Tắt Quảng Cáo [X]

Cha Giuse Trần Ngọc Thanh là nhà truyền giáo đầu tiên hy sinh trong năm 2022

08:25 10/02/2022
hoc du

Trong số ra ngày thứ Bẩy 5 tháng Hai, tờ Il Sismografo, trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, cho biết có hai nhà truyền giáo bị giết khi đang thi hành sứ mệnh truyền giáo.

Vị đầu tiên là linh mục Dòng Đa Minh, Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, bị giết khi đang giải tội tại nhà thờ thuộc Dak Mot, tỉnh Kon Tum. ->> Xem bài viết

Theo lời Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám Mục Giáo Phận Kon Tum, giáo họ Sa Loong lâu nay vốn thuộc giáo xứ Đăk Mót. Thời gian gần đây, giáo họ đang có những bước chuẩn bị để thành lập giáo xứ mới. Trong đó, có chương trình kêu gọi giúp đỡ để có thể xây dựng cho anh chị em nơi đây ngôi nhà thờ. Và để tiếp tục công việc của vị tiền nhiệm, Cha Giuse Thanh được bổ nhiệm về đây, thay thế cho người anh em cùng Dòng. Là một linh mục còn rất trẻ, Cha Giuse Thanh được biết đến là một con người ăn nói nhỏ nhẹ, hiền lành và dễ mến.

Cha Giuse Thanh không phải là người địa phương. Ngài sinh tại Sài gòn và đã xung phong lên vùng Tây Nguyên nơi thiếu thốn mọi thứ, và sự hiện diện của Giáo Hội còn đang trải qua nhiều chông gai.

Ngài chia sẻ cuộc sống hàng ngày với anh chị em dân tộc thiểu số, với những rủi ro và nỗi sợ hãi, bạo lực và khó khăn, thiếu thốn, mang những cử chỉ nhỏ bé hàng ngày làm chứng nhân cho niềm hy vọng.

Ngài đã sống các nhân đức anh hùng của một nhà truyền giáo, và xứng đáng được tuyên phong trong một quá trình điều tra cẩn thận của Tòa Thánh.

Xem thêm tin về Cha Thanh: Báo Công An KonTum cũng đã lên tiếng vụ án Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, O.P.

Vị thứ hai là Cha Richard Masivi Kasereka, 36 tuổi, bị giết ngày 2 tháng 2 bởi các tay súng ở Vusesa, giữa Kirumba và Mighobwe, trong Lãnh thổ Lubero ở Bắc Kivu khi đang trên đường trở về giáo xứ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, nơi ngài đang làm Cha Sở, sau khi vừa dâng lễ mừng ngày đời sống thánh hiến cho một cộng đoàn các nữ tu tại Kanyabayonga.

Cũng giống như trong trường hợp của Cha Giuse Thanh, Cha Richard Masivi Kasereka, được đấng bản quyền là Đức Cha Melchisédec Sikuli Paluku, Giám Mục của Butembo-Beni, ca ngợi là một vị linh mục hiền lành, có lòng nhiệt thành truyền giáo nên đã xung phong lên vùng đất đầy khó khăn này. Vùng đất này kinh hoàng đến mức Đức Cha Paluku than thở rằng “không ngày nào mà không có người bị giết”

Cha Giuse Thanh bị giết trong hoàn cảnh còn nhiều uẩn khúc bởi Nguyễn Văn Kiên, một người Công Giáo, không thực hành đạo.

Cha Richard Masivi Kasereka bị giết bởi nhóm Lực lượng Dân chủ Đồng minh, gọi tắt là ADF. Tên cầm đầu ADF là David Steven, một người Công Giáo bỏ đạo, gia nhập Hồi Giáo và đổi tên thành Jamil Mukulu.

Tưởng cũng nên nhắc lại, hôm 30 tháng 12 vừa qua, thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đưa ra con số các nhà truyền giáo bị giết trong năm 2021 là 22 vị, trong đó có 13 linh mục, 1 nam tu sĩ, 2 nữ tu, 6 giáo dân truyền giáo. Năm nay, số nhà truyền giáo bị giết nhiều nhất được ghi nhận ở Phi Châu, nơi 11 vị bị sát hại bao gồm 7 linh mục, 2 nữ tu, và 2 giáo dân bị giết, tiếp theo là Mỹ Châu, nơi có 7 nhà truyền giáo 4 linh mục, 1 nam tu sĩ, và 2 giáo dân bị giết. Ở Á Châu, 3 nhà truyền giáo gồm 1 linh mục, và 2 giáo dân đã bị giết, và Âu Châu, có một linh mục bị giết. Từ năm 2000 đến năm 2020, theo dữ liệu của chúng tôi, 536 nhà truyền giáo đã bị giết trên thế giới.


Source:ilsismografo/ Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang