Tắt Quảng Cáo [X]

Vatican mở kênh đàm phán với Taliban về ‘hành lang nhân đạo’

05:06 25/08/2021
hoc du

Một hãng tin của Ý đã đưa tin rằng Giáo hoàng Francis đã mở đường dây liên lạc giữa Vatican và Taliban. Trong khi Vatican không xác nhận cũng không phủ nhận báo cáo, sự tồn tại của nó có thể giúp hàng nghìn người tị nạn sơ tán an toàn khỏi Afghanistan.

Các tổ chức cứu trợ Công giáo sẵn sàng giúp đỡ, nhưng không chắc liệu họ có thể làm được hay không.

Một hãng tin của Ý đã đưa tin rằng Giáo hoàng Francis đã mở đường dây liên lạc giữa Vatican và Taliban. Trong khi Vatican không xác nhận cũng không phủ nhận báo cáo, sự tồn tại của nó có thể giúp hàng nghìn người tị nạn sơ tán an toàn khỏi Afghanistan.
Báo cáo tiếp tục khẳng định rằng Vatican đang sử dụng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan làm trung gian. Các cuộc thảo luận sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo do Taliban mới lên nắm quyền . Vatican sẽ thúc giục chấm dứt đàn áp tôn giáo trong khi tìm kiếm lối đi an toàn cho những người tị nạn chạy trốn.
Giáo hoàng Francis
Động thái này sẽ đáp lại lời kêu gọi ngày 15 tháng 8 của Giáo hoàng Francis về một cuộc đối thoại để chấm dứt xung đột ở Afghanistan. Giáo hoàng phát biểu về vấn đề này khi quân nổi dậy Taliban tràn qua thủ đô Kabul của Afghanistan. Reuters tường thuật , Đức Thánh Cha Phanxicô nói với những người có mặt tại Quảng trường Thánh Peter:
“Tôi đồng lòng lo lắng về tình hình ở Afghanistan. Tôi yêu cầu các bạn cùng tôi cầu nguyện với Chúa hòa bình để vũ khí chấm dứt và các giải pháp có thể được tìm thấy xung quanh một bàn đối thoại. ” Giáo hoàng nói thêm, “Chỉ có cách này, dân số tử đạo của đất nước đó – đàn ông, phụ nữ, người già và trẻ em – trở về nhà của họ và sống trong hòa bình và an ninh với sự tôn trọng có đi có lại đầy đủ,”
Tổ chức từ thiện Công giáo
Tình hình ở Afghanistan thậm chí đang ngăn cản các Tổ chức từ thiện Công giáo huy động một nỗ lực viện trợ. Ngay cả Caritas, một trong những mạng lưới từ thiện Công giáo quốc tế lớn nhất, cũng đã áp dụng cách tiếp cận “chờ xem” . Crux Now đã nói chuyện với Aloysius John , người đứng đầu Caritas, người lưu ý rằng hiện tại, không có gì đảm bảo rằng các tổ chức phi chính phủ có thể giúp đỡ. Anh ấy nói:
Aloysius John nói với Crux: “Chúng tôi đang tiến tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ, nơi mà tôi không biết liệu các nhân viên nhân đạo có được phép làm việc tự do, đặc biệt là phụ nữ hay không,” Aloysius John nói với Crux. “Công việc từ thiện luôn có thể là một phương tiện để đối thoại, và đây là cách chúng ta phải nhìn nhận nó.”
John nói thêm, “Chúng tôi đang chờ xem chúng tôi có thể làm gì, nhưng chúng tôi có một số kinh nghiệm về điều này và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để mang lại sự hỗ trợ cho mọi người.”

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang