Tắt Quảng Cáo [X]

Một luật sư đặt câu hỏi xúc phạm Chúa trong phiên tòa vụ án Tịnh Thất Bồng Lai

03:58 21/07/2022
hoc du

Xưa tới nay những kẻ xúc phạm, báng bổ Thiên Chúa nhiều vô số kể. Người Công giáo chẳng mấy khi để ý tới những kẻ ngu xuẩn mất dạy này. Chúa cũng chẳng bị ảnh hưởng gì cả. Đạo Công giáo cũng chẳng vì chuyện này mà thiệt hại. Nếu người Công giáo có vô tình biết tới tay luật sư này thì cũng chỉ thấy tội nghiệp cho ông ta vì hành động ngu ngốc thôi. Cầu nguyện cho ông. Hãy nhớ câu “In God We Trust” trên đồng tiền có giá trị ảnh hưởng nhất thế giới.

 

https://youtube.com/shorts/TM11hwXYJX0?feature=share

____________________
Trong phiên tòa xử Tịnh Thất Bồng Lai ngày 20 Tháng Bảy 2022, luật sư Âu Quang Phục, người được gọi là bảo vệ cho “bị hại” Trần Ngọc Thảo – tức ông Thích Nhật Từ, đã đặt một vấn đề với những người ở Tịnh Thất Bồng Lai, trước mặt phiên tòa, khiến ai nấy ngỡ ngàng:

“Nếu như bây giờ tôi nói Chúa ngu như bò thì các ông thấy sao?”

Luật sư Phục đưa ra câu hỏi này, bởi trong “đơn tố cáo” của ông Trần Ngọc Thảo/Thích Nhật Từ, ông cho rằng mình bị “xúc phạm nghiêm trọng” khi có thành viên Tịnh Thất Bồng Lai phát biểu rằng “Thích Nhật Từ ngu như bò”. Tức giận do bị so sánh với bò nên Thích Nhật Từ đã làm đơn… khởi kiện, nói rằng mình bị xúc phạm danh dự cá nhân, rằng mình nhất định không thể là bò.

Thế nhưng câu hỏi được đặt ra mang tính đối chiếu của luật sư Phục khiến người ta ngỡ ngàng, thậm chí bật cười vì sự ngớ ngẩn, và phải nói rõ là ngu xuẩn về trình độ nhận thức – vì Chúa Giêsu dù được đặt ra ở bất kỳ vị trí nào cũng không hề liên quan gì với những người trong Tịnh Thất Bồng Lai.

Nhưng cần nhớ, câu hỏi kém cỏi của luật sư Phục cũng có thể đáng bị đặt vào tình trạng bị khởi tố theo Điều 116 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, điểm C “Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị-xã hội”.

Chuyện cố ý đưa Chúa Giêsu vào trong nội dung này là mang tính xúc phạm vô cớ, vì Chúa Giêsu không liên quan gì đến… vụ án, và không thể hiện bất kỳ sự suy luận kiến giải nào về việc so sánh ông Thích Nhật Từ với bò, ngoại trừ khi ông Thích Nhật Từ tự coi mình ngang hàng với Chúa, và đặc biệt ông muốn chứng minh mình hoàn toàn khác… con bò.

Cần thấy rằng giữa ông Thích Nhật Từ và con bò là hai thực thể khác biệt rõ ràng. Vấn đề là phía “bị hại” (Trần Ngọc Thảo/Thích Nhật Từ) cần phải xác định rằng con bò có những điểm xấu nào mà khi được so sánh thì thấy mình bị xúc phạm, kể cả chuyện “ngu” ở mức nào là được so sánh với bò.

Ở một góc nhìn khác, việc so sánh người với vật là chuyện thường tình trong văn hóa dân gian, ví dụ người ta vẫn so sánh “Anh A làm việc chăm chỉ như một con ong”; “Anh B suốt cuộc đời cặm cụi như con kiến”, hoặc “Hắn làm việc cực như trâu”.

Dù thế nào, việc ông Thích Nhật Từ tức giận đâm đơn kiện có thể coi là vụ kiện đầu tiên trong lịch sử tòa án Việt Nam khi “nguyên đơn” bày tỏ bất đồng vì bị so sánh với thú vật. Trở lại câu hỏi rất “bò” của luật sư Âu Quang Phục, chắc chắn không ai ở phiên tòa xử Tịnh Thất Bồng Lai buồn nghĩ gì cả, vì câu chuyện này không liên quan với vụ án.

Cần nhắc lại, Trần Ngọc Thảo/Thích Nhật Từ trong các bài giảng từng nhiều lần vô cớ công kích Chúa Giêsu và tín ngưỡng Công giáo. Nhưng Công giáo Việt Nam chẳng thèm bận tâm, nhìn ông như một đứa trẻ con chòi chọc tìm cách kiếm chuyện gây hấn. Lần này nữa, Công giáo Việt Nam chắc cũng phẩy tay khi luật sư của Trần Ngọc Thảo/Thích Nhật Từ “trình bày quan điểm” so sánh tín ngưỡng như vậy ở phiên tòa – một kiểu trình bày rất… “bò”.

XEM THÊM VIDEO TẠI ĐÂY: “Thầy” Thích Nhật Từ đã được minh oan “khôn như bò” trong phiên tòa xử Tịnh Thất Bồng Lai


Nguồn: Tổng hợp Internet

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang