Tắt Quảng Cáo [X]

Tiểu sử Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh – Nguyên Giám mục Kon Tum

12:31 30/01/2023

Đức cha Hoàng Đức Oanh sinh ngày 23 tháng 10 năm 1938 tại Hà Tây (nay là Hà Nội).  Ngày 22 tháng 12 năm 1968 được lãnh nhận chức linh mục tại Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp Giáo hoàng Học viện, ngài được bổ nhiệm vai trò linh mục phó giáo xứ Thăng Thiên (Pleiku) kiêm Hiệu trưởng Trường Tư thục Minh Đức. Năm 1971, ngài đảm nhận vai trò linh hướng và Giáo sư Tiểu chủng viện Thừa sai Kon Tum.

Ngày 16 tháng 7 năm 2003, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Giám mục chính tòa giáo phận Kon Tum. Ngày 7 tháng 10 năm 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm làm giám mục giáo phận Kontum.

Chặng đường của Đức giám mục của Đức Cha trải qua nhiều thăng trầm, nhưng còn đọng lại nhiều dấu ấn sâu đậm nơi lòng giáo dân khắp cả giáo phận, trong nước cũng như hải ngoại.

Với khẩu hiệu “PATER NOSTER”(Lạy Cha chúng con), đời sống và sứ mạng của ngài gắn liền với 3Đ như chính Chúa Giêsu: – sinh ngoài ĐỒNG – sống ngoài ĐƯỜNG – chết ngoài ĐỒI.

Trong ngày lễ tấn phong Giám mục của Đức Cha tại Nhà Thờ Chính Tòa Kontum vào ngày Thứ Năm 28.08.2003, một đại diện giáo dân người Thượng đã chia sẻ tâm tình tạ ơn cùng với Đức Cha qua hình ảnh Nước – Lửa – Gió trong văn hóa tây nguyên: Nước – Lửa – Gió từ trước đến nay là biểu tượng của 3 vị Pơtao (vua) ở 3 vùng của Tây Nguyên, mà người ta quen gọi là Vua Nước, vua Lửa và vua Gió. Nước mang tính chất mát mẻ và dịu dàng tượng trưng cho người Mẹ. Lửa mang tính chất nóng và mạnh mẽ tượng trưng cho người Cha và Gió mang tính năng động, không nóng không lạnh tượng trưng cho người Con.

Cha-Mẹ-Con, tuy 3 nhưng chỉ là 1, nói lên sự hợp tụ thương yêu của một mái ấm Gia Đình. Ba vị Pơtao được gọi là Vua không theo nghĩa chính trị hay quyền lực thông thường mà chính là những vị đại diện của dân để cầu Trời cho mưa thuận gió hoà, cầu phúc – cầu an cho dân làng. Họ được tôn trọng không phải vì giàu sang phú qúy hay quyền lực mà vì họ là những người được tuyển chọn và thuận theo ý Trời mà cầu phúc – cầu an cho dân làng. Họ nhắc nhở cho mọi người sống hài hoà với Trời-Đất và với Con Người. Trong đức tin, Giám Mục là người Thiên Chúa tuyển chọn để cầu phúc – cầu an cho Dân Chúa: Giám Mục luôn luôn chúc: Bình An của Chúa ở cùng anh chị em. Giám Mục lại là người chính thức kêu cầu Thần Khí Chúa.

Vì vậy trong suốt hành trình Giám mục của Đức Cha và mãi khi Đức Cha đã nghĩ hưu, Đức Cha vẫn không mệt mỏi sống trọn vẹn sứ mạng đã lãnh nhận. Nơi nào khó khăn, nơi nào có sự bất an và đau khổ, Đức Cha luôn hiện diện và đồng hành để cầu phúc – cầu an cho đoàn dân.

Một hình ảnh đã làm cho bao nhiều người con trên vùng đất Kon Tum này phải xúc động và ghi nhớ mãi, một tân Giám mục quỳ xuống trước toàn dân, để mọi người cầu nguyện cho sứ vụ Giám mục của mình với lời bài hát: ABBA CHA ƠI:

1.Nào ta có biết Thiên Chúa, Ngài là Cha. Cha của chúng ta. Sẵn lòng tha thứ. Nào ta có biết, Cha muốn dẫn dắt chúng ta, muôn dặm đừơng xa, đi về Nhà Cha.

  1. Nào ta có biết Thiên Chúa, Ngài tặng ban Con Một dấu yêu đến cùng thế gian. Chịu treo trên Thập giá, để cứu khắp hết dân con, thoát khỏi lầm than, gánh nặng trầm luân.

  2. Nào ta hãy sống ân nghĩa đời làm con, hiếu thảo giống Con, Con của Chúa Cha. Và xin hãy sống thân ái gắn bó thiết tha,muôn người gần xa,con cùng một CHA.

ABBA ABBA ABBÁ CHA ƠI, CHA ƠI, CHA ƠI !!!
Tạ ơn Chúa: Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh qua cơи nguу кịch | Báo Công Giáo


Nguồn: gp kon tum

 

Bạn có thể quan tâm

Linh hồn có thực sự tồn tại?

Linh hồn có thực sự tồn tại?

Đo trọng lượng linh hồn, nghiên cứu trải nghiệm cận tử... là cách giới khoa học đang tìm dấu hiệu để chứng minh "một phần" của con người vẫn sống dù thể xác đã chết.

Đôi nét về ba loại Dầu Thánh

Các Bí tích và Á bí tích của Kitô giáo mang ý nghĩa biểu trưng sâu sắc và thấm đẫm sự phong phú về lịch sử và Kinh Thánh. Trong cử hành Kitô giáo, có nhiều chất hàng ngày được sử dụng đóng...

lên đầu trang