Tắt Quảng Cáo [X]

Sửng sốt: Một Giám mục nhận lệnh ra hầu toà vì bị cáo buộc “âm mưu” chống chế độ

12:44 13/01/2023
hoc du
Đức cha Rolando José Álvarez Lagos, Giám mục của giáo phận Matagalpa và giám quản tông toà của giáo phận Estelí, sẽ phải hầu toà vì bị cáo buộc âm mưu chống chế độ; phiên toà chưa được xác định thời gian. Ngài cũng đã được lệnh tiếp tục chịu quản thúc tại gia.

Trong phiên điều trần trước khi xét xử hôm thứ Ba ngày 11/1/2023, Đức cha José Álvarez đã bị truy tố về “tội âm mưu làm suy yếu sự toàn vẹn quốc gia và truyền bá tin tức sai lệch thông qua công nghệ thông tin và truyền thông gây phương hại cho nhà nước và xã hội Nicaragua.”

Thẩm phán cũng đã xác nhận lệnh bắt giữ đối với Cha Uriel Antonio Vallejos, cha sở giáo xứ Jesús de la Divina Misericordia ở thành phố Sébaco, người hiện đang sống lưu vong, với cùng tội danh.

Đức cha Álvarez là giám mục Nicaragua đầu tiên bị bắt và bị truy tố kể từ khi Tổng thống Daniel Ortega trở lại nắm quyền ở nước này vào năm 2007. Ngài đã bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 19 tháng 8 năm ngoái (2022), cùng với các linh mục, chủng sinh và giáo dân, sau khi bị giam giữ trong 15 ngày tại toà Giám mục vì bị cáo buộc đã cố gắng “tổ chức các nhóm bạo lực” với “mục đích gây bất ổn cho Nhà nước Nicaragua và tấn công các cơ quan lập hiến.” Sau đó Đức cha được chuyển đến tư dinh của ngài ở Managua và bị quản thúc tại gia, trong khi những người khác bị đưa đến đồn cảnh sát ở thủ đô.

Các cáo buộc chống lại Đức cha Álvarez xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Giáo hội Công giáo và chính phủ Sandinista của Ortega, bắt đầu vào tháng 4 năm 2018, khi quốc gia Trung Mỹ này bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình lớn chống lại các cải cách gây tranh cãi của chính phủ. Tổng thống Ortega cáo buộc các giám mục đồng lõa trong một cuộc đảo chính bị cáo buộc.


Nguồn: Vatican News

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang