Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Thánh Cha Phanxicô là một trong những vị giáo hoàng lớn tuổi nhất trong lịch sử Giáo hội

11:17 18/12/2023

Đức Thánh Cha Phanxicô kỷ niệm sinh nhật lần thứ 87 của ngài vào Chúa nhật, ngày 17 tháng 12, Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng, khi ngài tiếp tục trị vì với tư cách là vị giáo hoàng già nhất trong thế kỷ qua và là một trong những vị giáo hoàng lâu đời nhất trong lịch sử Giáo hội.
Là người kế vị thứ 266 của Thánh Phêrô lên ngôi giáo hoàng, Đức Phanxicô sẽ là giám mục già nhất của Rôma kể từ Đức Giáo hoàng Leo XIII, vị giáo hoàng lớn tuổi nhất trong lịch sử, người đã phục vụ cho đến khi qua đời vào năm 1903 ở tuổi 93. Ít hơn 10 giáo hoàng đã phục vụ ở tuổi 87. Người tiền nhiệm của Đức Phanxicô, Giáo hoàng Bênêđíctô XVI, sống đến tuổi 95 nhưng đã từ chức giáo hoàng chưa đầy hai tháng trước sinh nhật lần thứ 86 của ngài.

Đức Giáo hoàng đã bình luận về sức khỏe và tuổi tác của ngài vào đầu tuần này trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin N+ của Mexico, nói rằng sức khỏe của ngài đã được cải thiện nhưng cũng xin cầu nguyện.

“Tôi cần các bạn cầu nguyện cho sức khỏe của tôi [bởi vì]… tuổi già không tự đến… nó không tự tạo nên, nó tự biểu hiện như nó vốn có,” Đức Phanxicô nói.

Giáo hoàng đã phải chịu đựng một loạt vấn đề về sức khỏe trong ba năm cuối cùng trong triều đại giáo hoàng của mình nhưng đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không tính đến việc từ chức. Khi Benedict từ chức vào năm 2013, cựu giáo hoàng đã viện dẫn vấn đề sức khỏe là lý do chính.

Từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, Đức Phanxicô đã hủy một số lần xuất hiện trước công chúng do bị đau dây thần kinh tọa. Anh ấy nhập viện và phải phẫu thuật vào tháng 7 năm 2021 với các vấn đề về đại tràng do viêm túi thừa.

Vào tháng 1 năm 2022, giáo hoàng đã cởi mở về những vấn đề mà ông gặp phải ở đầu gối, khiến ông phải hủy bỏ một số lần xuất hiện trước công chúng. Vào tháng 5 năm 2022, Francis lần đầu tiên sử dụng xe lăn trước công chúng kể từ cuộc phẫu thuật ruột kết và thông báo rằng ông sẽ phẫu thuật đầu gối.

Vào tháng 1 năm nay, Đức Phanxicô đã thông báo rằng bệnh viêm túi thừa của ngài đã quay trở lại và ngài đã hủy một số lần xuất hiện trước công chúng vào tháng 2 và tháng 3 do lúc đầu bị cảm lạnh nặng và sau đó là bị nhiễm trùng đường hô hấp. Anh ấy đã được phẫu thuật để sửa chữa chứng thoát vị vết mổ vào tháng Sáu. Vào tháng 11, giáo hoàng đã hủy một số chuyến đi do bệnh cúm.

Bất chấp các vấn đề sức khỏe kéo dài, Đức Phanxicô vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến viếng thăm mục vụ trên khắp thế giới. Ông đã thực hiện ba chuyến đi vào năm 2021: một tới Iraq, một tới Hungary và Slovakia, và một tới Síp và Hy Lạp. Ông đã thực hiện bốn chuyến đi trong năm 2022, thăm Malta, Canada, Kazakhstan và Bahrain.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã thực hiện 5 chuyến công du vào năm 2023: một đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, một đến Hungary, một đến Bồ Đào Nha, một đến Mông Cổ và một đến Pháp. Đức Thánh Cha có hai chuyến đi dự kiến ​​vào năm 2024: một đến Ấn Độ và một đến quê hương của ngài, Argentina, với các điểm dừng ở Brazil và Uruguay.

Vatican chưa công bố kế hoạch sinh nhật cho Đức Thánh Cha, nhưng vào sinh nhật lần thứ 86 của ngài, Đức Phanxicô đã vinh danh ba cá nhân làm công tác từ thiện. Đức Giáo Hoàng dự kiến ​​sẽ đọc Kinh Truyền Tin Chúa nhật hàng tuần vào buổi trưa theo giờ địa phương.


Theo: CNA

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang