Tắt Quảng Cáo [X]

Phá chay có tội không?

10:05 12/02/2024
hoc du

Liệu ta có phạm tội nếu phá luật giữ chay của mình?

Việc vi phạm lời hứa hay phá luật giữ chay có thể làm bạn thất vọng, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đã phạm tội.

Con người thì bất toàn, người tín hữu thường sẽ hay phá luật giữ chay, hoặc vi phạm lời hứa mà mình đã đặt ra vào đầu Mùa Chay Thánh. Rằng, việc này có thể xảy ra vào giữa mùa, hoặc thậm chí có thể xảy ra ngay vào ngày đầu tiên của Mùa Chay.

Có thể một số tín hữu muốn biết rằng, liệu họ có phạm tội khi phá luật giữ chay của mình?

Thật không may là không có câu trả lời nào rõ ràng cho câu hỏi đó. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn “đã từ bỏ”.

Nếu như bạn mất chay bởi một thứ vốn “tốt lành”, chẳng hạn như sôcôla hoặc món tráng miệng, thì việc vi phạm luật giữ chay này vốn không phải tội lỗi. Trong hầu hết thời gian, bạn không thể phạm tội khi ăn một thanh sôcôla, trừ khi là bạn “thưởng thức” nó cách quá mức, đến độ trở nên phàm ăn.

Mặt khác, nếu như bạn mất chay vì một thứ vốn chẳng tốt lành, chẳng hạn như những câu chuyện phiếm, thì bạn có thể sẽ lỗi phạm bởi đã vi phạm luật giữ chay của mình.

Chìa khóa cho những điều này chính là lương tâm của bạn, nếu đó là một lương tâm ngay lành, lương tâm sẽ nhắc nhở bạn khi bạn lỗi phạm với Thiên Chúa.

Nếu bạn luôn cảm thấy bối rối về khía cạnh này, bạn nên hỏi ý kiến của cha linh hướng hoặc hỏi vị linh mục trong tòa giải tội. Ngài sẽ có thể hướng dẫn bạn và đặt ra những câu hỏi phù hợp giúp bạn xác định xem việc vi phạm luật giữ chay của bạn có phải là lỗi phạm, hay đơn thuần là sự yếu đuối của con người.

Mùa Chay là thời điểm thật đẹp trong năm để ta thực hành những kỷ luật thiêng liêng, luôn phấn đấu cho sự thánh thiện của người Kitô hữu. Tuy nhiên, chúng ta là con người và sự toàn thiện không thể đến cách dễ dàng.

Tin vui ở đây chính là, nếu chúng ta sa ngã, tất cả những gì chúng ta phải làm là hãy để Thiên Chúa nâng đỡ chúng ta trở lại, và nhận ra được tình yêu thương của Cha trên trời dành cho chúng ta.


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang