Tắt Quảng Cáo [X]

Quê hương Chúa Giêsu ở Nadaret, tại sao Giáo Hội không lấy đó làm trung tâm mà lại lấy Roma-Vatican?

07:04 08/09/2021
hoc du

Giả sử Giáo Hội đặt trung tâm ở Israel thì cũng sẽ là ở Giêrusalem chứ không phải Nazareth. Vì vào thời ấy (và cho tới bây giờ) Giêrusalem là trung tâm tôn giáo, trung tâm đức tin của Do Thái Giáo. Đó cũng là trung tâm nơi Chúa Giêsu hoàn tất sứ mạng cứu thế. Khi muốn thành lập một văn phòng đại diện của 1 công ty, người ta sẽ ưu tiên chọn nơi trung tâm hơn là tỉnh lẻ. Nazareth là quê hương của Chúa Giêsu nhưng là vùng tỉnh lẻ và không mang ý nghĩa quan trọng như Giêrusalem. Giêrusalem mang ý nghĩa trung tâm với cả ba tôn giáo lớn là Do Thái Giáo, Công Giáo và Hồi Giáo.

Tại sao Rôma là trung tâm Giáo Hội Công Giáo?
Tại sao Rôma là trung tâm Giáo Hội Công Giáo?

Có 2 vấn đề ở đây
1. Không lấy Nazareth làm trung tâm.
Giả sử Giáo Hội đặt trung tâm ở Israel thì cũng sẽ là ở Giêrusalem chứ không phải Nazareth. Vì vào thời ấy (và cho tới bây giờ) Giêrusalem là trung tâm tôn giáo, trung tâm đức tin của Do Thái Giáo. Đó cũng là trung tâm nơi Chúa Giêsu hoàn tất sứ mạng cứu thế. Khi muốn thành lập một văn phòng đại diện của 1 công ty, người ta sẽ ưu tiên chọn nơi trung tâm hơn là tỉnh lẻ.
Nazareth là quê hương của Chúa Giêsu nhưng là vùng tỉnh lẻ và không mang ý nghĩa quan trọng như Giêrusalem. Giêrusalem mang ý nghĩa trung tâm với cả ba tôn giáo lớn là Do Thái Giáo, Công Giáo và Hồi Giáo.
Quê hương của Chúa
Quê hương của Chúa

2. Tại sao Roma (Vatican) được chọn là trung tâm của GH?
Trước tiên cần nói một chút về lịch sử Giáo Hội sơ khai. Sau khi Chúa Giêsu sống lại và lên trời, các môn đệ cùng với Đức Mẹ qui tụ ở Giêrusalem và giáo hội đầu tiên là ở đây (Cvtd 1,12-14). Và điểm đặc biệt đó là người lãnh đạo cộng đoàn không phải thánh Phêrô mà là thánh Giacôbê (anh em họ của Chúa Giêsu – còn gọi là Giacôbê hậu để phân biệt với thánh Giacôbê con ông Debede và là anh của thánh Gioan).
Điều này được nhận ra trong đoạn văn Cv 15,13-21. Các nhà sử học ghi nhận rằng, dù thánh Phêrô luôn xuất hiện như một thủ lãnh của Giáo Hội, nhưng tại Giêrusalem thì thánh Giacobe là giám mục đầu tiên. Theo suy luận thì vì vào thời ấy tư tưởng phong kiến còn phổ biến về ngôi vị cha truyền con nối. Nếu xem Chúa Giêsu là “vua” của Giáo Hội thì sau khi Ngài chết, người kế vị sẽ là người trong dòng họ của Ngài. Thế nên thánh Giacobe được mặc nhiên là Giám mục của Giêrusalem.

Tuy nhiên, khi các phân tích Kinh Thánh và thần học của Giáo Hội về vai trò của thánh Phêrô dựa trên lời của Chúa Giêsu (Mt 16,16-19): “Con là Phêrô nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy…” ngày một phát triển rõ ràng và mạnh mẽ, thì theo luật TÒNG NHÂN, thánh Phêrô ở đâu, trung ương của Giáo hội sẽ ở đó.
Thánh Phêrô đi qua Roma truyền giáo, thành lập giáo đoàn ở đó, làm thủ lãnh ở đó cho đến khi chịu tử đạo vào khoảng năm 64 (sau CN). Do đó, trung tâm Giáo Hội là Roma với ngai tòa của thánh Phêrô.

M. Eugenius Nguyen OCist

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang