Tắt Quảng Cáo [X]

Đau lòng: Một Linh mục lao mình vào tàu lửa chết thương tâm

12:31 16/01/2023
hoc du

Một cựu linh mục ở Alsace, nước Pháp từng là đối tượng của cuộc điều tra về tội hiếp dâm và tấn công tình dục trẻ vị thành niên đã tự tử vào ngày đầu năm dương lịch. Đức tổng giám mục Luc Ravel, giáo phận Strasbourg cho biết, Giáo hội và pháp luật đã không phản ứng đúng với người bị cáo buộc là kẻ săn mồi tình dục này.

Ngày 7 tháng 1 năm 2023, tờ báo Tin tức mới nhất của Alsace đưa tin, cựu linh mục ngoài 50 tuổi và người mẹ 83 tuổi đã lao mình xuống xe lửa gần Bernoldsheim vào ngày đầu năm. Linh mục sống với mẹ từ nhiều năm nay.

Bị tố vì tội hiếp dâm

Từ sáu tháng nay, linh mục bị truy tố vì tội hiếp dâm và tấn công tình dục trẻ vị thành niên. Sự việc xảy ra năm 2008, khi cựu linh mục là tuyên úy của trường giáo phận Saint-Etienne ở Strasbourg từ năm 2003 đến năm 2009. Mùa hè năm 2022, một cựu học sinh đã đệ đơn tố cáo. Cựu linh mục thú nhận có quan hệ tình cảm với người khiếu nại, nhưng ông nói đây là mối quan hệ đồng thuận, vào thời điểm xảy ra sự việc học sinh này 15 tuổi.

Cựu linh mục đã có tiền án. Năm 2013, tòa án hình sự Colmar đã kết án ông sáu tháng tù treo vì tội tàng trữ nội dung khiêu dâm trẻ em. Ông bị ra khỏi hàng ngũ giáo sĩ năm 2014.

Thiết lập trách nhiệm công lý giáo hội và dân sự

Một tuần sau cái chết, tổng giám mục Luc Ravel “không thể im lặng trước sự ngạc nhiên và một số câu hỏi” đặc biệt là về “trách nhiệm hình sự và đạo đức” của Giáo hội trong việc xử lý hồ sơ này.

Tổng giám mục Ravel được bổ nhiệm đến Strasbourg năm 2017, ngài cho biết ngài chưa bao giờ gặp cựu linh mục. Ngài nói, với ngài cũng như với cựu tuyên úy, “vụ này dường như đã khép lại vào tháng 3 năm 2013, cả về tư pháp hình sự và công lý giáo luật”.

Ngài ngạc nhiên về việc cựu linh mục đột ngột thuyên chuyển năm 2009 (dưới thời giám mục Jean-Pierre Grallet) và việc linh mục được bổ nhiệm làm quản xứ phụ trách giới trẻ, trong khi năm 2009 linh mục “đã có dấu hiệu ‘trò chuyện’ trực tuyến với trẻ vị thành niên”.

Theo giám mục Ravel, công lý dân sự cũng đã phạm sai lầm vì các sự việc trong những năm 2009 và 2010 đã không được tính đến trong phiên tòa xử ở Colmar năm 2013 đưa đến việc linh mục bị kết án.

Công tố viên của tòa án Strasbourg đưa ra từ quan điểm pháp lý, hành động công khai đã tắt “với người đã chết, nhưng không tắt với các đồng tác giả hoặc đồng phạm có thể có khác”.

Tổng giám mục Ravel nhắc lại: “Rõ ràng là (…) vẫn còn phải thiết lập một số trách nhiệm hình sự nhất định ở cấp độ tư pháp Quốc gia cũng như ở cấp độ tư pháp Giáo hội.”


Nguồn: Phanxico

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang