Tắt Quảng Cáo [X]

Xót xa: Cha xứ bị cướp cùng 5 Giáo dân ngay trên đường – Xin cầu nguyện cho Cha sở Giáo xứ

01:05 03/12/2022

Hôm 25 tháng Mười Một vừa qua, hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, đưa tin một linh mục lại bị bắt cóc tại Nigeria cùng với một nhóm tín hữu.
Đó là cha Peter Abang Ochang, cha sở giáo xứ thánh Stêphanô, thuộc giáo phận Ogoja, bang Cross River. Cha bị bắt cóc tại một nơi thuộc bang Nasarawa, cùng với một nhóm tín hữu thuộc hội thánh Giuda. Vị linh mục cùng với các tín hữu bị bắt cóc hôm 24 tháng Mười Một, trên đường tới thủ đô Abuja để tham dự một số sinh hoạt Giáo hội.

Họ bị tấn công và bắt đưa vào rừng. Tin này được phổ biến hôm 25 tháng Mười Một trong thánh lễ ban sáng do cha Fideles Kajibia, quản đốc nhà thờ chính tòa thánh Benedetto ở Igola Ogoja.

Tin này sau đó được Chủ tịch hội đồng giáo dục Công giáo của giáo phận Ogoja, là ông Peter Nandi Bette, phổ biến trên mạng Facebook.

Cảnh sát hai bang liên hệ chưa đưa ra lời tuyên bố nào về vụ bắt cóc này. Trong khi đó hãng tin Fides hay tin cha Victor Ishiwu, cha sở giáo xứ thánh Giuse ở Eburummiri, Ibagwa-Aka, thuộc bang Enudu, đã được trả tự do. Cha bị bắt sáng sớm ngày thứ Bảy, 19 tháng Mười Một trước đó, sau khi chủ sự buổi cầu nguyện.

Giám đốc truyền thông của giáo phận Enogu, là cha Benjamin Achi, nói rằng “Cha Victor đã được trả tự do trong rừng cách đây hai ngày”.

Theo các chứng từ, những kẻ bắt cóc cha Victor đã tấn công nơi cầu nguyện sau lúc quá nửa đêm và bắt đầu bắn chỉ thiên. Cha Victor Ishiwu cùng với các tín hữu đã tẩu thoát được và ẩn nấp tại những nơi khác nhau. Tuy nhiên, những tên bất lương đã theo cha Ishiwu về nhà xứ và dọa sẽ đốt nhà xứ nếu cha không xuất hiện. Rồi chúng tràn vào nhà xứ và bắt cha đi.
————————-

Sau hai ngày bị bắt cóc, linh mục Peter Abang Ochang, cha sở giáo xứ thánh Stêphanô, thuộc giáo phận Ogoja, bang Cross River bên Nigeria cùng với năm tín hữu thành viên Hội thánh Giuđa (St. Jude’s Society) đã được trả tự do, hôm 26 tháng Mười Một vừa qua.
Cha Peter Abue, Tổng đại diện giáo phận Ogoja, đã cho hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng biết như trên, hôm 29 tháng Mười Một.

Vị linh mục và năm tín hữu bị bắt cóc ngày 24 tháng Mười Một trên đường tới thủ đô Abuja để tham dự một số sinh hoạt Giáo hội. Họ bị tấn công và bắt đưa vào rừng.

Từ lâu nạn bắt cóc các linh mục và tu sĩ diễn ra tại Nigeria, và năm nay con số những vụ này gia tăng.

Theo cha Tổng đại diện Abue, ít là trong trường hợp cha Ochang và những người cùng đi với cha bị bắt cóc, không phải là một hành động nhắm đánh vào Giáo hội Công giáo.

Cha nói: “Những tên cướp hoạt động trong vùng này đã gặp thấy nhóm của cha Ochang và bắt cóc họ. Điều này cũng có thể xảy ra cho các nhóm khác. Rất tiếc là trong vùng ở địa phương, nạn cướp bóc và bắt cóc người đang lan tràn”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang