Tắt Quảng Cáo [X]

Một tu sĩ chuyển giới gây tranh cãi ở Hoa Kỳ

11:31 04/06/2024
hoc du

Một người chuyển giới có thể là ẩn tu sống trong một thế giới riêng biệt không? Đó là câu hỏi đặt ra cho giáo phận Lexington, tiểu bang Kentucky, Mỹ. Từ nhiều năm nay, giám mục giáo phận đã dung thứ tình trạng của đan tu Christian Matson, người trước đây là phụ nữ nhưng sống như một người đàn ông ở một tịnh cốc riêng tư.
A Catholic diocesan hermit in Kentucky comes out as a transgender manVào giữa tháng 5 năm 2024, Hãng tin công giáo CNA đưa tin, ẩn sĩ Christian Matson sống tại giáo phận Lexington là người chuyển giới, ông là phụ nữ khi sinh ra nhưng cách đây vài năm ông chuyển giới thành đàn ông.

Sau tiết lộ này, giám mục John Eric Stowe, giáo phận Lexington đã công bố một tuyên bố để làm rõ tình hình: “Suốt một thời gian dài, Christian Matson đi tìm sự thánh thiện nơi cuộc đời Chúa Kitô trong một Giáo hội sống động, sống theo lời khấn khó nghèo, khiết tịnh và vâng lời.” Ông không xin phong chức nhưng theo một quy tắc sống giúp ông tự túc sống, tiếp tục công việc nghệ thuật và sống ẩn tu trong một tịnh cốc riêng. Bản thông cáo cho biết: “Cuộc sống của thầy Christian là chứng từ của tinh thần tông đồ, chính trực và cầu nguyện cho Giáo hội.”

Một sự dung thứ tạo tranh cãi
Sự dung thứ của giám mục trong trường hợp này đã nhanh chóng gây tranh cãi, đặc biệt sau tuyên bố Phẩm giá con người (Dignitas infinita) của Vatican lên án mạnh mẽ hệ tư tưởng giới. Theo những người chỉ trích, đây là chủ đề tạo hoang mang và tai tiếng cho tín hữu.

Theo bà Theresa Farnan của trung tâm Đạo đức và Chính sách công, sự công khai của Matson có nguy cơ tạo hoang mang trong đầu óc người công giáo về quan điểm của Giáo hội trong vấn đề chuyển giới. Theo bà, các ông các bà có thể sống ẩn tu trong đan viện, nhưng xem một phụ nữ như một tu sĩ nam sẽ làm người tín hữu mất định hướng, như thể không có mâu thuẫn giữa học thuyết công giáo và ý thức hệ giới tính. Bà nhấn mạnh tông huấn Phẩm giá con người ghi nhận mọi cố gắng để thay đổi giới tính đều đe dọa đến phẩm giá duy nhất mà con người đã nhận từ khi thụ thai.

Theo linh mục thần học gia Đa Minh Thomas Petri, vấn đề cần biết là làm sao tu sĩ Matson có thể chống với giáo lý của Giáo hội một cách công khai như vậy.
— — —- —

Các chuyên gia cho biết, một tu sĩ chuyển giới có nguy cơ gặp ‘vụ bê bối’ và ‘sự nhầm lẫn’ trong Giáo hội

Các nhà lãnh đạo Giáo hội có nguy cơ gieo rắc tai tiếng và nhầm lẫn, các chuyên gia cho biết, bằng cách cho phép một nữ tu sĩ đã sống như nam giới trong nhiều năm – và người gần đây đã công khai danh tính chuyển giới của mình – tiếp tục thể hiện mình là nam giới.
From black-and-white to color" - transgender Catholic monk speaks on art, faith, and the good news

Christian Matson, một ẩn sĩ sống ở Giáo phận Lexington, Kentucky, đã công khai danh tính người chuyển giới của mình trong  một câu chuyện của Dịch vụ Tin tức Tôn giáo  xuất bản ngày 19 tháng 5, dựa trên các cuộc phỏng vấn với cả Matson và Giám mục John Stowe, một tu sĩ dòng Phanxicô tu viện lãnh đạo Giáo phận Lexington, Kentucky, nơi Matson sống.

Matson sinh ra là nữ nhưng bắt đầu được xác định là nam từ nhiều năm trước. Vào ngày 21 tháng 5, Giáo phận Lexington đã công bố một tuyên bố về cuộc tranh cãi trên trang web của giáo phận.

“Vào Chúa nhật Lễ Hiện Xuống, Thầy Christian Matson, một ẩn sĩ đã tuyên khấn trong Giáo phận Lexington, đã công khai rằng ngài là một người chuyển giới,” bản tuyên bố cho biết, sử dụng đại từ nam giới để chỉ nữ ẩn sĩ.

Tuyên bố cho biết Matson “từ lâu đã tìm cách tận hiến cuộc đời mình cho Chúa Kitô trong Giáo hội bằng cách sống theo các lời khuyên Phúc âm về khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục”.

Cô ấy “không xin xuất gia nhưng đã tuyên bố một quy tắc sống cho phép anh ấy tự trang trải tài chính bằng cách tiếp tục công việc nghệ thuật và sống một cuộc đời chiêm niệm trong một ẩn thất riêng tư.”

Trong khi đó, Stowe “biết ơn Thầy Christian vì chứng tá của anh về tinh thần môn đệ, sự chính trực và lời cầu nguyện chiêm niệm cho Giáo hội”, giáo phận cho biết.

Sự nhầm lẫn của người chuyển giới ‘làm tổn hại đến sự cứu rỗi của thế giới’

Một số chuyên gia  nói với National Catholic Register , đối tác tin tức của CNA, rằng hệ tư tưởng chuyển giới khác với giáo huấn rõ ràng của Giáo hội về cơ thể con người có nguy cơ gieo rắc tai tiếng trong các tín hữu.

Theresa Farnan, thành viên sáng lập Dự án Nhân thân và Danh tính của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công, nói với Register rằng việc xác định công khai Matson là nam giới có nguy cơ khiến người Công giáo bối rối về những gì Giáo hội đã nói về chuyển giới.

Farnan lưu ý cả đàn ông và phụ nữ đều có thể sống như ẩn sĩ. Nhưng “việc trình bày một nữ tu theo cách ngụ ý rằng cô ấy là một nam tu sĩ rõ ràng là gây tai tiếng và gây mất phương hướng cho các tín hữu” bằng cách “ngụ ý rằng không có xung đột giữa đức tin của chúng tôi với lối sống và hệ tư tưởng của người chuyển giới”.

Farnan bày tỏ hy vọng rằng Giáo phận Lexington sẽ sửa đổi tuyên bố của mình để phản ánh  những lời dạy của  Dignitas Infinita , tài liệu của Vatican công bố vào tháng 4 đã lên án hệ tư tưởng giới tính và nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi giới tính của một người đều “có nguy cơ đe dọa phẩm giá độc nhất mà người đó đã nhận được từ Giáo hội”. thời điểm thụ thai.”

Farnan cho biết: “Như hiện tại, tuyên bố của Giáo phận Lexington “đưa ra một bằng chứng mâu thuẫn với những lời dạy của Giáo hội bằng cách phủ nhận thực tế không thay đổi về sự khác biệt giới tính và ngầm xác nhận nhân học sai lầm mà dựa trên đó việc nhận dạng người chuyển giới thông qua việc sử dụng đại từ nam giới và việc sử dụng thuật ngữ ‘anh trai.’”

Cha Thomas Petri, một nhà thần học luân lý Đa Minh và là chủ tịch Phân khoa Giáo hoàng về Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Washington, DC, nói với Register rằng Đức Thánh Cha Phanxicô “đã lên án rõ ràng hệ tư tưởng chuyển giới”.

Petri nói: “Làm thế nào Matson có thể là một ẩn sĩ trong khi đồng thời lại bất đồng với giáo huấn của Giáo hội một cách công khai như vậy là một câu hỏi cần được đặt ra”.

“Với việc tập trung quyền lực vào tay Tòa Thánh trong những năm gần đây đối với một số vấn đề như thành lập các tu viện mới của đời sống thánh hiến, việc cử hành Thánh lễ năm 1962, và tình trạng của các cuộc hiện ra, sẽ rất thú vị để xem quyết định này của ngài như thế nào.” Giám mục Stowe đã bị xử lý”, vị linh mục nói.

John Grabowski, giáo sư thần học luân lý tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, cho biết giáo lý Công giáo “coi cơ thể và giới tính là những phần không thể thiếu của con người”.

Ông nói rằng những cá nhân bị “bất hòa về giới tính” phải được đối xử chứ không phải được tôn vinh.

Ông nói với Register rằng việc tôn vinh cái gọi là bản sắc chuyển giới “làm tăng nguy cơ gây tai tiếng – gieo rắc sự nhầm lẫn trong tâm trí mọi người về sự hiểu biết của Công giáo về sự tốt lành của thân xác và giới tính của nó”.

Grabowski nói: “Và việc gọi ai đó là ‘anh trai’ là nữ về mặt sinh học hoặc ‘chị’ là nam giới về mặt sinh học sẽ làm sâu sắc thêm sự nhầm lẫn đó.

Matson đã chọn Chủ Nhật Lễ Ngũ Tuần, ngày 19 tháng 5, để tiết lộ danh tính người chuyển giới của mình, điều mà Farnan cho rằng có nguy cơ gây ra bê bối đặc biệt.

“Việc Matson chọn Lễ Hiện Xuống làm ngày công khai chuyển giới không chỉ phủ nhận món quà thân xác mà Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta vào thời điểm thụ thai mà còn làm tăng thêm sự nhầm lẫn về văn hóa nói chung và theo cách đó gây tổn hại đến sự cứu rỗi của chúng ta. thế giới,” cô nói với Register.

Tuyên bố Dignitas Infinita của Vatican   lập luận rằng bản thân hệ tư tưởng giới tính “có mục đích phủ nhận sự khác biệt lớn nhất có thể tồn tại giữa các sinh vật: sự khác biệt về giới tính”.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng “tất cả những nỗ lực nhằm làm lu mờ sự đề cập đến sự khác biệt giới tính không thể loại bỏ giữa nam và nữ đều phải bị bác bỏ” và rằng “chỉ bằng cách thừa nhận và chấp nhận sự khác biệt có đi có lại này, mỗi người mới có thể khám phá đầy đủ bản thân, phẩm giá và căn tính của mình. ”


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang