Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo xứ Lác Môn bị cháy trong lúc Cha đang dâng Thánh lễ – Xin cầu nguyện!

02:43 08/05/2023
hoc du

Mọi người hãy cầu nguyện cho giáo xứ đc bình an và sớm dập tắt được đám cháy…

Vụ hỏa hoạn chiều tối hôm nay ngày 07/05/2023 .đã làm cháy 1 bên tòa cạnh, giàn âm thanh và tủ áo của thừa tác viên.

Trong tâm tình hiệp thông chúng ta cùng cầu nguyện cho giáo xứ Lác Môn.
Video:
https://youtube.com/watch?v=BntJG0nP2IA

Giới thiệu về nhà thờ Lác Môn:

LƯỢC DÒNG LỊCH SỬ GIÁO XỨ LÁC MÔN – GIÁO HẠT NINH CƯỜNG – GIÁO PHẬN BÙI CHU
Địa Chỉ: Xóm 2, Xã Trực Hùng, Huyện Trực Ninh, Tỉnh Nam Định.

Lác Môn là một Giáo xứ cổ kính và có bể dày lịch sử Truyền giáo. Từ thế kỷ 13 – 14, nơi đây là cửa Lạch Lác (Sông Ninh Cơ) có nhiều cỏ lác, được phù sa bồi đắp đã trở nên trù phú. Dân cư các vùng đến lập ấp và lấy tên là Lác Môn. (Ngày nay thuộc Xã: Trực Hùng, Huyện Trực Ninh, Tỉnh Nam Định)

Năm 1553, Giáo sĩ I-NI-KHU đi bằng tàu buôn vào cửa Lạch Lác và bước chân lên đất Tam Bảo (danh cũ của Lác Môn) để Truyền giáo.

Năm 1627 các Cha Thừa Sai Dòng Tên (Bồ đào nha) đã đến thành lập Giáo Xứ Lác Môn và lấy nơi đây làm cơ sở của Dòng. Nhà Thờ thứ nhất được xây ở Giâu Nhất trên đất Tam Bảo, nhưng nhỏ bé, không thuận tiện đường đi lại. (Nay thuộc Xóm 1, Xã Trực Hùng)

Năm 1908, tiền nhân đã chuyển nhà Thờ đến chỗ hiện nay. Trải qua chiến tranh và thiên tai, nhà thờ thứ hai đã bị hư hỏng nặng.

Năm 2005 Giáo Xứ đồng tâm đại tu: quay đầu Nhà Thờ lại, nối dài, kích cao và xây hai tháp chuông để có ngôi nhà Thờ đẹp như ngày nay.

UỐNG NƯƠC NHỚ NGUỒN:

Nhờ hồng ân Thiên chúa và Mẹ Maria Mân Côi – Quan Thầy, Giáo Xứ Lác Môn rất vinh dự đã có Cha Xứ Phêrô Nguyễn Bá Tuần được phong Hiển Thánh, và 6 vị Chứng Nhân Tử Đạo quê hương. Giáo xứ cũng có 11 Cha đã coi sóc Giáo xứ, trong đó có 3 Cha Dòng Tên (Người Bồ đào nha) và 9 Cha người Việt Nam. Các Ngài đều được An táng tại giáo xứ.
Các vị Tử Đạo và các Đấng đã coi sóc là những chứng nhân anh dũng, đã viết lên trang sử huy hoàng, và đã để lại cho con cháu một di sản đức tin vô cùng quý giá. Con cháu mãi mãi ghi nhớ công ơn các Ngài và tiếp tục viết vào trang sử oai hùng về đời sống đức tin, đức cậy, đức mến.

Thật là:
Công đức quang thùy lưu địa Lác.
Anh linh hiển hách chấn thiên môn

Nghĩa là:
Xác Thánh an nhàn nơi đất Lác
Hồn thiêng sáng láng chốn thiên cung.

Xin các Ngài từ tòa cao Vinh hiển nhìn xuống mảnh đất Lác Môn và phù hộ cho con cháu.

Lạy Chúa! Con tín thác nơi Ngài


 

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang