Tắt Quảng Cáo [X]

GP Vinh: Linh mục Gioan Nguyễn Văn Chất mới được Chúa gọi về

11:16 13/01/2022
hoc du

Cáo phó: Linh mục Gioan Nguyễn Văn Chất

“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống
Ai tin vào Thầy, thì dù có chết, cũng sẽ được sống” (Ga 11,25).

CÁO PHÓ

Trong niềm tín thác vào Chúa Kitô Phục Sinh,
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh kính báo:

Cáo phó: Linh mục Gioan Nguyễn Văn Chất đã được Chúa gọi về
Cáo phó: Linh mục Gioan Nguyễn Văn Chất đã được Chúa gọi về

Linh mục
GIOAN NGUYỄN VĂN CHẤT

Sinh ngày 8 tháng 8 năm 1937,
tại giáo xứ Ngọc Long, giáo hạt Bảo Nham, Giáo phận Vinh.
(xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An)

Đã được Chúa gọi về hồi 7h30′, thứ Năm, ngày 13 tháng 1 năm 2022
(nhằm ngày 11 tháng Chạp năm Tân Sửu)
Hưởng thọ 85 tuổi, 50 năm linh mục.

Lễ viếng bắt đầu từ 14h00’, thứ Năm, ngày 13 tháng 1 năm 2022

Thánh lễ an táng cha Gioan sẽ được cử hành vào lúc 08h00′,
thứ Bảy, ngày 15 tháng 1 năm 2022
tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Giáo phận Vinh
(xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Xin quý cha trong Giáo phận dâng 2 thánh lễ
xin quý tu sỹ, chủng sinh và anh chị em
hiệp ý cầu nguyện cho cha Gioan.

Cậy vì Lòng Chúa Thương Xót
ban cho cha Gioan được hưởng hạnh phúc bên Chúa
cùng các thánh trên Quê Trời.

R.I.P.

***

TÓM TẮT TIỂU SỬ

CHA GIOAN NGUYỄN VĂN CHẤT

Linh mục Gioan Nguyễn Văn Chất sinh ngày 8/8/1937 tại giáo xứ Ngọc Long, giáo hạt Bảo Nham, Giáo phận Vinh. Thân sinh ngài là ông cụ Phêrô Nguyễn Văn Trọng (mất 1959) và bà cụ Maria Nguyễn Thị Kiều (mất 1952). Ngài sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, có 9 người con (5 trai, 4 gái) và ngài là con trai út trong nhà.
Cậu Gioan đã sớm dâng mình cho Chúa khi lên 12 tuổi.
Năm 1949: nhập học Trường Tập Xuân Phong.
Năm 1954: nhập học Tiểu Chủng viện Xã Đoài.
Năm 1960: mãn Tiểu Chủng viện, đi kẻ giảng tại giáo xứ Hòa Ninh 2 năm.
Năm 1962: đi kẻ giảng tại giáo xứ Kẻ Gai 2 năm.
Năm 1964: nhập học Đại Chủng viện Xã Đoài 7 năm.
Ngày 4/4/1971: thụ phong linh mục bởi Đức cha Phêrô Nguyễn Năng.
Từ đây, theo bước chân của Thầy Chí Thánh Giêsu, cha Gioan hoạt động hết mình với tất cả tình yêu dành cho đoàn chiên được trao phó.
Năm 1971: quản xứ Ngô Xá trong thời gian 9 năm.
Ngày 15/8/1989: quản xứ Làng Nam, một thời gian không lâu lại chuyển về quản xứ La Nham và phụ trách giáo xứ Làng Nam.
Năm 1994: tiếp tục quản xứ Làng Nam.
Năm 2001: quản xứ Mô Vĩnh.
Năm 2006: về quê nghỉ dưỡng tại giáo họ Trung Phu, giáo xứ Ngọc Long.
Ngày 30/12/2021: thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 50 năm hồng ân linh mục được tổ chức cho cha Gioan tại nhà thờ giáo họ Trung Phu, giáo xứ Ngọc Long.
Linh mục Gioan Nguyễn Văn Chất đã an nghỉ trong Chúa vào hồi 7h30’ sáng ngày 13/1/2022, hưởng thọ 85 tuổi, 50 năm linh mục.

Tòa Giám mục Giáo phận Vinh

Trước đó Vào lúc 9h00, thứ Năm ngày 30/12/2021, tại nhà thờ giáo họ Trung Phu (thuộc giáo xứ Ngọc Long) đã diễn ra thánh lễ tạ ơn mừng hồng ân 50 năm linh mục của cha Gioan Nguyễn Văn Chất. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, quản hạt Bảo Nham; cha quản xứ GB. Hoàng Xuân Lập, quý cha trong và ngoài hạt, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Linh mục Gioan Nguyễn Văn Chất sinh ngày 8/8/1937 tại giáo xứ Ngọc Long, hạt Bảo Nham. Thân sinh ngài là ông cụ Phêrô Nguyễn Văn Trọng (mất 1959) và bà cụ Maria Nguyễn Thị Kiều (mất 1952). Ngài sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 9 người con, trong đó 5 người con trai và 4 người con gái, ngài là cậu út trong nhà. Cha Gioan đã sớm dâng mình cho Chúa khi lên 12 tuổi. Ngày 4/4/1971, cha được chịu chức linh mục bởi Đức cha Phêrô Nguyễn Năng.

Từ ngày bắt đầu hành trình theo bước chân Thầy Chí Thánh Giêsu, cha Gioan hoạt động hết mình, với tất cả tình yêu dành cho đoàn chiên được trao phó. Năm 1971, ngài quản xứ Ngô Xá với 9 năm phục vụ, để lại biết bao dấu ấn sâu đậm của người mục tử, trong đó nổi bật nhất chính là xây dựng lại ngôi thánh đường giáo xứ đã bị bom đạn đánh sập. Sau đó, do thời cuộc biến động, ngài trở về quê để tạm nghỉ mục vụ một thời gian. Ngày 15/8/1989, cha được sai đi quản xứ Làng Nam, một thời gian không lâu lại chuyển về quản xứ La Nham và phụ trách giáo xứ Làng Nam. Đến năm 2001, ngài quản xứ Mô Vĩnh và năm 2006, ngài về quê nghỉ dưỡng tại giáo họ Trung Phu cho đến nay.

Trước giờ khai lễ, cha Gioan đã có những tâm tình tri ân đến quý Đức cha, quý cha giáo, cũng như quý ân thân nhân đã dày công giáo dục và đưa ngài lên thiên chức linh mục. Kế đến, ngài cũng cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách đã đến hiện diện hôm nay để hiệp thông và cầu nguyện cho ngài trong ngày kỷ niệm 50 năm hồng ân linh mục.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế Martinô Nguyễn Xuân Hoàng đã cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa khi đã cho cha Gioan được làm người và làm linh mục của Chúa suốt một chặng đường dài. Hồng ân 50 năm linh mục là quãng đường nhiều khó khăn và thử thách, thế nhưng với lòng phó thác và tin tưởng vào Thiên Chúa, ngài đã kiên trì và gắn bó mật thiết với Chúa nhờ đó mà linh hồn được cứu rỗi.

Giảng trong thánh lễ, cha Phaolô Trần Ngọc Du đã mời gọi cộng đoàn khám phá sự kỳ diệu của Thiên Chúa trong chương trình cứu độ. Quả vậy, chương trình cứu độ của Thiên Chúa là một mầu nhiệm vượt quá sự hiểu biết của con người. Như lời của thánh Phaolô đã nói rằng: “Cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người” (1Cr 1,25). Nhìn vào cuộc đời của cha Gioan, suốt 85 năm làm người và 50 năm làm linh mục, ngài đã trải qua bao nhiêu thăng trầm và đau khổ. Thế nhưng, với tình yêu Chúa, ngài đã biến mọi nỗi đau khổ đó thành niềm vui, bình an và sự hoan lạc. Chính ngài đã lấy Chúa Kitô làm trung tâm điểm đời mình, vui vẻ chấp nhận mọi biến cố vui buồn trong cuộc sống, từ đó đón nhận và vác thập giá theo chân Chúa đến cùng.

Bên cạnh đó, cha Gioan cũng đã mặc lấy tâm tình của vị thánh quan thầy là thánh Gioan Tông đồ, luôn nép mình bên Chúa. Khi nép mình bên Chúa là lúc con người được ở lại trong tình yêu của Ngài, để nhờ tình yêu của Ngài, con người được biến đổi, được mời gọi và được sai đi đến với tất cả anh chị em. Nơi cha Gioan, chúng ta cũng thấy được sự trung kiên theo Chúa trên bước đường ơn gọi linh mục của mình, đó là một cuộc đời đem Chúa đến với mọi người và chấp nhận mọi chương trình của Thiên Chúa đặt sẵn nơi con người và sứ vụ của ngài

Kết thúc thánh lễ, cha Giuse Phan Sĩ Phương đã đại diện quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách có những tâm tình tạ ơn và chúc mừng đến cha Gioan nhân ngày tạ ơn hồng ân 50 năm là linh mục của Chúa. Ước mong rằng, qua thánh lễ hôm nay, cha Gioan được thêm sức khỏe, bình an và tràn đầy ơn Chúa, để trong tuổi già của mình, ngài tiếp tục là nhân chứng sống động cho Chúa giữa lòng nhân loại

GP VINH

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang