Tắt Quảng Cáo [X]

Người Công giáo Việt Nam tìm thấy nguồn cảm hứng trong lá thư của Đức Thánh Cha – UCA News

08:02 08/10/2023
hoc du

Bài viết được lược dịch từ trang web Hãng tin Công giáo Á châu. Với tựa đề và nội dung bài viết như sau:

Người Công giáo Việt Nam tìm thấy nguồn cảm hứng trong lá thư của Đức Thánh Cha

Một số người hy vọng Giáng sinh sẽ được tuyên bố là ngày lễ quốc gia ở quốc gia do cộng sản cai trị.

Người Công giáo Việt Nam cho biết họ được truyền cảm hứng bởi lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi họ đối thoại và hợp tác với những người thuộc các tôn giáo khác và chính quyền để phục vụ đất nước tốt hơn.

Cha Thomas Phan Ngọc Hiệp, chính xứ Giáo xứ Thạnh Mỹ, tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng và vui mừng khi đọc thư của Đức Thánh Cha vì đây là lần đầu tiên một Đức Thánh Cha chính thức viết thư cho người Công giáo ở Việt Nam”.

Vị Giáo hoàng 86 tuổi đã viết thư cho 7 triệu người Công giáo Việt Nam sau khi đạt được một hiệp ước mang tính bước ngoặt với quốc gia do cộng sản cai trị, cho phép Vatican mở văn phòng lần đầu tiên kể từ khi vị đại diện tông tòa cuối cùng bị trục xuất khỏi đất nước vào năm 1975.

“Bức thư chân thành là một dấu hiệu chắc chắn rằng Đức Thánh Cha dành sự quan tâm đặc biệt cho chúng tôi mặc dù ngài chưa có cơ hội đến thăm chúng tôi,” Cha Hiệp nói.

Vị linh mục 68 tuổi cho biết Đức Thánh Cha đã đúng khi yêu cầu người Công giáo địa phương “với tư cách là những tín đồ trung thành, có trách nhiệm và đáng tin cậy” đối thoại với những người theo các tôn giáo khác và hợp tác với chính quyền vì sự phát triển và tiến bộ của quốc gia.

Cha Hiệp cho biết giáo xứ của ông với khoảng 600 tín hữu đã làm việc với chính quyền địa phương để cung cấp chỗ ở, quần áo, thực phẩm và nước uống miễn phí cho các nạn nhân lũ lụt địa phương đang trú ẩn trong nhà thờ trong tháng 10 và tháng 11 năm ngoái.

Ngài nói: “Chúng tôi cố gắng sống Tin Mừng bằng cách cùng nhau xây dựng những con đường xi măng nối các làng mạc, tham gia các hoạt động hiến máu và trồng cây để bảo vệ môi trường”.

Ngài hy vọng chính phủ sẽ nới lỏng các chính sách tôn giáo vì lá thư của Đức Thánh Cha nói rằng giáo hội không có ý định thay thế các nhà lãnh đạo chính phủ, mà “mong muốn chỉ có thể đóng một vai trò công bằng trong đời sống quốc gia, phục vụ toàn thể nhân dân, trong tinh thần đối thoại và hợp tác tôn trọng.”

James Phan Cảnh Bản, người đứng đầu hội đồng giáo xứ tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết thư của Đức Thánh Cha sẽ gián tiếp khuyến khích chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương tham gia vào đời sống đất nước.

Ông nói: “Đó là mong muốn lớn nhất của chúng tôi, được đồng hành cùng dân tộc.

Ông Ban, 65 tuổi, cho biết người dân địa phương bị nghi ngờ truyền bá thông tin chống lại chính phủ và cải đạo bất hợp pháp cho người khác khi họ đến thăm và giúp đỡ những người gặp khó khăn ở vùng sâu vùng xa.

Chính quyền địa phương thường từ chối cho phép họ đi đến những vùng sâu vùng xa. Trong một số trường hợp, họ bị các thành viên dân quân theo dõi.

Ông nói: “Người dân địa phương cần nhiều không gian hơn để thể hiện bản sắc Kitô giáo của họ và đóng góp tích cực cho đất nước”.

Matthew Lê Quốc Thịnh, người làm việc cho một công ty gạch, cho biết ông “cảm động” trước lá thư của Đức Thánh Cha.

Người đàn ông 40 tuổi nói: “Đức Thánh Cha thực sự đã chạm đến trái tim tôi và tôi tự hào là một người lao động chân tay có những đóng góp hữu ích cho sự phát triển xã hội”.

Ông hy vọng Giáng sinh sẽ được tuyên bố là ngày lễ quốc gia trong tương lai để mọi người có thời gian đón mừng lễ.

Cha Michael Lê Văn Hồng xem lá thư của Đức Thánh Cha như kim chỉ nam để chăm sóc tốt hơn cho người dân tộc Hmong ở tỉnh miền núi Yên Bái.

Linh mục của Giáo xứ Đồng Heo với 2.000 người Hmong cho biết ông cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền địa phương bằng cách đối thoại mang tính xây dựng và kết bạn với họ.

Ông nói: “Một khi cả hai bên có mối quan hệ tốt đẹp, họ sẽ thoải mái giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo”.

Bức thư của Đức Thánh Cha sẽ “truyền cảm hứng cho người Công giáo trong nước cam kết dũng cảm sống đức tin của mình và phục vụ đất nước trong những năm tới,” Cha Hồng nói thêm.


Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang