến mọi người xung quanh mình.

“Một người tiên phong vì nhiều điều tốt đẹp ở Sydney, Australia và toàn bộ nhà thờ. Xin cùng tôi cầu nguyện cho linh hồn anh được yên nghỉ. Yêu cầu bắt kịp tốc độ.”

Nhiều tín hữu đã thêm thông điệp cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội, với một người đưa tang viết: “Hãy yên nghỉ, Đức Hồng Y thân mến, trong vòng tay của Chúa. Thịt và lòng tôi hao mòn: nhưng Đức Chúa Trời là sức lực của lòng tôi và là phần của tôi đời đời. Thi Thiên 73:26.”

Một nhà bình luận khác nói: “Tôi tin chắc rằng Đức Hồng Y George Pell sẽ trông nom giáo hội của chúng ta trong suốt những ngày sắp tới.”

Được bổ nhiệm vào năm 2014 với tư cách là bộ trưởng đầu tiên của Ban Thư ký Kinh tế của Vatican, Đức Hồng Y Pell từng là tổng giám mục Sydney từ năm 2001 đến năm 2014. Trước đó, ông là tổng giám mục Melbourne từ năm 1996 đến năm 2001.

Cựu Thủ tướng Tony Abbott đã viết trong một tuyên bố đăng trên Twitter rằng Úc đã “mất đi một người con tuyệt vời và Giáo hội đã mất đi một nhà lãnh đạo vĩ đại.”

Abbott, người được đào tạo một thời gian ngắn với tư cách là một chủng sinh Công giáo, đã ca ngợi Pell là “người cam kết bảo vệ tính chính thống của Công giáo và là người ủng hộ trung thành cho các đức tính của Nền văn minh phương Tây.”

Sinh năm 1941 tại thị trấn Ballarat, Đức Hồng Y Pell được thụ phong linh mục tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Rôma, năm 1966. Ngài học cả tại Đại Học Giáo Hoàng Urbaniana và Đại Học Oxford.

Là vị giám chức cấp cao nhất của Giáo hội Úc và là một nhân vật thẳng thắn của công chúng, Đức Hồng Y Pell được mô tả là “cấp tiến trong nhiều vấn đề xã hội” nhưng thường gây chia rẽ dư luận khi nói đến đạo đức và đức tin.

Cựu thủ tướng Úc viết: “Là một người bảo thủ về văn hóa và giáo hội, ông ấy đã thu hút được cả lời khen và chê từ mọi phía”.

“Thật ra, ngài là một linh mục rất mục vụ, người hiểu rõ vết nhơ của con người và thừa khả năng đồng cảm với tội nhân trong khi vẫn tư vấn chống lại tội lỗi.”

Đề cập đến thời gian Đức Hồng Y Pell ở tù vì cáo buộc lạm dụng tình dục , Abbott nói thêm: “Việc giam giữ ông với những cáo buộc mà Tòa án Tối cao cuối cùng đã bác bỏ một cách gay gắt là một hình thức đóng đinh hiện đại; nổi tiếng ít nhất là một kiểu chết sống.

“Theo cách riêng của mình, bằng cách giải quyết một cách công bằng với một cáo buộc quái dị, anh ấy coi tôi như một vị thánh của thời đại chúng ta.”

———-

Đức Hồng Y George Pell sinh năm 1941, tại Ballarat, bang Victoria, nguyên Tổng Giám Mục Sydney và sau đó là Melbourne. Ngày 13/4/2013, Đức Hồng Y đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn vào Hội đồng Hồng y cố vấn nhằm nghiên cứu một dự án cải cách và hỗ trợ ngài trong việc điều hành Giáo hội. Vào ngày 24/2/2014, Đức Hồng Y được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế của Toà Thánh mới thành lập, khởi xướng một loạt cải cách tài chính.

Năm 2017, Đức Hồng Y bị tố cáo về hai cáo buộc riêng rẽ về lạm dụng tính dục trẻ em vào năm 1996 và 1997 khi ngài đang là Tổng Giám Mục Melbourne. Tháng 7/2017, Đức Hồng Y rời Vatican để ra tòa tại Úc vì các cáo buộc này. Đức Thánh Cha đã cho Đức Hồng Y rời nhiệm sở một thời gian để có thể bảo vệ mình trước các cáo buộc.

Phiên toà đầu tiên diễn ra vào tháng 12/2017, Tòa án Melbourne đã đưa ra phán quyết buộc tội Đức Hồng Y, với bản án 6 năm tù. Từ đó ngài bị biệt giam. Sau phiên toà này, Đức Hồng Y Pell luôn tuyên bố vô tội và nói rằng những tội ác mà ngài bị tố cáo quá kinh khủng và ngài sẽ tiếp tục chống lại các lời buộc tội.

Ở phiên toà kháng cáo đầu tiên, các thẩm phán tiếp tục buộc tội Đức Hồng Y. Tuy nhiên, để chứng minh vô tội, Đức Hồng Y kháng cáo lên Toà Tối cao Úc. Ngày 07/4/2020, các thẩm phán của Toà án Tối cao Úc đã thông báo quyết định đảo ngược phán quyết kết tội Đức Hồng Y George Pell về tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên của tòa cấp dưới, tuyên bố ngài vô tội và ngài được trả tự do ngay lập tức. Đức Hồng Y Pell đã trải qua hơn 400 ngày bị giam giữ trong tù kể từ khi bị bắt từ tháng 2/2019 đến tháng 4/2020.

Trở lại Roma, trong buổi tiếp kiến ngày 12/10/2021, Đức Thánh Cha đã cám ơn Đức Hồng Y Pell vì “chứng tá” của Đức Hồng Y. Trong cuộc phỏng vấn trước lễ Giáng Sinh với hãng tin News Mediaset của Ý, Đức Thánh Cha đã nhắc lại công việc với tầm nhìn xa trông rộng của Đức Hồng Y trong lĩnh vực kinh tế, nhấn mạnh rằng do một “vu khống” – liên quan đến các cáo buộc lạm dụng ở Úc – ngài đã phải “từ bỏ trách vụ này”. Đức Thánh Cha nói: “Chính Đức Hồng Y Pell là người đã vạch ra cách chúng ta có thể tiến tới. Ngài là một người vĩ đại và chúng ta nợ ngài rất nhiều”.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, nhân dịp sinh nhật lần thứ 80, khi nói về trải nghiệm 400 ngày tù, Đức Hồng Y George Pell khẳng định rằng việc kết hợp với đau khổ của Chúa Giêsu đã giúp ngài rất nhiều để sống những đau khổ, để có thể tha thứ, và luôn tin rằng Chúa Giêsu ở đằng sau tất cả những gì đã xảy ra với ngài.


Conggiao.vn dịch từ CNA

 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang