Tắt Quảng Cáo [X]

Ngồi tù 5 năm vì phóng hỏa đốt Nhà thờ suýt thiêu sống 1 Nữ tu bên trong

10:54 25/10/2022
hoc du

Người đàn ông bị buộc tội đốt nhà thờ Glasgow lịch sử, gây nguy hiểm cho nữ tu
Man charged over blaze that gutted St Simon's church in Partick - BBC News
Ryan Haggerty sẽ phải ngồi tù hơn 5 năm vì hành vi đốt phá, kèm theo 5 năm quản chế.

Anh ta đã bị kết án hơn 5 năm tù vì phóng hỏa thiêu rụi nhà thờ lịch sử của giáo xứ St. Simon ở Glasgow. Trận hỏa hoạn năm 2021 đã san bằng tòa nhà và gây nguy hiểm cho một nữ tu sĩ đang ngủ trong một tòa nhà liền kề.
Man jailed for starting fire in historic Partick church - BBC News
Theo BBC, Ryan Haggerty thừa nhận đã châm lửa vào ngày 28 tháng 7 năm 2021. Haggerty, 26 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ cháy. Khoảng một tháng sau vụ hỏa hoạn, các nhà điều tra đã bắt giữ Haggerty.

Vụ hỏa hoạn đã phá hủy phần móng của tòa nhà thế kỷ 19. Tòa án Tối cao ở Glasgow lưu ý rằng những thiệt hại sẽ tốn “vài triệu” bảng Anh để sửa chữa. Tuy nhiên, tòa án đặc biệt không hài lòng với cách ngọn lửa gây nguy hiểm cho một nữ tu 79 tuổi.

Man charged over blaze that gutted St Simon's church in Partick | Secret  Scotland
Nữ tu Mary Ross được cho là đang ngủ trong nhà xứ bên cạnh khi đám cháy bắt đầu. Sơ Ross thức dậy khi ngửi thấy mùi khói và có thể thoát ra ngoài với sự hỗ trợ của đội cứu hỏa. Tuy nhiên, Sơ Ross đã té xỉu, không phải do ngạt khói, mà là do bị sốc trước sự phá hủy của nhà thờ.

Thẩm phán Lord Mulholland nói với Haggerty rằng anh ta may mắn không phải đối mặt với cáo buộc giết người. Trong phán quyết của mình, thẩm phán nhận xét:
Glasgow church fire: Demolition fears for Partick church reduced to  'charred shell' in blaze - Glasgow Live

“Nhà thờ mà bạn đốt cháy rõ ràng là một nơi thờ phượng không thể thiếu cho những người cần nó nhất. Nếu nó có thể được xây dựng lại, nó sẽ tốn hàng triệu đô la. Bạn đã đặt tính mạng của một nữ tu 79 tuổi đang ngủ ở đó vào nguy hiểm và thật may mắn là bạn không phải đối mặt với tội danh giết người “.
Bishop says West Philadelphia church burned in blaze will be razed | Local  News | phillytrib.com

Mulholland tiếp tục giải thích rằng ông cảm thấy một “bản án mở rộng” là phù hợp do lịch sử “cố ý đốt lửa” của Haggerty. Giờ đây, anh ta sẽ chịu bản án 5 năm 3 tháng tù giam, với 5 năm quản chế sau khi được thả.

Về phần mình, Haggerty cho biết anh không hề biết Sơ Ross đang ở gần đó và anh không bao giờ có ý định đưa bà vào tình trạng nguy hiểm. Luật sư của anh ta nói:

Man admits starting blaze that gutted St Simon's church in Partick - BBC  News
“Haggerty bày tỏ sự hối hận và xấu hổ về hành vi của mình và anh ta không có ác ý hay ác cảm đối với Giáo Hội Công Giáo và nhận ra tác động tài chính đáng kể của hành động của mình.”


Nguồn: BBC News

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang