Tắt Quảng Cáo [X]

1 linh mục VN lên tiếng về sư thầy tại Chùa Ba Vàng – Xin cầu nguyện!

04:44 26/06/2024
hoc du

Kính thưa Cộng đoàn, mới đây Cha Giuse Tạ Duy Tuyền vừa chia sẻ một video mà ai nghe cũng lạnh sống lưng, video về sư thầy Thích Trúc Thái Minh nói rằng chùa Ba Vàng có phép thỉnh Linh thức, tức là dời bào thai ra khỏi lòng mẹ thì khi đi phá thai sẽ không mang tội…!??

(Cộng đoàn chờ 1 chút, video sẽ xuất hiện tại đây: 👇 👇)

Người đăng: Tạ Duy Tuyền vào Thứ Hai, 24 tháng 6, 2024

———

Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền:

Nhà Sư nói rằng mình có phép “Thỉnh Linh” thức, nghĩa là dời bào thai ra khỏi lòng mẹ?

Xin trình bày quan điểm của Kitô giáo, đặc biệt là Giáo hội Công giáo, là không cho phép phá thai vì nhiều lý do liên quan đến luân lý, đạo đức, và sự tôn trọng sự sống con người. Dưới đây là những lý do chính dựa trên các giáo huấn của Giáo hội:

Sự Sống Bắt Đầu Từ Lúc Thụ Thai:

Giáo hội Công giáo tin rằng sự sống con người bắt đầu từ lúc thụ thai. Vì vậy, phá thai là hành động giết người vô tội và không thể chấp nhận được về mặt đạo đức​​.

Phẩm Giá Con Người:

Mỗi con người đều có phẩm giá và quyền sống bất khả xâm phạm. Việc giết một phôi thai luôn luôn đáng lên án về mặt đạo đức, bất kể đứa trẻ được thụ thai trong tình huống nào hoặc đang ở giai đoạn phát triển nào​​.

Sứ Mệnh Bảo Tồn Sự Sống:

Thiên Chúa là Chúa của sự sống, và Ngài đã trao cho con người nhiệm vụ bảo tồn sự sống. Phá thai và giết trẻ sơ sinh bị coi là những tội ác ghê tởm vì nó vi phạm sứ mệnh này​​.

Không Có Quyền Giết Người:

Đòi hỏi quyền phá thai và công nhận nó là hợp pháp có nghĩa là dành cho tự do con người một ý nghĩa phi đạo đức và bất công. Điều này trái ngược với quan điểm của Giáo hội về tự do và công bằng​​.

Sự Đánh Giá Luân Lý:

Phá thai và các hình thức can thiệp vào phôi người đều bị đánh giá là tội ác chống lại phẩm giá con người. Việc sử dụng các phôi hoặc thai nhi như những đồ vật thí nghiệm là một hành động vi phạm phẩm giá con người​​.

Quan Điểm của Thánh Kinh và Truyền Thống:

Theo lời thề của Hippocrates, các bác sĩ không được phép cung cấp thuốc phá thai hoặc giúp đỡ trong việc này. Truyền thống này tiếp tục được giữ vững trong Giáo hội Công giáo​​.

Những lý do trên đây nêu rõ tại sao Kitô giáo, đặc biệt là Giáo hội Công giáo, không cho phép phá thai, coi đó là hành động vi phạm phẩm giá và quyền sống của con

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền


undefinedThích Trúc Thái Minh có tên khai sinh là Vũ Minh Hiếu, sinh năm 1967 quê ở thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh. Ông là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông thi đỗ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Là sinh viên có kết quả học tập xuất sắc của Đại học Kinh tế Quốc dân, ông được làm giảng viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội trong 2 năm, sau đó ông chuyển sang công tác ở Viện Máy và Dụng Cụ Công nghiệp – IMI của Bộ Công nghiệp. Ngày 19 tháng 6 năm 1998, Vũ Minh Hiếu cùng đạo tràng bắt xe ô tô vào Đà Lạt, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Từ đã phát tâm Bồ đề tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt.

— — —– —
Thực trạng đáng báo động về vấn đề Phá thai

 

Kính thưa Cộng đoàn, Theo báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc(UNFPA), Việt Nam thuộc nhóm 20 nước có tỷ lệ phá thai vị thành niên cao nhất thế giới với khoảng 300.000 ca/năm.

Trong số này 30% là phụ nữ từ 15 – 19 tuổi, với 70% là học sinh, sinh viên. Còn theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm cả nước có 1,2 – 1,6 triệu ca nạo, phá thai, trong đó 20% ở lứa tuổi vị thành niên.

Thậm chí, có những sản phụ chỉ mới 12 – 13 tuổi, thời điểm mà cơ thể các em còn chưa phát triển hoàn thiện. theo báo cáo của quỹ dân số Liên Hiệp Quốc năm 2022 Việt Nam thuộc nhóm nước có tỉ lệ phá thai vị thành niên cao nhất thế giới.

Nhiều hệ lụy nặng nề

 

Theo các chuyên gia, trẻ vị thành niên nếu nạo, phá thai sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, tâm lý, đặc biệt nguy cơ có thể dẫn đến vô sinh. Cụ thể, về sức khỏe thì rối loạn kinh nguyệt là tương đối thường gặp, sót rau phải nạo hút lần hai, sang chấn tử cung như thủng, rách cổ tử cung… Nhiễm trùng, chủ yếu là do thực hiện ở các cơ sở y tế không đủ điều kiện hoặc vô khuẩn kém, trẻ không hoặc ít sử dụng kháng sinh và nội tiết chống dính buồng tử cung sau nạo hút, có thể là do giấu gia đình, người thân. Về tâm lý, trẻ có thể bị suy nhược, thậm chí trầm cảm nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ từ gia đình, người thân.

Đặc biệt, do tổn thương buồng tử cung dẫn đến dính buồng tử cung, tắc vòi trứng, ứ dịch vòi trứng. Việc này để lại là sau này kết hôn không có khả năng mang thai tự nhiên, tỷ lệ vô sinh thường cao gấp 3 – 4 lần đối với những người không có tiền sử nạo, phá thai. Tỷ lệ sẩy thai khi mong muốn có con cũng cao hơn nhóm không có tiền sử nạo hút. Theo một nghiên cứu khoa học, tỷ lệ vô sinh thứ phát do nạo phá thai chiếm đến 20% trường hợp vô sinh, trong đấy chiếm 70% là phá thai ở tuổi vị thành niên.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, PGS. Vũ Bá Quyết nhìn nhận, việc phá thai đặc biệt là ở tuổi vị thành niên rất dễ dẫn đến các tai biến như: Chảy máu, viêm nhiễm mạn tính ở tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Có trường hợp, hậu quả còn nghiêm trọng hơn là tắc ống dẫn trứng, dính tử cung khiến nhiều người mất đi thiên chức làm mẹ về sau.

Ngoài ra, có thai sớm và nạo, phá thai sẽ làm giảm cơ hội học tập, phát triển của trẻ vị thành niên. Đặc biệt, việc nạo phá thai còn thường đi cùng với những ảnh hưởng lớn về tâm lý, làm cho trẻ vị thành niên không những bị ám ảnh mà còn sợ hãi, trầm cảm, hoang mang. Đồng thời, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng thêm các gánh nặng về kinh tế và sức khoẻ đối với cá nhân, gia đình và cả xã hội.

Để hạn chế tình trạng nạo, phá thai ở trẻ vị thành niên, vấn đề quan trọng đặt ra hiện nay là cần trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên trên cơ sở phát huy vai trò của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội. Theo các chuyên gia, đời sống phát triển, chế độ dinh dưỡng đầy đủ nên trẻ thường có xu hướng dậy thì sớm. Bên cạnh đó, do tác động của mặt trái kinh tế thị trường, mạng xã hội nên các em thường sớm phải đối diện với các nguy cơ tiêu cực. Điều này rất nguy hiểm bởi trẻ vị thành niên luôn tò mò, thích khám phá. Vì vậy, gia đình, người thân trực tiếp là các bậc phụ huynh cần thường xuyên gần gũi và đồng hành cùng trẻ trong giải đáp các thắc mắc, băn khoăn về sức khỏe sinh sản, giới tính và quan hệ tình dục… Cần trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ mình, tránh nguy cơ mang thai sớm. Phụ huynh cần quan tâm để phát hiện những dấu hiệu, biểu hiện khác thường ở trẻ vị thành niên, kịp thời động viên, hỗ trợ khi trẻ có thai ngoài ý muốn.

Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ…  để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông sức khỏe, giáo dục giới tính đối với trẻ vị thành niên. Nội dung truyền thông, giáo dục cần có sự lựa chọn trên cơ sở phù hợp đặc điểm tâm lý, nhận thức của từng nhóm lứa tuổi cụ thể.

Đối với trường hợp trẻ vị thành viên có thai ngoài ý muốn, thì nên đến các cơ sở y tế có chất lượng để được bác sĩ được tư vấn, hỗ trợ kịp thời, phù hợp./.


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang