Tắt Quảng Cáo [X]

Loài Cua tại Việt Nam và Câu chuyện Cua Thánh Giá Phanxico Xavier

12:49 06/12/2021

Nhân Gian có truyền tụng nhau câu chuyện “Cua Thánh Giá Phanxico Xavier” như sau:

Cua Thánh Giá Phanxico Xavier
Cua Thánh Giá Phanxico Xavier

Trong lúc băng ngang qua vùng Malacca Ấn Độ Dương để tới Xứ Phù Tang của con cháu Thái Dương Thần Vệ Nữ Nhật Bổn, thì tàu của ngài mắc bão. Thánh Phanxico liền cầu khẩn Chúa xin cho sóng gió lặng yên, rồi ném cây thánh giá ngài vẫn đeo ở trên ngực xuống biển. Thiên Chúa đã nhậm lời ngài cầu xin, cho sóng yên biển lặng trở lại, rồi tàu của ngài vượt thoát qua vùng Ấn độ Dương an toàn.

Một trong những nhân chứng là bạn đồng hành trên chuyến tàu của ngài là ông Faustus Rodriguez, đã kể lại trong nhật ký như sau:

“Lúc tàu vừa cập bến đất liền, thì ông và thánh nhân đang đi bộ ven bờ biển nhắm theo hướng Talem, khoảng nửa trăm bước, thì cả hai đều nhìn thấy có một chú cua biển bé xíu đang đứng yên không nhúc nhích, với hai cái càng đang kẹp chặt lấy cây thánh giá của ngài giơ lên như có ý muốn trả lại cho ngài. Cha Thánh liền quỳ tựa gối xuống cát, nhưng chú cua vẫn không nhúc nhích, cho tới khi Cha Thánh nhận lại cây Thánh Giá, nó mới chịu quay đi rồi lủi dần ra biển biết mất.
Cha Thánh hôn lên Thánh Giá liên miên, rồi chấp tay cầu nguyện khoảng nửa giờ, và tôi cũng vui lây rồi cùng cầu nguyện với cha, và cám đội ơn Chúa Giêsu vì phép lạ này, xong rồi chúng tôi đứng lên đi tiếp…”

Dân gian Công Giáo Việt nam vùng Cửa Bạng Thanh Hóa cũng có câu chuyện truyền tụng cho nhau về sử tích loài “Cua Thánh Giá Phanxico Xavier”, mà sau này cả hai Linh Mục Sử Gia Công Giáo Bùi Đức Sinh và Linh Mục Nguyễn Thế Thoại có nhắc lại như sau:

“Thánh Phanxicô khi tới Cửa Bạng có đánh rơi cỗ tràng hạt xuống biển, được một con cua lượm lên dâng lại cho ngài. Ngài chúc lành cho con cua, nhờ thế, từ đó, trên mu loại cua này có dấu giống hình thánh giá. “Dân chúng vùng duyên hải Cửa Bạng Thanh Hóa quen gọi thứ cua đó là “Cua Thánh Giá Phanxico Xavier” (Lm. Bùi Đức Sinh, “Lịch Sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam” trg.28).
Truyện này xảy ra vào năm 1549, trong lúc ngài đang trên đường tới Nhật Bổn đề truyền giáo, thì tàu của ngai bị bão rồi trôi dạt vào bờ biển cửa Bạng Thanh Hóa ngày 22 Tháng 7 năm 1549.

Ông M. Gispert cũng thuật lại truyện này trong cuốn Historia de las misiones dominicanas en Tunkin (Avila, 1928), và được chính thánh nhân xác nhận trong lá thư gửi cho người bạn ở Goa. Linh mục Philiphê Bỉnh, trong Truyện nước Nam, Đàng Ngoài chí Đàng Trong, Kẻ Chợ nước Portugal 1822, quả quyết là dịp này, thánh nhân không giảng dạy gì, “vì có ý sang Nhật”.

Vào ngày Thánh Francis Xavier được tôn phong hiển thánh, giáo dân thấy có đặt mẫu ảnh con cua kẹp Thánh Giá ở trên bàn thờ, và ở trên băng rôn nhà thờ cũng có in hình này.

Lạy Thánh Francis Xavier, cầu cho chúng con.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang