Tắt Quảng Cáo [X]

Những bức tượng Ðức Mẹ diệu kỳ thoát khỏi “bão lửa” đến từ cháy rừng

11:20 28/01/2022
hoc du

Những ngày cuối năm 2021, nhiều nơi thuộc bang Colorado (Mỹ) chìm trong “bão lửa” đến từ cháy rừng. Sau khi lửa tắt, một số người quay về những ngôi nhà bị cháy trụi. Tại đây, họ vẫn tìm thấy những biểu tượng của sự hy vọng.

Ngày 30.12.2021, hai vợ chồng Bob và Tina McLaren buộc tháo chạy khỏi Superior, thị trấn nhỏ vốn yên bình của bang Colorado (Mỹ) mà họ định cư từ năm 1992. Trước khi rời khỏi, người vợ không yên lòng ngoái nhìn lại, chỉ thấy lửa bao trùm ở cuối đường. Gia đình McLaren là những tín hữu Công giáo thuần thành. Cả hai vợ chồng, con gái và hai cháu ngoại đến được nơi an toàn. Bà Tina vẫn ôm hy vọng, có lẽ nhà của họ sẽ thoát được sức tấn công hung hãn của lửa.

Những bức tượng thoát lửa đỏ

Thế nhưng, vài ngày sau, vào thời điểm được phép quay về, họ tuyệt vọng khi đứng trước bãi đất hoang tàn, vốn từng là nhà. Dù vậy, bất chấp khung cảnh đổ nát, hai bức tượng Ðức Mẹ Maria vẫn ở nơi cũ, trong tình trạng nguyên vẹn, theo trang Catholic News Agency. Tượng của thánh Jude, vị thánh giữ vị trí đặc biệt đối với gia đình, dù bị khói bụi nám đen cũng không bị hư hại. Ông Bob vững tin rằng nhờ vào sự chuyển cầu của Ðức Mẹ và thánh Jude, gia đình ông đã nhận được sự hỗ trợ tài chính để xây lại ngôi nhà.

Cũng như gần 1.000 nhà láng giềng, gia đình McLaren đã bị mất nhà cửa trong trận cháy rừng có tên Marshall. Ðây là vụ cháy gieo rắc sự kinh hoành cho những thị trấn và thành phố thuộc hạt Boulder (bang Colorado) trong những ngày cuối năm 2021. Bên cạnh Superior, thị trấn Louisville nằm trong số những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất. Tại Louisville, gia đình tín hữu Tom Greany cũng tìm được ánh sáng hy vọng nhờ đức tin Công giáo trong trận cháy rừng kinh hoàng nói trên. Bất chấp nhà của ông và khu vực xung quanh bị thiêu trụi, bức tượng Ðức Mẹ Maria đặt bên ngoài ngôi nhà vẫn trong tình trạng nguyên vẹn, dù bị nám đen vì khói bụi.


“Gạch đá rơi vãi xung quanh bức tượng, một số có lẽ đã rơi trúng tượng Ðức Mẹ. Thế nhưng, tượng vẫn đứng vững, không bị suy suyển”, ông Greany chia sẻ với trang Catholic News Service. Ðối với ông Greany, tượng Ðức Mẹ là lời nhắc nhở, cho thấy đức tin có thể mang đến sự bảo vệ và tiếp sức giúp con người vượt qua mọi thứ.

Sự hỗ trợ từ giáo xứ

Ðợt cháy rừng vừa qua là đợt hỏa hoạn có sức tàn phá lớn nhất lịch sử bang Colorado. Nguyên nhân gây cháy vẫn còn đang được xác minh. Trong thời gian chờ xây nhà, gia đình McLaren hiện ở với người thân tại Northglenn, cùng bang Colorado. Dù gặp phải thảm kịch mất nhà, họ cảm thấy an ủi vì nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành từ giáo xứ. Cả nhà đều là giáo dân tham gia sinh hoạt tại nhà thờ Thánh Louis ở Louisville trong gần 40 năm qua. Bà Tina cho biết đã được sự trợ giúp to lớn từ cộng đoàn Dân Chúa trong những thời khắc vô cùng khó khăn.


Bức tượng Đức Mẹ vẫn ở nơi cũ, trong tình trạng nguyên vẹn, thắp lên niềm hy vọng cho nhiều người

Tổng Giáo phận Denver đưa tin trên website rằng hai giáo xứ thánh Louis ở Louisville và Thánh Tâm Maria tại vùng ngoại ô Boulder, đã được sơ tán khi lửa ập đến. Sau đó, cả hai xứ đạo đều tích cực hỗ trợ các gia đình tín hữu gặp nạn. Ðức cha Samuel J. Aquila, Tổng Giám mục Denver nhanh chóng thiết lập quỹ ứng cứu khẩn cấp, trị giá 250.000 USD vào ngày 31.12.2021. Các giáo xứ cũng tiến hành quyên góp tại những thánh lễ được tổ chức vào dịp cuối tuần từ 8-9.1.

Bên cạnh tiền bạc và vật chất, gia đình McLaren vô cùng cảm động trước những lời cầu nguyện dành cho họ. Bà Tina kể lại, những người bạn cũ nhiều năm không gặp mặt hoặc trò chuyện, thậm chí có một số người tưởng chừng sẽ không bao giờ liên lạc, đã gọi điện hỏi thăm và gởi lời cầu nguyện cho gia đình bà. Nhiều người cũng thăm viếng và cầu nguyện, dù từ lâu đã ít tham gia các hoạt động nhà đạo. Thế nhưng, vào thời điểm then chốt nhất, đức tin Công giáo luôn là nền tảng mà họ có thể tựa vào.

Ông Bob cho biết sẽ tiếp tục trụ lại McLaren vì yêu quý mảnh đất và con người ở đây. Còn bà Tina nhận ra bàn tay của Chúa trong những thời khắc khó khăn nhất. “Dù tình huống đã từng tồi tệ đến đâu chăng nữa, điều tốt đẹp sẽ đến, nhờ ơn Chúa”, bà kết luận.

Theo Báo Công giáo và Dân tộc

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang