Tắt Quảng Cáo [X]

Anh giáo và Công giáo có gì khác nhau

08:27 06/09/2021
hoc du

Anh giáo vs Công giáo
Mặc dù họ đến từ cùng một nguồn gốc Kitô giáo được thành lập bởi Jesus Christ ở Judea 2000 năm trước, Anh giáo và Công giáo đã chuyển hướng để trở thành hai hình thức riêng biệt của Kitô giáo.

Sự khác biệt giữa Anh giáo và Công giáo
Sự khác biệt giữa Anh giáo và Công giáo

Anh giáo vs Công giáo
Mặc dù họ đến từ cùng một nguồn gốc Kitô giáo được thành lập bởi Jesus Christ ở Judea 2000 năm trước, Anh giáo và Công giáo đã chuyển hướng để trở thành hai hình thức riêng biệt của Kitô giáo.
Định nghĩa
Anh giáo đề cập đến Giáo hội Anh và các chi nhánh liên quan trên toàn thế giới.
Công giáo xuất phát từ Hy Lạp cho phổ quát. Đó là hình thức đầu tiên của Kitô giáo và tuyên bố đã giữ cho sự lãnh đạo tông đồ không bị phá vỡ kể từ thời thánh Peter.
Nguồn gốc
Giáo hội Anh giáo ra đời trong thời Cải cách. Đó là đứa con tinh thần của Henry VIII. Anh ta không thể bảo đảm một cuộc ly dị bị trừng phạt từ Giáo hội Công giáo và do đó đã phá vỡ để thành lập giáo phái của riêng mình. Trong thời của Elizabeth I, Giáo hội Anh giáo đã được chính thức hóa.
Giáo hội Công giáo bắt đầu ngay khi các tông đồ của Chúa Kitô bắt đầu rao giảng sau khi ông qua đời. Vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, Công giáo đã trở thành tôn giáo chính thức của Đế chế La Mã. Ngay trước đó, Hội đồng Nicene đã mã hóa tín ngưỡng Công giáo.
Khả năng lãnh đạo
Giáo hội Anh giáo không công nhận bất kỳ thứ bậc trung tâm nào đặt một nhà thờ hoặc linh mục hơn tất cả những người khác. Điều này mang lại cho mỗi nhà thờ và khu vực riêng lẻ rất nhiều tự do để quyết định chính sách. Tất cả các nhà thờ Anh giáo là một phần của Hiệp thông. Tổng giám mục Canterbury được coi là người đầu tiên trong số những người bình đẳng nhưng điều này không trao cho ông quyền lực đối với các nhà thờ bên ngoài khu vực của mình.
Giáo hội Công giáo có một hệ thống phân cấp hoàn toàn cố thủ. Ở nấc thang thấp nhất là các linh mục giáo xứ, sau đó là các giám mục, giám mục, hồng y, và cuối cùng là chính Giáo hoàng. Mỗi cấp có thẩm quyền trên nhiều hội hơn. Giáo hoàng được các hồng y chọn và được cho là người kế vị thánh tông đồ Peter. Giáo hoàng cũng được cho là không thể sai lầm về các vấn đề của giáo lý nhà thờ.
Niềm tin và thực tiễn
Linh mục Anh giáo có thể kết hôn. Giáo dân rước lễ, nhưng tin rằng đó là một hành động tượng trưng. Đại chúng đòi hỏi rất nhiều ‘mùi và chuông’, như một giáo dân táo tợn đặt nó.
Các linh mục Công giáo phải thề độc thân. Điều tương tự cũng đúng với các tăng ni. Sự hiệp thông được cho là đi kèm với phép lạ của sự chuyển hóa. Có sử dụng trầm hương và rung chuông trong đại chúng.
Tranh cãi
Trong những năm gần đây, quyền tự trị của Giáo hội Anh giáo đã dẫn đến xung đột giữa các nhánh tự do hơn, những người muốn bao gồm những người đồng tính nam và đồng tính nữ là thành viên của các giáo sĩ và các nhánh bảo tồn cảm thấy điều này là sai. Giáo hội Anh giáo có nguy cơ bị chia rẽ không thể chối bỏ.
Tóm lược:
1. Anh giáo và Công giáo là một trong cùng một cho đến khi Henry VIII rời khỏi Giáo hội.
2. Giáo hội Anh giáo tránh khỏi hệ thống cấp bậc trong khi Giáo hội Công giáo nắm lấy nó.
3. Phần lớn khối lượng là như nhau, nhưng người Công giáo tin rằng bánh và rượu thực sự là thân thể và máu của Chúa Kitô.
4. Cả hai Giáo hội đã vượt qua cơn bão tranh cãi của riêng họ trong những năm gần đây.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang