Tắt Quảng Cáo [X]

Tiếc thương Cha Sang qua đời vì dịch bệnh. Xin cầu nguyện Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Sang

12:54 26/07/2023
hoc du
NHỚ CHÚ NĂM!
Kỷ niệm hai năm (25/7/2021-25/7/2023) cha về với Chúa ngay giữa đại dịch Covid.
………………………………

“Chú Năm” đó là tên người dân vùng Sa Đéc gọi cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Sang. Đó cũng là tên cha dành để xưng hô với mọi người, nhất là với những anh chị em lương dân vùng miền Tây Nam Bộ.

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Sang sinh ngày 19 tháng 11 năm 1943, trong một gia đình có 5 anh chị em, tại làng Lại Ân hay còn gọi là làng Sình, thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thân phụ là cụ Phaolô Nguyễn Văn Tiết. Thân mẫu là bà Mátta Hà Thị Vân.

Cậu Sang mất mẹ từ khi lên năm. Mẹ mất, ông cố dẫn các con lên sống tại Viện Dục Anh, Kim Long của các sơ dòng Thánh Phaolô thành Chartres. Năm cậu lên 8, ông cố cũng qua đời. Cậu cùng các em được các sơ nuôi dưỡng và gửi đi học tại các trường trong vùng. Những năm Tiểu học, cậu học tại trường của các sơ Phú Xuân, sau chuyển qua học tại trường Pellerin của các Sư Huynh La San. Năm 1954, Cậu được các sơ gửi vào Đệ Tử viện Dòng Chúa Cứu Thế Huế. Sau hơn một năm ở Huế, đầu năm 1956, Cậu theo Đệ Tử Huế chuyển vào Vũng Tầu. Năm 1964, sau 10 năm học tại Đệ Tử viện, cậu đỗ bằng tú tài II.

Ngày 01 tháng 07 năm 1964, thầy được mặc áo nhập tập viện Dòng Chúa Cứu Thế Nha Trang. Lớp tập có 11 tập sinh, do cha Dubé làm Tập sư. Đây là lớp Nhà tập thứ 3 khai mạc tại Nha Trang. Ngày 2 tháng 07 năm 1965, tất cả 11 tập sinh đã cùng tuyên khấn lần đầu.

Thời gian này, những canh tân của Công đồng bắt đầu có những ảnh hưởng đến đời tu, đặc biệt tại Học viện Dòng Chúa Cứu Thế. Nhiều anh em sinh viên “đòi phải có sự trưởng thành, chín chắn mới dám nhận sứ vụ linh mục… Một số anh em trong các lớp đề nghị với Tỉnh một hình thức tu mới: “Probation libre” nghĩa là “Cởi lời khấn, thử tự do”. Tùy theo hoàn cảnh và ý hướng, các sinh viên được phép đi học đại học, hoặc đi làm việc. Thời gian hai hoặc ba năm để định hướng ơn gọi. Sau thời gian thử, anh em nào muốn trở về Học viện học tiếp để tiến đến sứ vụ linh mục, Nhà Dòng sẽ xét và chấp nhận”. Năm 1969, sau khi học hết hai năm triết và hai năm thần học, thầy làm đơn xin đi “thử tự do” tại Châu Ổ. Sau hai năm sống với dân nghèo tại Châu Ổ, tháng 6 năm 1971, thầy xin vào lại Học viện Thủ Đức. Trong số hơn 10 anh em đi thử tự do năm đó, Thầy là người duy nhất quay trở về.

Trở về với môi trường học viện nay đã thay đổi nhiều thật cũng không dễ dàng. Thầy chia sẻ: “Cách tổ chức học ở Học viện Thủ Đức và cách sinh hoạt trong Học viện cũng đổi mới nhiều. Bề trên – thời cha Giuse Trần Ngọc Thao, ngài giao trách nhiệm cho anh em Học viện về điều hành sinh hoạt lao động và sản xuất. Mỗi năm chỉ học trong bốn tháng hè. Tám tháng kia tung đi làm việc. Học ở lớp thì ít, nhưng đòi hỏi học riêng và tham khảo nhiều. Không còn kiểu tuần tự tiến bước nữa. Anh em nào đủ thấy mình chín muồi và phấn khích phục vụ Chúa và Giáo Hội, thì làm đơn xin Bề trên tiến chức.” (Bút tích của linh mục Gioan B. Nguyễn Minh Sang).

Biến cố 1975 xảy đến làm thay đổi thời cuộc, thì cũng làm thay đổi những dự phóng của thầy. Thấy trước những khó khăn sẽ xảy đến, theo lời mời gọi của các vị Bề trên, thầy cùng với các thầy Phêrô Nguyễn Quang Duy, Phêrô Nguyễn Thanh Liêm, Giuse Nguyễn Hưng Lợi, Giuse Trần Thế Phiệt, Giuse Trần Công Thạch, làm đơn xin chịu chức linh mục. Ngày 01 tháng 06 năm 1975, thầy được tuyên khấn trọn đời và ngày 21 tháng 6 năm 1975, thầy được Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình phong chức linh mục tại Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng.

Sau khi chịu chức linh mục, tháng 9 năm 1975, cùng với cha Phêrô Nguyễn Quang Duy, Cha xin về miền Tây và được Đức Giám mục giáo phận Vĩnh Long chấp thuận và giao trách nhiệm lo các họ đạo ở vùng Cái Tầu Hạ, hạt Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, suốt 12 năm, từ năm 1975 tới năm 1987, hai cha đã đồng lao cộng khổ, sống giữa dân, vừa làm ruộng, vừa giúp dân về đời sống đức tin. Năm 1987, cha Duy được cử về Long Hưng. Cha tiếp tục ở lại xây dựng các cơ sở vật chất, đặc biệt xây dựng lại ngôi thánh đường Cái Tầu Hạ khang trang.

Năm 2008, sau 33 năm giúp họ đạo Cái Tầu Hạ, cha được bề trên sai về Huế làm Bề trên Nhà. Từ năm 2011 – 2015, cha làm Bề trên Nhà Nha Trang. Sau làm quản lý Nhà Nha Trang cho tới năm 2019. Năm 2019, cha về phụ trách cơ sở của Tỉnh Dòng tại Cần Thạnh Cần Giờ. Năm 2020, cha về làm thành viên Nhà Sài Gòn.

Sáng Chúa Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, cha thấy mệt và khó thở. Mọi người khuyên cha nên đến bệnh viện vì cha bị bệnh tim rất nặng. Khi tới bệnh viện, cha thổ ra máu. Các bác sĩ cho đi xét nghiệm Covid – 19, cha được chuẩn đoán dương tính. Vào lúc 12 giờ 30, cha qua đời tại Bệnh viện. Do nghi ngờ cha bị Covid – 19, Bệnh viện đã tẩn liệm và đưa thi hài cha đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Sự ra đi đột ngột của Cha để lại bao sự tiếc thương cho mọi người. Cuộc đời cha được ví như củ hành, Chúa lột cho đến cùng. Cha ra đi không mang theo gì, ngay cả giọt nước mắt của người thân. Cha ra đi, không người đưa tiễn, không thánh lễ đưa chân và khi trở về là một nắm tro đặt trong hũ cốt đài sen của những người Phật giáo!

Cha vẫn hay nói đùa: “Cha Sang lúc nào cũng sang!”


Nguồn:Nguyễn Ngọc Nam Phong

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang