Tắt Quảng Cáo [X]

Vì sao Đức Phanxicô mỗi ngày đều cầu nguyện với Tổng lãnh Thiên thần Micae

01:16 15/08/2023
hoc du

Theo Đức Phanxicô, Tổng lãnh Thiên thần Micae là người bạn đồng hành quý báu trong đời sống người tín hữu kitô, là chỗ dựa vững chắc trong cuộc chiến chống lại sự dữ.

Ngày 5 tháng 7 năm 2013, chỉ bốn tháng sau khi được bầu chọn, Đức Phanxicô đã thánh hiến Nhà nước Vatican cho Tổng lãnh Thiên thần Micae. Trong bài phát biểu và trong lời cầu nguyện của ngài ngày hôm đó, ngài đã mô tả và ca ngợi “người đấu tranh cho quyền tối cao của Thiên Chúa, người chiến đấu để khôi phục lại công lý thiêng liêng”. Thiên thần Micae là người che chở và bảo vệ dân Chúa trước kẻ thù, đặc biệt là với ma quỷ. Ngài xin trong lời cầu nguyện: “Xin Tổng lãnh Thiên thần vạch những cạm bẫy của ma quỷ và tinh thần thế gian. Xin giúp chúng con chiến thắng những cám dỗ của quyền lực, giàu sang và nhục dục.” 

Micae, kẻ thù của Satan

Đức Phanxicô có tin ma quỷ không? Ngày 15 tháng 4 năm 2022, trong một phỏng vấn dành cho đài truyền hình Ý RAI 1, ngài cho biết, mỗi buổi sáng ngài đều đọc lời cầu nguyện Thánh Micae của giáo hoàng Lêô XIII để giúp đánh bại ma quỷ. Ngài nói: “Ai đó nghe tôi nói, họ có thể hỏi: ‘Nhưng thưa cha, cha có học, cha là giáo hoàng mà cha vẫn tin có ma quỷ sao?’ Bạn thân mến, có, tôi tin chuyện này. Tôi sợ nó, vì thế tôi phải bảo vệ tôi.”

Trong bài giảng Lễ các Tổng lãnh Thiên thần ngày 29 tháng 9 năm 2014, ngài nhắc lại những âm mưu đen tối của Satan: “Ngoài tội lỗi của chúng ta, rất nhiều, rất nhiều kế hoạch phi nhân tính hóa con người là công việc của Satan, đơn giản chỉ vì nó ghét con người. (…) Nó trình bày mọi thứ như thể chúng tốt, nhưng ý định của nó là hủy diệt. Ngược lại, Thiên thần Micae là người tìm tìm cách bảo vệ con người trong nhân tính của con người, “con người siêu việt, Chúa Giêsu Kitô, Đấng là sự hoàn hảo của nhân loại”.

Trợ giúp trong các thử thách

Theo Đức Phanxicô, Thiên thần Micae là “tường thành chống lại bất kỳ âm mưu nào đe dọa sự yên bình của Giáo hội, là người canh gác các suy nghĩ của chúng ta, giúp chúng ta thoát được sự tấn công của não trạng thế tục” Ngài là bạn đồng hành trung thành và đầy lòng thương xót với con người: “Trên hành trình và trong những thử thách của cuộc đời, chúng ta không đơn độc” (diễn văn thánh hiến Vatican cho Thánh Micae). Cùng với các Tổng lãnh Thiên thần Gabrien và Raphaen, ngài đồng hành với chúng ta “hướng đến ơn cứu độ” (bài giảng ngày 29 tháng 9 năm 2017). Thật vậy, “các thiên thần và chúng ta có cùng ơn gọi: cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa”.

Nhưng không may, sự cộng tác này không tránh khỏi thử thách khi chiến đấu. Trong bài giảng ngày 29 tháng 9 năm 2014, Đức Phanxicô cảnh báo: “Đấu tranh là một thực tế hàng ngày của đời sống kitô hữu: trong trái tim, trong cuộc sống, trong gia đình, trong con người, trong nhà thờ chúng ta… Nếu chúng ta không đấu tranh, chúng ta sẽ bị đánh bại.” Cuộc chiến chống lại cái ác là việc của mỗi người, nhưng nhất là của các thiên thần: “Chúa đã giao công việc chủ yếu này, chiến đấu và chiến thắng cho các thiên thần.”

Đức Phanxicô xin chúng ta cầu nguyện với Thánh Micae

Đó là lý do vì sao con người có thể cậy dựa vào các thiên thần, đặc biệt qua lời cầu nguyện, mà hầu như hàng năm Đức Phanxicô đều kêu gọi. Năm 2014, ngài xin giáo dân đọc lời cầu nguyện cổ xưa và rất đẹp của Đức Lêô XIII để Thiên thần Micae tiếp tục chiến đấu bảo vệ mầu nhiệm vĩ đại nhất của nhân loại: Ngôi Lời, Đấng đã chết và sống lại. Năm 2018, để bảo vệ Giáo hội trước những tai tiếng và chia rẽ, ngài xin người công giáo lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày trong tháng 10 và đọc lời cầu nguyện của Đức Lêô XIII.

Theo Đức Phanxicô, Tổng lãnh Thiên thần Micae đã trấn an thế giới về sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác”, mở hy vọng cho cuộc đời chúng ta (lời nguyện dâng hiến Nhà nước Vatican cho Tổng Lãnh Thiên Thần ngày 5 tháng 7 năm 2013) dù ma quỷ vẫn cố làm hại hình ảnh Tổng lãnh Thiên thần và con người, nhưng Chúa mạnh hơn; chiến thắng thuộc về Ngài và ơn cứu độ được ban cho mọi người (bài giảng ngày 29 tháng 9 năm 2014).

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang