Tắt Quảng Cáo [X]

13 người trong gia đình cùng chịu phép Rửa Tội

01:59 16/04/2023
hoc du

Chúa Nhật 18 Thường Niên ngày 05/08/2018, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chủ tế Thánh lễ lúc 9h00 tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình và cử hành nghi thức ban các Bí tích khai tâm Kitô Giáo cho 19 anh chị em dự tòng.

Giáo phận Thái Bình

Tất cả mọi người sinh ra ở đời đều được Chúa soi sáng. Qua thụ tạo, Chúa tỏ cho thấy những sự vô hình của Người, để nhân loại biết cảm tạ Đấng Tạo hoá và đón nhận, tuyên xưng Đức tin vào Đấng ấy. Đón nhận “ơn đức tin” là một hồng ân của Thiên Chúa, là niềm vui lớn lao đối với mỗi người tín hữu, cách riêng đối với 13 thành viên gia đình ông Phạm Cao Sơn và 6 bạn trẻ tự nguyện tìm hiểu, học hỏi để gia nhập vào gia đình Hội Thánh. Niềm vui gặp Chúa không có giới hạn, không giới hạn tuổi tác và Thiên Chúa không loại trừ một ai. Niềm vui rạng rỡ trên gương mặt tất cả những người lãnh nhận bí tích hôm nay cùng với thân nhân và cộng đoàn, một cộng đoàn hiệp thông trong tình yêu Thiên Chúa. Niềm vui ấy được bày tỏ công khai trước mặt cộng đoàn trong nghi thức tiếp nhận mà Đức cha Phêrô cử hành lúc 9h00 tại sảnh cuối nhà thờ. Sau khi đã hỏi ý định của quý ông bà, anh chị lãnh nhận hồng ân Đức tin hôm nay, cộng đoàn dân Chúa đã cùng tiến vào ngôi thánh đường nhà thờ Chính tòa để cùng với Đức cha Phêrô, quý cha hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho những người dự tòng hôm nay.

Sau phần lời chào phụng vụ, Đức cha Phêrô đã có lời chào mừng mọi thành phần dân Chúa hiện diện trong thánh lễ, cách đặc biệt ngài hân hoan chào đón quý ông bà, anh chị em hôm nay đến trước mặt Chúa và cộng đoàn để tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa Tình Yêu. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng với quý cha đồng tế dâng Thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho quý ông bà, anh chị lãnh nhận các bí tích khai tâm trong thánh lễ hôm nay luôn giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa, luôn khao khát giới thiệu đức tin cho mọi người, cũng như luôn biết sống niềm tin của mình trong mọi hoàn cảnh.

Giáo phận Thái Bình

Khởi đi từ bài Tin mừng theo thánh Matthêu: “Nước Trời giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy” (Mt 13,45-46), Đức cha đã nói đến sự khao khát đi tìm chân lý, đi tìm sự thật, chính nghĩa của đời mình, cách riêng là đức tin của 19 ông bà, anh chị em dự tòng hôm nay. Theo như lời Đức cha Phêrô, quý ông bà và anh chị em mà chúng ta tiếp nhận vào Hội Thánh hôm nay tựa như những người thương gia bán hết tài sản để mua viên ngọc quý vì tất cả những gì ông có chẳng là gì, chẳng đáng giá chi cả so với viên ngọc quý nước trời. Chắc chắn ông phải thật sáng suốt và am hiểu về ngọc mới có thể nhận ra đâu là ngọc quý. Cũng thế Đức Ki-tô là viên ngọc nhưng chỉ những ai sáng suốt mới nhận ra và mới dám bán đi những viên ngọc giả là của cải, danh vọng và khoái lạc trần gian để mua lấy Ngài. Chỉ những ai xác tín rằng Nước Trời chính là kho báu vô giá, tồn tại mãi mới vui mừng bán đi tất cả những kho tàng phù vân để mua lấy kho báu bất diệt là Nước Trời. Đây cũng là điều Đức cha Phêrô mời gọi mọi người đi tới quyết định của cuộc đời mình về sự chọn lựa cho mình những gì là cao quý nhất, giá trị nhất, chọn cho mình một thần tượng cao cả nhất để tin theo, để không mắc phải sai lầm. Sau bài giảng, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các anh chị em dự tòng trong ngày họ được lãnh nhận các Bí tích Khai tâm.

Qua bí tích Rửa tội, 19 anh chị em tân tòng đã trở nên con cái Thiên Chúa và gia nhập Giáo hội; bí tích Thêm sức đã củng cố đức tin nhờ ơn Chúa Thánh Thần được ban tràn đầy trên họ qua việc đặt tay xức dầu của Đức cha Phêrô; và cung lòng họ trở nên ngôi nhà tạm cho Chúa ngự qua việc rước Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô. Cũng trong thánh lễ này, gia đình ông bà Giuse Phạm Cao Sơn cùng các anh chị con trai, con dâu trong gia đình đọc lời tuyên hứa trong bí tích hôn phối mặc dầu khi lãnh nhận các bí tích khai tâm, các cặp vợ chồng được hợp thức hóa bí tích dân sự nhưng đây cũng là lời nhắc nhớ các thành viên trong gia đình gìn giữ mối tình thủy chung mà hôm nay họ đã thề hứa với nhau trước mặt cộng đoàn dân Chúa.

Niềm vui đón nhận 19 ông bà, anh chị em tân tòng hôm nay còn là niềm vui chung của toàn thể Giáo Hội. Chúng ta một lần nữa cùng cầu nguyện cho họ và cho chính chúng ta được luôn luôn trung thành với đức tin đã lãnh nhận trong ngày Rửa tội và can đảm làm chứng cho đức tin trong cuộc sống hằng ngày.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng


Nguồn: GP Thái Bình

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang