Tắt Quảng Cáo [X]

Người Ấn Độ câm điếc đầu tiên thụ phong linh mục

10:58 05/06/2024
hoc du

Người Ấn Độ câm điếc đầu tiên được chịu chức linh mục: đó là cha Joseph Thermadom, 38 tuổi, thuộc Dòng Thánh Giá, được Đức Tổng giám mục Andrews Thazhath truyền chức, hôm 02 tháng Năm vừa qua.

Cha là người Ấn đầu tiên có khuyết tật này trở thành linh mục Công giáo và là người thứ 26 trong toàn thế giới, theo tin của hãng Thông tấn Asia News.

Lễ truyền chức diễn ra tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Sầu Bi, tại thành phố Thrissur, bang Kerala ở miền tây nam Ấn Độ. Cha cử hành phụng vụ bằng ngôn ngữ dấu hiệu.

Cha Thermadom kể với phái viên hãng Asia News: “Trong ơn gọi và sứ vụ của tôi, tôi cảm thấy được kêu gọi trước tiên cử hành các bí tích bằng ngôn ngữ dấu hiệu Ấn Độ cho những tín hữu câm điếc ở Ấn Độ. Tôi cũng sẽ nâng đỡ tiếng Chúa gọi cho những người điếc làm linh mục và tu sĩ, nhắc nhớ cho mọi người về câu sách Lêvi: “Đừng khinh rẻ người điếc, đừng đặt chướng ngại trước người mù, nhưng hãy kính sợ Chúa”, lời tích cực của Kinh thánh về những người điếc. Tại Ấn Độ, có khoảng 60 triệu người có vấn đề về ngôn ngữ và thính giác.

Cha Thermadom điếc bẩm sinh và gặp vấn đề về ngôn ngữ, có người em cũng bị điếc. Khi còn là một giáo dân, Thermadom theo học tại Mumbai, tốt nghiệp Đại học. Anh học Thần học tại Học viện Tông đồ Thừa sai của các cha Dòng Đa Minh dành cho những người điếc tại Mỹ. Rồi sau đó trở về Ấn, tiếp xúc với các cha Dòng Thánh Giá, qua việc mục vụ dành cho người điếc. Anh ngỏ ý muốn tham gia sứ vụ của dòng này và năm 2017, được đón nhận vào cộng đoàn Aymanam, khấn lần đầu vào năm 2020, tại nhà tập Dòng Thánh Giá ở Yercaud, bang Tamil Nadu, sau đó trở thành người câm điếc đầu tiên khấn trọn đời trong Dòng Thánh Giá.


Nguồn: RvAsia

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang