Tắt Quảng Cáo [X]

Tại sao người Công Giáo phải cầu nguyện?

11:53 16/01/2023
hoc du

Cầu nguyện là tất cả lòng dâng hiến nhiệt thành của ta trong Chúa Thánh Thần để dâng lên Chúa Cha qua Chúa Giêsu Kitô. Vì cầu nguyện liên kết và nói lên mối lên hệ của ta với Chúa, nên bản chất của cầu nguyện là cuộc đàm thoại.

Tại sao người theo đạo Công giáo lại cầu nguyện? Để trả lời câu hỏi này ta phải biết rằng việc tìm hiểu mà ta nhắm tới đây không phải là một tác động, nhưng là một phương pháp thực hành.

Cầu nguyện là hoạt động quan trọng trong đời sống tâm linh. Đây là 5 lý do xác định việc cầu nguyện có lợi ích cho đời sống chúng ta.

1. KẾT HIỆP VỚI CHÚA
Cầu nguyện là một hình thái thờ phượng và chúc tụng Thiên Chúa, là “sợi dây” liên kết với Người. Khi dâng lời cầu xin, chúng ta chấp nhận mình yếu đuối nên khiêm nhường xin Thiên Chúa giúp đỡ. Cầu nguyện là dịp bày tỏ các nhu cầu của mình, cầu xin Người nâng đỡ trong cuộc sống hằng ngày.


2. DUY TRÌ NHÂN ĐỨC
Chúng ta hạnh phúc vì được là Kitô hữu, nhưng đức tin chúng ta còn yếu kém. Đức tin phải được chăm sóc không ngừng, nếu bị bỏ bê, đức tin sẽ èo uột, ấu trĩ, khó phát triển. Vì thế, đức tin phải được chúng ta lưu ý và phát triển tối đa. Cầu nguyện với Thiên Chúa làm chúng ta mạnh mẽ để xây dựng đời sống tâm linh vững bền. Càng cầu nguyện nhiều, chúng ta càng biết về Thiên Chúa, càng phát triển về ba nhân đức đối thần (Tin, Cậy, Mến).

3. BÀY TỎ CHÍNH MÌNH
Khi cầu nguyện, nhất là khi cầu nguyện riêng, chúng ta không to tiếng. Cầu nguyện là thời gian bày tỏ chính mình. Hãy trút bỏ mọi “gánh nặng cuộc sống” bằng cách tâm sự với Thiên Chúa về mọi thứ: cảm giác, lo lắng, sợ hãi, niềm vui, nỗi buồn,… và đừng bao giờ quên cảm tạ Người.

4. SỐNG TỐT HƠN
Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng việc cầu nguyện có thể giúp người ta sống khỏe mạnh cả thể lý lẫn tinh thần. Hằng ngày, nhất là khi thức dậy và khi đi ngủ, hãy dành vài phút cầu nguyện. Trong ngày, ngay khi xung quanh ồn ào náo nhiệt, chúng ta vẫn có thể cầu nguyện, có thể kết hiệp với Thiên Chúa mọi nơi và mọi lúc, thậm chí ngay cả khi bạn chạy xe trên đường. Cầu nguyện không chỉ tốt cho tâm linh, mà còn tốt cho thể lý về tính tình, tim mạch, huyết áp,…

5. SỐNG KHIÊM NHƯỜNG
Khi chúng ta cúi đầu cầu nguyện trước Thiên Chúa, đó là động thái khiêm nhường. Tính ích kỷ và thói kiêu ngạo sẽ biến mất, vì chúng ta chợt nhận ra mình yếu đuối, ngập đầu tội lỗi đối với Thiên Chúa và tha nhân. Sức mạnh, tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa sẽ tuôn đổ trên chúng ta, Người vui mừng vì chúng ta biết cầu nguyện và khiêm nhường. Cầu nguyện cũng có thể biến đổi thái độ của chúng ta đối với mọi vấn đề. Và chúng ta đừng quên cầu nguyện cho các linh hồn và cho người khác, nhất là những người tội lỗi và đau khổ.

—————-

Chắc chắn việc cầu nguyện cần thiết và sinh nhiều ích lợi cho chúng ta, nên các tông đồ đã xin Chúa Giêsu dạy cách cầu nguyện, và Người đã dạy cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” (Mt 6,9-13; Lc 11,2-4).

(Source: Beliefnet.com)


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang