Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo hội Ba Lan chuẩn bị lễ phong chân phước 12/9

05:00 25/08/2021
hoc du

Giáo hội Công giáo tại Ba Lan đang ráo riết chuẩn bị lễ tôn phong chân phước cho hai vị tôi tớ Chúa, vào ngày 12/9/2021 tới đây, đó là Đức Cố Hồng y Stefan Wyszyński, Giáo chủ Công giáo Ba Lan, và nữ tu Elzbieta Róża Czaka, sáng lập dòng các nữ tu Phan Sinh Nữ tỳ Thánh Giá.

Giáo hội Công giáo tại Ba Lan đang ráo riết chuẩn bị lễ tôn phong chân phước cho hai vị tôi tớ Chúa, vào ngày 12/9/2021 tới đây, đó là Đức Cố Hồng y Stefan Wyszyński, Giáo chủ Công giáo Ba Lan, và nữ tu Elzbieta Róża Czaka, sáng lập dòng các nữ tu Phan Sinh Nữ tỳ Thánh Giá.

Đức Hồng y Stefan Wyszyński và nữ tu Elzbieta Róża Czaka | Photo: prymasowiwyszynskiemu.pl
Đức Hồng y Stefan Wyszyński và nữ tu Elzbieta Róża Czaka | Photo: prymasowiwyszynskiemu.pl

Lễ tôn phong sẽ được Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh cha, chủ sự tại Đền thờ Chúa Quan Phòng ở Wilanow, phía nam thủ đô Varsava. Và từ ngày 09/8 vừa qua, Ban thông tin Công giáo Ba Lan bắt đầu nhận đơn đăng ký của giới báo chí muốn theo dõi và tường thuật về đại lễ này.
Lẽ ra, lễ phong chân phước cho Đức Hồng y Wyszynski đã diễn ra ngày 07/6 năm ngoái (2020) nhưng bị hoãn lại vì đại dịch.
Đức Hồng y Wyszyński
Đức Hồng y Wyszyński sinh cách đây đúng 120 năm (3/8/1901) và năm nay cũng là năm kỷ niệm 40 năm ngài qua đời. Năm 1946, lúc 45 tuổi, ngài được Đức Giáo hoàng Piô XII bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Lublin và hai năm sau, 1948, làm Tổng giám mục giáo phận Gniezno và Varsava, Giáo chủ Công giáo Ba Lan, cho đến khi qua đời năm 1981.
Dưới thời cộng sản, năm 1953, Đức Hồng y Wyszyński đã viết thư cho lãnh tụ đảng, ông Boleslaw Bierut, qua đó ngài từ chối không để Giáo hội phải tùng phục đảng, với câu trả lời thời danh “Non possumus!”, Chúng tôi không thể. Cùng năm đó, Đức Hồng y Wyszyński bị nước cầm tù rồi quản thúc trong hơn 3 năm trời.
Hạ viện Ba Lan đã thông qua nghị quyết ngày 27/11 năm ngoái, tuyên bố năm 2021 là “Năm Đức Hồng y Wyszyński” và khẳng định rằng Đức Hồng y là một người có đức tin sâu xa, yêu mến Giáo hội và tổ quốc, ngài tìm một hiệp định với chính quyền. Nhưng khi các hoạt động của nhà nước Cộng hòa dân chủ Ba Lan đe dọa các quyền của Giáo hội và các tín hữu, Đức Hồng y đã quyết liệt trả lời “Non possumus!”. Đức Hồng y bị cầm tù và trở thành biểu tượng thái độ kiên cường chống lại sự ác”.
Thượng viện Ba Lan cũng thông qua nghị quyết ngày 02/12 năm ngoái, nói rằng: “Đức Hồng y Wyszyński là một trong những vĩ nhân của Ba Lan trong thế kỷ XX. Do thái độ kiên cường đối với nhà cầm quyền cộng sản, và chống lại sự tàn phá đời sống xã hội và Giáo hội, được biểu lộ qua câu nói thời danh “Non possumos!”, ngài bị cầm tù nhiều năm”.
Án phong chân phước cho Đức Hồng y Wyszyński đã khởi sự hồi năm 1989 và ngày 03/10/2019, Bộ Phong thánh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Hồng y. Người được phép lạ là một thiếu nữ 19 tuổi, bị ung thư tuyến giáp (Thyroid) hồi năm 1989. Sau khi thiếu nữ này được tin về bệnh trạng không thể chữa được, một nhóm nữ tu Ba Lan đã cầu xin Đức Hồng y Wyszyński cứu giúp và bệnh nhân được bình phục.
Nữ tu Róża Czaka
Vị Tôi tớ thứ hai sẽ được phong chân phước ngày 12/9 sắp tới là nữ tu Róża Czaka (1876-1961). Khi còn nhỏ chị bị một tai nạn khiến về sau chị bị mù lúc 22 tuổi, mặc dù đã trải qua nhiều cuộc giải phẫu.
Trong 10 năm kế tiếp, chị đi nhiều nơi ở Âu châu với hy vọng học được cách giúp đỡ những người mù. Chị thích ứng phiên âm tiếng Ba Lan vào mẫu tự Braille, và phương pháp này được dùng trong mọi trường ở Ba Lan từ năm 1934.
Năm 1917 khi được 41 tuổi, chị Czaka gia nhập dòng Ba Phan Sinh và sau đó đã lập dòng Phan Sinh nữ tỳ Thánh Giá, vào cuối năm 1918 dựa trên những ý tưởng chị đã có từ năm 1915 trước đó. Công việc của chị được Đức Sứ thần Tòa Thánh Achille Ratti, sau này là Đức Giáo hoàng Piô XI, ca ngợi như một hoạt động tông đồ đặc biệt. Năm 1950, vì lý do sức khỏe, chị Czaka từ nhiệm Bề trên Tổng quyền, sau 27 năm cai quản dòng. Chị qua đời năm 1961 hưởng thọ 85 tuổi.
Án phong chân phước cho chị khởi sự năm 1988 và Đức Thánh cha Phanxicô cho phép ban sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng, ngày 09/10/2017. Sau đó một phép lạ được Tòa Thánh công nhận vào cuối năm ngoái 2020.

G. Trần Đức Anh, O.P./ vietnamese.rvasia.org

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang