Tắt Quảng Cáo [X]

Câu chuyện giữa Linh mục Ăn xin và Đức Giáo Hoàng

01:18 01/11/2022
hoc du

VỊ LINH MỤC, NGƯỜI ĂN XIN, VÀ ĐỨC THÁNH CHA

Chàng trai trẻ theo ơn gọi linh mục, được Đức giám mục gửi du học Rôma. Xong chương trình chủng viện, chàng về chịu chức và phục vụ tại giáo phận của mình. Sau ít năm, linh mục trẻ này lại được gửi sang Rôma lần nữa để học nâng cao. Ở Rôma, cha thường lui tới dâng lễ và cầu nguyện tại một nhà thờ nhỏ. Ngay trước cửa nhà thờ có một nhóm người ăn xin, và một khuôn mặt trong họ khiến cha cảm thấy bứt rứt không yên mỗi khi đi ngang qua, mà chính cha chẳng hiểu vì sao. Thế rồi một hôm, cha quyết định dừng lại và hỏi:

– Chào anh. Tôi thấy anh quen quen!…

– Vâng – người ăn xin trả lời – Tôi từng học với cha tại chủng viện ở Rôma đây, và cũng đã chịu chức.

– Điều gì đã xảy ra với anh? Cha trợn mắt ngạc nhiên.

– Tôi gặp sóng gió và khủng hoảng dồn dập trong đời, và rốt cục tôi đã bỏ chức linh mục. Tôi xin rời khỏi sứ vụ. Tôi mất hết tất cả và trở thành một kẻ hành khất.

Người linh mục trẻ từ đó luôn bị ám ảnh bởi anh bạn ăn xin của mình và không ngừng cầu nguyện cho anh ta. Học trình của cha gần đến lúc kết thúc. Người ta cho phép các sinh viên đến với Đức Gioan Phaolô II để ngài chúc lành riêng. Họ được căn dặn là không nấn ná nói gì riêng tư với Đức Thánh Cha cả. Nhưng khi đến phiên mình quì xuống nhận phúc lành của Đức Thánh Cha, tâm trí người linh mục sinh viên bỗng tràn ngập hình ảnh của anh bạn ăn xin kia, đến nỗi không kìm nén được, cha tranh thủ nói:

– Thưa Đức Thánh Cha, con xin Đức Thánh Tha cầu nguyện cho anh ấy; anh ấy đang ngồi ăn xin trước cửa một nhà thờ ngay tại Rôma đây. Anh ấy là linh mục, nhưng đã rời bỏ sứ vụ…

Cha vẫn còn muốn nói thêm nữa, nhưng các viên chức đứng gần đó đã nghiêm khắc đẩy cha ra, để nhường chỗ cho người khác …

Vài ngày sau, cha nhận được một thư mời. Cha vội vã đi đến nhà thờ, tìm gặp anh bạn ăn xin:

– Này bạn, hãy mau đi với mình. Chúng ta sẽ ăn tối với Đức Thánh Cha đấy!

– Gì hở? – Người ăn xin xua tay – Không được đâu. Làm sao tôi có thể đến gặp Đức Thánh Cha trong tình trạng thế này chứ?

Người linh mục sinh viên giúp bạn mình chải chuốt lại tóc tai và y phục cho dễ nhìn hơn. Sau một lát, cả hai đi vào Quảng trường Thánh Phêrô qua cổng chính. Đức Ông Dziwisz, vị thư ký người Ba Lan của Đức giáo hoàng, đang đứng đợi hai người ở đó. Vị thư ký đưa hai người tới phòng ăn, nơi Đức thánh cha cũng đang đợi họ. Sau những lời giới thiệu, mọi người ngồi vào bàn ăn. Bữa ăn thật thú vị. Đến lúc dùng món tráng miệng, Đức thánh cha ra hiệu cho vị thư ký, vị này đứng dậy và khều người linh mục sinh viên đi theo mình ra khỏi phòng. Khoảng mười lăm phút sau, Đức thánh cha gọi cả hai trở vào. Không ai đề cập về điều gì đã xảy ra trong những phút vừa qua, lúc hai người vắng mặt…

Trên đường về, lúc băng qua Quảng trường Thánh Phêrô, người linh mục sinh viên không cưỡng lại được sự tò mò, đã hỏi anh bạn ăn xin về điều gì đã xảy ra khi mình rời khỏi phòng ăn lúc nãy.

❤️Chuyện là…

Anh bạn ăn xin kể rằng khi chỉ còn mình anh với Đức thánh cha trong phòng, trước hết ngài đã nghiêng về phía anh và nói:

– Thưa cha, xin cha cho con xưng tội!

Vô cùng bất ngờ xen lẫn bối rối và khổ sở, anh thưa:

– Ồ không, thưa Đức thánh cha, con đâu còn là một linh mục nữa!

Vị giáo hoàng nhìn anh đầy trìu mến. Rồi ngài đưa bàn tay phải lên, vừa vẫy ngón tay trong một cử chỉ rất dứt khoát vừa nói:

– Một khi bạn trở thành linh mục, bạn là linh mục mãi mãi!

Ngừng lại một chút, Đức thánh cha tiếp:

– Trong tư cách là Giám mục Rôma và là người đứng đầu Giáo hội Công giáo, ta có thể trao lại các năng quyền của chức linh mục cho con… Có điều, chính con phải xin điều ấy cơ.

Người ăn xin tràn ngập cảm xúc, anh nói trong nước mắt:

– Vâng, con xin Đức thánh cha…

Đức thánh cha đã nghe anh xưng tội. Ngài giải tội và trao lại cho anh chức linh mục. Sau đó, ngài nhắc lại đề nghị được anh giải tội cho, và chính anh đã giải tội cho ngài.

Cả hai thinh lặng một lúc, đăm chiêu cầu nguyện. Cuối cùng, Đức Gioan Phaolô II nói:

– Khi con ra về, ta muốn con đến chính nhà thờ mà con đã từng ăn xin ở đó. Hãy tìm gặp cha sở. Ta đặt con làm cha phó của giáo xứ, con sẽ đặc trách săn sóc những người ăn xin ở trước cửa nhà thờ. Vậy nhé!”

(Theo K. D’Encer, Lê Công Đức dịch & Lm Joseph PS)

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang