Tắt Quảng Cáo [X]

Tìm hiểu: Coi phim “tâm lý tình cảm”, tội trọng hay nhẹ?

12:05 29/05/2022
hoc du

Chào Cha, xin Cha xét giúp con những trường hợp này có mắc tội trọng hay tội nhẹ?

1) Xem phim tâm lý tình cảm ở tuổi trên 20 tuổi có được phép cho một người công giáo hay không Cha?

2) Trong khi xem phim tâm lý thì có xuất tinh ngoài và duy nhất chỉ có một lần xuất tinh ngoài từ trước đến nay trong trường hợp này ? Con rất xin lỗi Cha vì phải trình bày những điều trên với Cha, vậy thưa Cha như thế có bị xem là đã mắc tội trọng hay không?

3) Muốn xưng tội thì phải đến tòa giải tội, phủ phục, khiêm nhượng trước tòa giải tội và trước Mặt Chúa để lãnh Bí tích giải tội, ngoài cách con biết trên có cách nào khác đểxưng tội mà vẫn được ơn tha tội không Cha? Chẳng hạn: xưng tội qua điện thoại với một người Linh Mục đang biết rõ tình trạng tội của hối nhân trong những trường hợp cần kíp?

Xin Cha giúp để con biết rõ hơn. Cám ơn Cha!

— Chào bạn,

Cám ơn bạn đã hỏi, tôi trả lời bạn ngay như sau:

1) Xem phim tâm lý tình cảm ở tuổi trên 20 tuổi có được phép cho một người công giáo hay không?

Đáp: -Thế nào là “phim tâm lý tình cảm”? Phim tâm lý tình cảm nào cũng thường có những cảnh “nóng người”? Xa hơn nữa, nếu là phim sex (con heo) lôi kéo phần hạ con người, thì đó là dịp tội dẫn đến phạm điều răn thứ 6, thứ 9.

Bất cứ người Công giáo nào nam hay nữ, độc thân hay có gia đình, trẻ hay già cũng cần tránh dịp tội, như lời Chúa dạy:

“Matthêu 5,28 “Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết, ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi”.

Nếu theo kinh nghiệm cá nhân, ai dễ nghĩ về tà dục, dễ muốn tà dục, muốn tránh tội…để hưởng phúc. Mt 5,8 “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”. Họ nên cẩn thận tránh dịp tội. Dịp tội có thể là người, vật, sách báo, phim ảnh, hình dâm ô trong internet…

-Xem phim sex là dịp tội quá rõ ràng. Nên cương quyết, dứt khoát từ chối!

2) Trong khi xem phim tâm lý thì có xuất tinh, như thế có bị xem là đã mắc tội trọng hay không?

Đáp: -Có xuất tinh là tình dục trọn vẹn rồi. Nhưng nếu bạn không biết trước, không chủ ý muốn thì không ai kết tội trọng cho bạn được. Vì tội trọng đòi 3 điều:

1- Có luật cấm hay buộc nặng,

(vd: 1/ Người CG thờ cúng bụt thần, 2/ Xỉ nhục Danh thánh Chúa, 3/ Tự ý bỏ lễ Chúa nhật khi có thể dự, 4/ Không giúp cha mẹ hồn xác khi có thể, Chửi mắng, đánh đập cha mẹ, 5/ Giết người vô tội, Phá thai có hiệu quả, 6/ Thủ dâm tới xuất tinh, giao hợp ngoại tình, 7/ Trộm cắp nhiều tiền của, 8/ Làm chứng gian dối nặng, 9/ Muốn làm sự dâm dục, 10/ Có ý định và muốn trộm cắp của người).

2- Trí biết có luật,

3- Lòng muốn (cố tình) phạm tội.

Nguyên tắc là như vậy, nếu bạn vẫn còn áy náy chưa bình an, thì cứ đi trình bày với cha giải tội và theo phán đoán của Ngài.

3) Muốn xưng tội thì phải đến tòa giải tội, phủ phục, khiêm nhượng trước tòa giải tội và trước Mặt Chúa để lãnh Bí tích giải tội, ngoài cách con biết trên có cách nào khác để xưng tội mà vẫn được ơn tha tội không Cha? Chẳng hạn: xưng tội qua điện thoại với một người Linh Mục đang biết rõ tình trạng tội của hối nhân trong những trường hợp cần kíp?

Đáp: – Phép giải tội như một tòa án lòng Thương xót của Chúa, cần có mặt để xưng thú thành thực và được linh mục nhân Danh Chúa tha thứ. Đó là cách duy nhất, dù không thể nói lên lời. Ví dụ: Linh mục đứng trên tàu, cha Đamiên (cùi ở Hawai) đứng dưới đất ngỏ ý muốn xưng tội. Hoặc Linh mục lẩn trong đám đông, tử tội đứng bên lính canh như thời tử đạo ngày xưa. Nếu hối nhân có ý xưng, linh mục có ý tha là thành phép rồi.

– Giáo hội không chấp nhận xưng tội qua điện thoại, qua thư từ, qua e-mail trong internet thời nay, dù “trường hợp cần kíp”… để bảo vệ tính cách “bí mật”của Bí tích.

– Trong trường hợp cần kíp, nguy tử, không thể có linh mục để xưng tội, người ta có thể theo nguyên tắc luân lý: “Luật coi như bất khả thể lý (physical impossible) nếu khi giữ lệnh truyền, quá sức, quá cách (beyond the forces, beyond the means) của chủ thể. Do đó, gặp trường hợp khẩn thiết, nguy tử, không thể đi gặp linh mục để xưng tội, thì cần Ăn năn tội cách trọn để được ơn cứu rỗi. Nghĩa là “1/ Thành thực ăn năn, gớm ghét tội lỗi, vì đã phạm đến Tình Thương của Chúa, 2/ Và dốc quyết từ nay chừa tội, tránh dịp tội, 3/ Trông cậy Lòng Thương xót Chúa, xin ơn tha thứ cho con mọi tội lớn nhỏ quên sót trong cả đời con. Cậy nhờ Đức Mẹ nhân từ và quyền phép trước tòa Chúa giúp con ăn năn cải thiện. “Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin cứu rỗi linh hồn con”.

Ăn năn tội cách trọn là chìa khóa vàng mở cửa Thiên đàng như người trộm lành trên thập giá bên Chúa xưa đã dùng.

-Dầu sao cũng nên tỉnh thức, khôn ngoan như Chúa dạy nhiều lần, là giữ linh hồn sạch tội trọng, có ơn nghĩa cùng Chúa. Sợ có điều gì xảy đến bất ngờ, không có giây phút nào để kịp ăn năn, ví dụ: Xô xe, trúng gió, đạn bắn……chết liền!!!

Chúc bạn bình an, lãnh nhiều ơn Chúa .

Nguồn: Lm Đoàn Quang, CMC.

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang