Tắt Quảng Cáo [X]

Cardinal Tran Nhat Quan and 5 defendants were fined by the court

07:19 26/11/2022

Đức Hồng y Trần Nhật Quân và 5 bị can bị tòa án phạt

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Giáo phận Hong Kong, và 5 bị can khác, bị tòa án ở Hong Kong phạt tiền vì đã “không đăng ký đúng luật một quỹ từ thiện mà họ là những người quản trị được ủy thác”.

Quỹ 612 là một Quỹ trợ giúp nhân đạo, giúp trả chi phí y tế và pháp luật cho những người bị nhà nước Hong Kong bắt giam hồi năm 2019. Quỹ này ngưng hoạt động từ tháng Mười năm 2021. Đức Hồng y Trần Nhật Quân 90 tuổi, và 5 bị can khác bị bắt hồi tháng Năm năm nay, trong đó có bà luật sư Ngô Ái Nghi (Margaret Ng Ngoi-Yee), giáo sư Hứa Bảo Cường (Hui Po-Keung) và nữ ca sĩ tự do Denise Hà Vận Thi (Ho Wan-see). Mỗi người bị tòa tuyên phạt 4.000 đôla Hong Kong, tương đương với 512 Mỹ kim. Bị can thứ sáu Thi Thành Uy (Sze Ching-wee), thư ký của quỹ 612 bị phạt 2.500 đôla Hong Kong, tức là 320 Mỹ kim.

Trong phiên tòa hôm 25 tháng Mười Một tại khu vực Tây Cửu Long, bà thẩm phán Ada Yim đã đưa ra phán quyết trên đây và nói rằng: Quỹ 612 được coi là một tổ chức có nhiệm vụ phải đăng ký vì nó không thuần nhắm mục đích từ thiện, vì thế phải tuân hành quy luật về các Hội, đòi các tổ chức địa phương phải đăng ký hoặc xin miễn chuẩn đăng ký trong vòng một tháng từ sau khi thành lập. Những người nào không làm như vậy thì sẽ bị phạt tới 10.000 đôla Hong Kong, tức khoảng 1.273 Mỹ kim.

Hãng tin Asia News cho biết thẩm phán Ada Yim đã đề nghị 3 cấp hình phạt, tùy theo vai trò của bị can. Nhưng Đức Hồng y Trần Nhật Quân đã từ chối nhận bản án nhẹ hơn. Ngài nói với bà luật sư Ngô Ái Nghi: “Chúng tôi tất cả ở cùng cấp độ như nhau” và “không nên nhấn mạnh quá đến căn tính tôn giáo”.

Bà luật sư Ngô nói với các ký giả sau khi nghe bản án: “Bản án này có ảnh hưởng đối với những người khác, khi họ liên kết với nhau để làm điều này cho người kia. Bản án này cũng rất quan trọng về tự do hội họp tại Hong Kong theo luật về các hội đoàn”.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt Đức Hồng y Trần Nhật Quân và 5 người khác hồi trung tuần tháng Năm năm nay và cáo buộc về một tội nặng hơn nhiều, đó là “cấu kết với các thế lực nước ngoài”, vi phạm đạo luật ngặt nghèo do nhà cầm quyền Bắc Kinh áp đặt cho Hong Kong hồi mùa hè năm 2020. Tuy nhiên, tòa không xét xử các bị can về tội này.

(Asia News 25-11-2022)
 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang