Tắt Quảng Cáo [X]

Báo Vatican nói về việc Cha Giuse Trần Ngọc Thanh OP bị chém chết

11:08 02/02/2022
hoc du

Ngày 01 tháng 02, Trên trang Vatican News có đưa tin về việc Cha Giuse bị chém chết trên tòa giải tội. Cho đến nay, các thông tin liên quan đến vụ sát hại được loan đi chủ yếu qua mạng xã hội, trong khi các trang báo chính thức tại Việt Nam không đưa tin về vụ sát hại này.

Trong Thánh lễ cầu nguyện cho cha Giuse, Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị đã chia buồn cùng cộng đoàn giáo xứ Đăk Mót và Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Ngài nói: “Chúng ta biết rằng ý Chúa huyền nhiệm, chúng ta không thể hiểu hết đường lối của Chúa. Chúng ta chỉ có thể phó thác người anh em của chúng ta trong bàn tay Chúa. Cha Giuse đang đi về cõi vĩnh hằng và dù cho bất cứ điều gì xảy ra, không ai có thể tách ngài khỏi tình yêu của Chúa. Khi bị tấn công, cha Giuse đang thay thế cho Chúa Kitô, trao ban ơn tha thứ của Người. Cái chết ngay lúc đó, khi đại diện cho Chúa Kitô, chắc chắn là một ân sủng. Trong nỗi đau này, chúng ta cũng thấy vẻ đẹp và sự cao quý của linh mục.

Trong những năm gần đây, một số vụ hành hung gây thương tích nghiêm trọng đối với linh mục đã xảy ra tại Giáo phận Kontum. Cho đến nay, các thông tin liên quan đến vụ sát hại được loan đi chủ yếu qua mạng xã hội, trong khi các trang báo chính thức tại Việt Nam không đưa tin về vụ sát hại này.

Bên cạnh đó, báo VietCatholic News cũng có bài viết bàn về vấn đề này với tiêu đề: Biến cố Cha Giuse Thanh: Thế giới Công Giáo liên đới với GH Việt Nam, hoài nghi câu chuyện tâm thần. Chi tiết bài viết như sau:

Hung thủ là một kẻ bị tâm thần. Đó là cách giải thích đơn giản nhất, phủi tay mọi sự, bất kể kẻ bị cho là “tâm thần” là người biết chơi Facebook, và nhất là biết chém những cú trí mạng vào những chỗ nhược kết liễu mạng sống của một linh mục mới có 41 tuổi. Đâu là nguyên nhân thật sự dẫn đến cái chết của Cha Giuse Trần Ngọc Thanh là câu hỏi mà nhiều người đặt ra với chúng tôi, kể cả các thông tấn xã lớn trên thế giới.

Trước mắt, chúng ta cần nhận ra điều này, đại dịch coronavirus kéo dài đang thay đổi sâu sắc điều kiện xã hội. Chúng ta bị cô lập nhiều hơn, bị tước đoạt nhiều quyền công dân chính đáng; và các nhà cầm quyền có trong tay nhiều phương tiện đàn áp hơn nhân danh cuộc chiến chống coronavirus.

Bàn về hiện trạng ngày nay của các linh mục, Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti, tổng giám mục của Perugia-Città della Pieve và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ý, gọi tắt là CEI /si-e-i/, đã nhận định rằng:

Các linh mục chúng ta ngày nay đang có nhiều vấn đề, nhưng trên hết là một sự cô đơn không thể tưởng tượng nổi”.

Gần gũi với các ngài, nâng đỡ các ngài, bảo vệ các ngài, cầu nguyện cho các ngài thiết tưởng là những điều cần thiết nhất chúng ta nên làm ngay.

Conggiao.vn/ st


Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang