Tắt Quảng Cáo [X]

Nhà thờ giáo xứ Bến Gỗ – GP. Xuân Lộc

01:29 26/07/2023
hoc du
NHÀ THỜ GIÁO XỨ BẾN GỖ-GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

Địa chỉ: KP. Thái Hòa, P. Long Bình Tân, Biên Hòa, Ðồng Nai

Từ năm 1641-1645 cũng như những năm sau đó, có nhiều Kitô hữu chạy trốn các cuộc cấm đạo của chúa Nguyễn, và cùng với cuộc khai phá đất phương Nam (1698), nhiều người đã đến vùng Thủy Chân Lạp: Chợ Quán, Đông Phố (Gia Định), Lái Thiêu, Bar-Ya hay Ba-ria (Bà Rịa), Dou-nai (Đồng Nai), Ben-go (Bến Gỗ), Dat-do (Đất Đỏ)… để giữ đạo và làm ăn sinh sống và những người Công giáo đã quy tụ lại thành những cộng đoàn đầu tiên[1].

Lịch sử ghi nhận: năm 1692, Đức cha Francois Perez[2] đã từng kinh lý các họ đạo tại vùng Bến Gỗ. Theo cha Adrian Launay, vào năm 1747, tại Bến Gỗ có hai cộng đoàn, một cộng đoàn do các cha thuộc Hội Thừa sai Paris coi sóc, có 200 giáo hữu; một do các cha dòng Tên coi sóc, có 250 giáo hữu. Năm 1773, do đoản sắc giải thể dòng Tên Dominus ac Redemptor của ĐGH Clêmentê XIV, hai cộng đoàn Bến Gỗ sát nhập làm một hình thành nên Giáo xứ Bến Gỗ như ngày nay.

Từ năm 1659, Bến Gỗ thuộc Giáo phận Đàng Trong. Đến năm 1844, ĐTC Gregorius XVI chia giáo phận Đàng Trong thành 2 giáo phận Đông Đàng Trong (Quy Nhơn) và Tây Đàng Trong (Sài Gòn)[3]. Giáo xứ Bến Gỗ thuộc hạt Tân Triều, giáo phận Tây Đàng Trong. Sau khi Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan XXIII thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam (ngày 24-11-1960), Bến Gỗ thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn (tên gọi Sài Gòn có từ năm 1924). Đến ngày 14-10-1965, khi Đức Phaolô VI ban sắc chỉ thành lập giáo phận, Bến Gỗ chính thức thuộc giáo phận mới Xuân Lộc và thuộc giáo hạt Biên Hòa cho đến ngày nay.

Như thế, ít nhất là vào năm 1692, do việc Đức Giám mục Francois Perez đi kinh lý các họ đạo vùng Bến Gỗ, cho thấy cộng đoàn giáo xứ Bến Gỗ đã hiện diện trên mảnh đất thân yêu này.

THAM KHẢO THÊM

Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1630, một số giáo dân đến vùng đất Bến Gỗ – Thủy Chân Lạp sinh sống và hình thành nên các họ đạo.

Năm 1692, Đức Cha Francois Perez quy tụ các họ đạo này và lập nên Giáo xứ Bến Gỗ thuộc Giáo phận Đàng Trong. Thời gian đầu, Giáo xứ Bến Gỗ dựng một nhà thờ tạm để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm 1844, Giáo phận Đàng Trong được tách thành hai Giáo phận: Giáo phận Tây Đàng Trong và Giáo phận Đông Đàng Trong. Giáo xứ Bến Gỗ thuộc Giáo phận Tây Đàng Trong.

Năm 1882, dưới sự coi sóc của các Cha Thừa Sai, cộng đoàn Giáo xứ Bến Gỗ xây dựng nhà thờ mới bằng gạch và gỗ (11m x 29m).

Năm 1924, Giáo phận Tông Tòa Tây Đàng Trong được đổi tên thành Giáo phận Sài Gòn. Qua các thời quý Cha quản xứ, bên cạnh việc nuôi dưỡng đời sống đức tin ngày càng lớn mạnh, cộng đoàn Bến Gỗ đã xây dựng nhà thờ bằng vật liệu kiên cố (1932).

Ngày 24.11.1960, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam và Giáo phận Sài Gòn thành Tổng Giáo phận Sài Gòn. Năm năm sau, Giáo phận Xuân Lộc được thành lập và Giáo xứ Bến Gỗ thuộc giáo hạt Biên Hòa, Giáo phận Xuân Lộc.

Năm 1969, Cha Gabriel Nguyễn Khắc Thành được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi của Giáo xứ Bến Gỗ thuộc Giáo phận Xuân Lộc. Hai năm sau, Cha Phaolô Lê Văn Diệu đến phụ trách Giáo xứ. Cha Phaolô quy hoạch và hoàn thiện các cơ sở vật chất xung quanh làm cho nhà thờ trở nên khang trang hơn.

Năm 1975, Cha Phêrô Huỳnh Văn Vinh kế nhiệm Cha Phaolô coi sóc Giáo xứ Bến Gỗ. Cha Phêrô và cộng đoàn xây lại nhà thờ mới năm 1982.

Năm 1996, Cha Longinô Nguyễn Thới Mậu thay thế Cha Phêrô phụ trách Giáo xứ. Cha Longinô cùng cộng đoàn Bến Gỗ trùng tu nhà thờ và xây nhà xứ mới.

Năm 2003, Cha Philipphê Lê Văn Năng đến quản nhiệm Giáo xứ Bến Gỗ.

Hai năm sau 2005, Cha Phanxicô Xaviê Phan Chiếm về coi sóc cộng đoàn và Cha giúp giáo dân Bến Gỗ xây các tượng đài, nhà mục vụ và thư viện. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Phanxicô Xaviê, cộng đoàn Bến Gỗ đã phát triển về mọi mặt và ngày càng liên đới trong tình hiệp nhất yêu thương.

Địa dư: Đông giáp Rạch Suối; Tây giáp sông Đồng Nai; Nam giáp rạch nhánh sông Đồng Nai; Bắc giáp khu công nghiệp Biên Hòa 2.

Diện tích: 26,7 km2

Dân Số: 39.400 người – 1.331 gia đình công giáo, gồm 5.412 giáo dân – Tỷ lệ: 14%.


Theo: FB Nguyên Hưng

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang