Tắt Quảng Cáo [X]

Chủng sinh 25 tuổi ở Nigeria bị thiêu sống trong vụ bắt cóc bất thành

11:01 10/09/2023
hoc du

Theo Giáo phận Kafanchan, một chủng sinh Công giáo ở Nigeria đã thiệt mạng sau khi nhà xứ nơi ngài đang sống bị phóng hỏa trong một vụ được xác nhận là một vụ bắt cóc.

Thủ phạm của vụ án được cho là phiến quân Hồi giáo Fulani.

Theo Đức Giám mục Julius Yakubu Kundi của Kafanchan, chủng sinh Na’aman Danlami đã chết khi Fulanis tấn công Giáo xứ Thánh Raphael Fadan Kamantan vào ngày 7 tháng 9 và đốt cháy nhà xứ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức từ thiện và giáo hoàng Công giáo Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) Quốc tế, Đức cha Kundi cho biết linh mục giáo xứ, Cha Emmanuel Okolo, và phụ tá của ngài đã có thể thoát khỏi đám cháy khiến chủng sinh 25 tuổi thiệt mạng. .

“Những kẻ tấn công nhằm mục đích bắt cóc linh mục giáo xứ. Khi cố gắng đột nhập vào nhà của người cha không thành công, họ đã phóng hỏa đốt nhà. Hai linh mục đã trốn thoát nhưng chủng sinh đã bị đốt cháy bên trong”, ACN dẫn lời vị giám mục Công giáo Nigeria cho biết trong một báo cáo được chia sẻ với ACI Africa, đối tác tin tức của CNA tại Châu Phi.

Đức Giám mục Kundi nói thêm: “Cuộc tấn công kéo dài hơn một giờ nhưng không có phản ứng hay hỗ trợ nào từ lực lượng quân sự. Cách đó một km có trạm kiểm soát nhưng hoàn toàn không có phản ứng gì”.Ảnh chụp màn hình từ một video được chia sẻ với ACI Africa cho thấy ngôi nhà giáo xứ tại Nhà thờ Công giáo St. Raphael Fadan Kamantan của Giáo phận Kafanchan chìm trong biển lửa vào ngày 7 tháng 9 năm 2023. Tín dụng: ACN

Ảnh chụp màn hình từ một video được chia sẻ với ACI Africa cho thấy ngôi nhà giáo xứ tại Nhà thờ Công giáo St. Raphael Fadan Kamantan của Giáo phận Kafanchan chìm trong biển lửa vào ngày 7 tháng 9 năm 2023. Tín dụng: ACN

“Công dân Nigeria không được bảo vệ. Chúng tôi hầu như không được hưởng lợi từ lực lượng an ninh”, Đức Giám mục Kundi nói.

Trước đó, chủng sinh Danlami được cho là đã mất tích. Một linh mục đã quay  đoạn video  cho thấy vụ đốt phá nói rằng họ không thể xác định được nơi ở của chủng sinh.

“Cha Okolo và tôi đã ra khỏi nhà. Đó là anh Na’aman mà chúng tôi không biết ở đâu. Chúng tôi không biết ngài ở đó trong ngọn lửa hay họ đã bắt ngài, hay ngài đã trốn thoát”, vị linh mục nói và cho biết thêm rằng giáo xứ đã bị tấn công vào khoảng 8 giờ tối.

Đức Giám mục Kundi mô tả cái chết của Danlami là “một mất mát khủng khiếp”, đồng thời nói thêm rằng vụ sát hại ông không phải là vụ đầu tiên xảy ra tại tòa giám mục của ông, cơ quan phục vụ bang Kaduna.

Đức Giám mục nói: “Chủng sinh này là thành viên thứ hai mà chúng tôi đã mất trong giáo phận dưới bàn tay của các cuộc tấn công khủng bố của bọn cướp Fulani”.

Ông nói thêm rằng năm ngoái, Cha John Mark Cheitnum, giám đốc truyền thông của Giáo phận Kafanchan, đã bị bắt cóc và sát hại dã man.

Đức Giám mục Kundi nói với ACN: “Sáng nay chúng tôi đã tìm thấy thi thể của Na’aman Danlami và đưa nó đến nhà xác”.

ACN lên án vụ sát hại Danlami và vụ bắt cóc một chủng sinh khác ở Kaduna.

Trong ghi chú được chia sẻ với ACI Châu Phi, tổ chức giáo hoàng đã báo cáo về vụ bắt cóc chủng sinh Ezequiel Nuhu, được thực hiện vào ngày 7 tháng 9 tại Kaduna.

Nuhu, ACN đưa tin, đã được đưa đi cùng với cha mình. Tổ chức từ thiện cho biết: “Nuhu là một chủng sinh ở Abuja nhưng đã đến miền nam Kaduna để nghỉ lễ cùng gia đình”.

“ACN International lên án vụ tấn công mới nhất nhằm vào Giáo hội Công giáo ở Nigeria, trong đó một chủng sinh bị thiêu chết ở Giáo phận Kafanchan, cũng như vụ bắt cóc một chủng sinh khác ở miền nam Kaduna,” ACN cho biết.

Tổ chức từ thiện Công giáo kêu gọi “những lời cầu nguyện cho sự an nghỉ của Na’aman Danlami và sự an ủi cho gia đình và cộng đồng của ông. Nó cũng cầu nguyện cho sự an toàn và nhanh chóng thả Ezekiel Nuhu.”

ACN đưa tin thêm rằng Nigeria là một quốc gia đặc biệt nguy hiểm đối với các giáo sĩ Công giáo trong những năm gần đây.

Vào năm 2022, bốn linh mục Công giáo đã bị giết ở quốc gia Tây Phi này và 28 người bị bắt cóc, tổ chức từ thiện đưa tin và cho biết thêm rằng vào năm 2023, số thành viên giáo sĩ là nạn nhân của vụ bắt cóc đã lên tới 14 người.


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang