Tắt Quảng Cáo [X]

Muốn kết hôn với người bạn gái đã có con riêng

12:58 01/10/2023
hoc du
Thưa Cha, bạn gái con đã có con mà chưa kết hôn. Nay con muốn kết hôn với cô ấy, con là người theo đạo công giáo và con đã có đầy đủ giấy tờ theo luật định. Nhưng Cha xứ không cho tụi con làm lễ cưới. Thưa Cha vậy thì đúng hay sai? Con phải làm sao?

Thien Huan

Đáp:

Hôn nhân Công giáo không kỳ thị màu da, chủng tộc, tuổi tác, hoàn cảnh sống… Nền tảng của hôn nhân Công giáo chính là tình yêu được bày tỏ qua một giao ước giữa hai người nam nữ đã bước vào tuổi trưởng thành và có ý thức về đời sống gia đình. Anh và bạn gái của anh, cho dẫu bạn gái của anh đã có con riêng, đều có quyền cử hành bí tích hôn phối trong Thánh Lễ, nếu anh và bạn gái của anh không mắc một ngăn trở hôn phối nào theo Giáo luật. Giáo luật 1983 số 1065§2 cũng đã nhắc nhở: “Để lãnh nhận bí tích hôn nhân cách hữu hiệu, tha thiết khuyên nhủ đôi bạn nên lãnh nhận bí tích sám hối và bí tích Thánh thể”.

Cha xứ của anh khước từ không cho anh cử hành bí tích hôn phối trong Thánh lễ có thể vì đường lối mục vụ trong giáo xứ của ngài. Nếu anh và bạn gái của anh không mắc ngăn trở hôn phối nào theo Giáo luật, anh có thể trao đổi với cha xứ và xin ngài giới thiệu anh đến một giáo xứ khác để được của hành lễ cưới. Giáo luật 1983 số 1115 đã qui định: “Hôn phối phải được cử hành tại giáo xứ mà một trong hai người kết hôn có cư sở, bán cư sở hay nơi cư trú được một tháng; nếu là những người vô gia cư, thì tại giáo xứ mà đương sự đang ở. Hôn phối có thể cử hành ở nơi khác, khi có phép của Bản Quyền riêng hay Cha Sở riêng”.

Chúc anh thành công, và tìm được niềm vui.

Giải Đáp và Hướng Dẫn:
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang