Tắt Quảng Cáo [X]

Tại sao người Công Giáo không được ly hôn?

11:34 16/01/2023
hoc du

Cùng tìm hiểu:

“Những người Pharisiêu đến gần Chúa Giê-su để thử Người. Họ nói : “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không ?”. Người đáp : “Các ông không đọc thấy điều này sao : thuở ban đầu, Đấng Tạo Hóa đã làm ra con người có nam có nữ, và Người đã phán : “Vì thế người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt”. Như vậy họ không còn là hai, nhưng chỉ là mọt xương một thịt. Vậy sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19, 3-6).

Như thế ngay từ đầu, chính Thiên Chúa là Đấng thiết lập hôn nhân. Nhưng vì con người đã lạm dụng và đi quá xa, nên Chúa Giê-su đã phải cải tạo lại hôn nhân.

1. Dựa vào đâu để nói rằng do tội lỗi mà hôn nhân bị lạm dụng ?

Theo đức tin, những sự lộn xộn đau lòng này không do bản tính người nam và người nữ, cũng không do bản chất những quan hệ của hai người với nhau, nhưng do tội. Tội là sự đoạn tuyệt với Thiên Chúa, tội nguyên thủy của con người đã có hậu quả số một là sự cắt đứt mối hiệp thông nguyên thủy giữa người nam và người nữ. Các quan hệ giữa hai người bị bẻ cong bởi những lời trách móc lẫn nhau ; vẻ quyến rũ nhau, hồng ân của Đấng Sáng tạo, đã biến thành những quan hệ của sự thống trị và của nhục dục, và ơn gọi tốt lành của cặp nam nữ là sinh nhiều con cái, tăng thêm nhân số, và thống trị trái đất đã phải gánh chịu những cực nhọc của việc sinh nở và của kế sinh nhai.

2. Chúa Giê-su đã làm gì để cải tạo hôn nhân ?

Trong khi giảng dạy, Chúa Giê-su đã nói một cách rõ ràng về ý nghĩa nguyên thủy của sự phối hợp giữa người nam và người nữ, đúng như Đấng Tạo hóa đã muốn từ lúc đầu.

Các biệt phái đã nại đến việc tại sao Maisen cho phép ly dị, Chúa Giê-su đã trả lời một cách dứt khoát : Đây là một việc nhân nhượng đối với sự cứng lòng của con người. Nhưng ngay từ đầu, sự phối hợp hôn nhân giữa người nam và người nữ thì không thể tháo cởi được vì “điều gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”.

3. Với lời tuyên bố của Chúa Giê-su, sự bất khả phân ly đã trở thành luật phải không ?

Với tư cách là vị Thiên Sai, Chúa Giê-su xuống lập đạo mới. Đạo mới hoàn hảo hơn đạo cũ. Hơn nữa sứ mạng của Chúa Giê-su là nhằm đem lại hạnh phúc cho con người. Chính Chúa Giê-su cũng đã tuyên bố : Người xuống để kiện toàn lề luật chứ không để bãi bỏ luật (Mt 5, 17-19).

Do đó, nhờ có luật này (vĩnh hôn) mà con người mới được sống hạnh phúc thật trong gia đình, để gia đình trở nên nhân chứng cho Thiên Chúa ở giữa đời. Luật đó tồn tại mãi và không hề thay đổi.

———[Xem thêm: Vì sao người công giáo có tỉ lệ ly hôn thấp ?]


 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang