Tắt Quảng Cáo [X]

Xót Xa Nhiều Nhà Thờ Công Giáo Phải Đóng Cửa Ngay Lúc Này – Xin Cầu Nguyện

01:32 01/10/2022

Đức cha Jan Hendricks, Giám mục Giáo phận Harlem-Amsterdam bên Hòa Lan, cho biết 60% thánh đường của giáo phận, tức là gần 100 nhà thờ sẽ bị đóng cửa trong vòng năm năm tới đây, vì số tín hữu đi nhà thờ, số người thiện nguyện và số thu nhận của giáo phận bị giảm sút.

📷 Bishop Jan Hendriks in 2011. Maarten Jansen via Wikimedia (CC BY-SA 3.0).

Đức cha Hendricks cho biết như trên, trong cuộc gặp gỡ khoảng 90 vị quản trị các giáo xứ, hôm ngày 10 tháng Chín vừa qua. Giáo phận này được thành lập năm 1559, và bao gồm toàn miền bắc Hòa Lan cũng như miền nam tỉnh Flevoland, bao gồm thủ đô Amsterdam.

Đức cha cai quản giáo phận này từ hai năm nay. Ngài nhận định rằng đại dịch Covid-19 đã đẩy mạnh sự suy giảm số tín hữu đi nhà thờ. Nhiều người cao tuổi không còn đến thánh đường nữa. Một số khác trở nên quen thuộc với việc tham dự thánh lễ trực tuyến vào Chúa nhật. Số người thiện nguyện giảm sút và nhiều ca đoàn cũng ngưng hoạt động. Tình trạng này đưa tới viễn tượng: trong số 164 nhà thờ của giáo phận, có 99 thánh đường sẽ bị đóng cửa trong vòng năm năm tới. Trong số 65 nhà thờ còn lại, 37 thánh đường sẽ tiếp tục trong vòng từ năm đến mười năm, như những “nhà thờ hỗ trợ”, và chỉ còn lại 28 nhà thờ chủ yếu được coi là có thể sống lâu dài.

Đức ông Bart Putter, Tổng đại diện giáo phận Harlem-Amsterdam, nói với báo The Pillar ở Mỹ, hôm 26 tháng Chín vừa qua, rằng giáo phận chưa lập danh sách những nhà thờ cần bị đóng cửa, nhưng hy vọng các cộng đoàn địa phương sẽ chọn những nhà thờ chính. “Ý tưởng chính là thành lập 28 nơi tích cực loan báo Tin mừng và chúng tôi hy vọng các cha sở cũng như Hội đồng giáo xứ có thể thực hiện điều đó”.

Những con số được trình bày trong cuộc họp ngày 10 tháng Chín vừa nói cho thấy số tín hữu đi dự lễ giảm sút từ hơn 25.000 hồi năm 2013 xuống còn 12.000 trong năm ngoái, 2021. Số người dự lễ giảm sút nhiều trong nhiều năm qua, chứ không phải chỉ trong thời gian gần đây. Trong thập niên 1950, số tín hữu Công giáo tham dự thánh lễ là 80%, nhưng ngày nay chỉ còn lại 3% tín hữu đi dự lễ, trong tổng số 425.000 người Công giáo trong giáo phận.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang