Tắt Quảng Cáo [X]

Ngày 1-8: Ơn đại xá “Portiuncula” là gì?

01:10 31/07/2023
hoc du

Trong cuốn “Những ngày Lễ Công Giáo” (Lịch Công Giáo), ngày 1 tháng 8 có ghi lưu ý:

Từ trưa 1/8 cho đến nửa đêm ngày 2/8, ai viếng nhà thờ giáo xứ, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì hưởng ơn đại xá “Portiuncula”, với những điều kiện theo thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Tông). Ân xá này chỉ được hưởng một lần mà thôi (Ench. Indulg., ấn bản 1999, concessio 33).Vậy ơn đại xá “Portiuncula” là gì? Chính Đức Giáo Tông Biển Đức XVI trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 02/08/2009 đã trả lời cho khách hành hương và Giáo dân tại Rôma như sau:

“Hôm nay chúng ta chiêm ngắm nơi thánh Phanxicô thành Assisi tình yêu thương nồng cháy đối với ơn cứu rỗi của các linh hồn, mà mỗi linh mục phải luôn luôn nuôi dưỡng.

Thật vậy vì trong tháng 8 này cũng là dịp kỷ niệm ‘Ơn tha tội Assisi’, mà thánh Phanxicô đã xin được cho tín hữu từ Đức Giáo Tông Onorio III hồi năm 1216, sau một thị kiến, trong đó thánh nhân thấy mình đang cầu nguyện trong ngôi nhà thờ nhỏ Porziuncola.

Chúa Giêsu hiện ra với thánh nhân trong vinh quang, bên phải có Trinh Nữ Maria và nhiều thiên Thần. Chúa xin thánh nhân bầy tỏ một nguyện ước và thánh Phanxicô đã khẩn nài Chúa ban ‘ơn tha thứ rộng rãi và quảng đại’ cho tất cả những ai đã thống hối xưng tội và đến cầu nguyện trong ngôi nhà nguyện nhỏ này.

Được Đức Giáo Tông chấp thuận, thánh Phanxicô không đợi có tài liệu viết nào, mà chạy ngay về Assisi và đến nhà ngyên Porziuncola báo tin vui cho dân chúng. Ngài nói: ‘Hỡi anh chị em, tôi muốn gửi tất cả mọi người lên Thiên Đàng!’.

Và sau đó ngày 15/5/1892, Đức Giáo Tông Lêo XIII đã phổ biến rộng rãi ban đặc ân ‘Portiuncula’ (ơn đại xá cho ai viếng nhà thờ) trong lễ này. Kể từ đó, từ giữa trưa ngày mùng 1 cho đến nửa đêm ngày mùng 2 tháng 8, tín hữu có thể lãnh ơn toàn xá với các điều kiện thông thường, kể cả cho các tín hữu đã qua đời, bằng cách thăm viếng một Nhà thờ Giáo xứ hay một Nhà thờ do các tu sĩ Phanxicô trông coi.”


Nguồn: VietCatholicNews

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang